• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Không ngờ loại củ mọc hoang ở bờ ao lại trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Hàng năm vào cuối tháng 10, đầu tháng 11 là thời điểm củ kiệu nở rộ. Thứ rau dân dã, dân dã có xuất xứ từ Nam Định đã khiến bao người say mê, háo hức muốn được thưởng thức cho bằng được.

Neng là cây lương thực, trước đây mọc hoang ở các bờ ao, đầm. Thường thì loại củ này sẽ được thu hoạch vào khoảng thu đông, người dân sẽ nhổ để chế biến các món ăn trong gia đình. Tuy nhiên, những năm gần đây, măng rừng bỗng trở thành đặc sản được thương lái tìm mua nhiều, giá cả cũng tăng cao hàng năm nên người dân rủ nhau trồng làm kinh tế.

Sau khi bẻ, người ta sẽ tách lá, vứt bẹ già bên ngoài, chỉ lấy phần non nhất của cây. Sau khi bóc từng lớp vỏ, phần thịt trắng lộ ra ngoài. Người ta sẽ bó lại thành từng bó để bán hoặc đổ theo cân cho thương lái.

Chị Hương (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ, bán đồ củ từ 2-3 năm nay, năm nào mặt hàng này cũng rất được ưa chuộng. Một trong những điểm hấp dẫn nhất của củ kiệu là có thể chế biến thành nhiều món ăn với hương vị mới lạ.

    Bỗng chốc, loại củ mọc hoang ở bờ ao đã trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích - Ảnh 1.

Xe cub được bán rất nhiều trên chợ trực tuyến (Ảnh minh họa)

“Củ rùa có màu tím sẫm, thân phình to, khi bóc lớp vỏ bên ngoài sẽ có màu trắng xanh, nhìn thoáng qua nhiều người sẽ lầm tưởng là củ sả, nhưng chúng có kích thước to gấp 3-4 lần củ một ngày. , Tôi bán được hàng trăm bó, mỗi bó 10 củ, giá cao nhất năm nay lên đến 55.000 – 60.000 đồng / bó hoặc 50.000 – 55.000 đồng / kg, giá này cao hơn năm ngoái từ 5.000 – 10.000 đồng / bó ”. .

Tương tự, chị Huệ – người bán hàng củ Thanh Xuân, Hà Nội cho biết, củ niễng bán rất chạy nên chưa bao giờ lo hết hàng.

“Củ niễng rất sạch, ăn ngon nên rất được ưa chuộng. Loại củ này có thể ăn sống trực tiếp vì rất sạch, không chất bảo quản hoặc thái mỏng rồi xào bò, xào tỏi”.

    Không ngờ loại củ mọc hoang ở bờ ao lại trở thành món đặc sản được nhiều người yêu thích - Ảnh 2.

Từng dùng qua củ kiệu, chị Quỳnh (Kim Mã, Hà Nội) cho biết củ ngon là củ còn non ăn sẽ mềm, ngọt. Khi đó, củ già sẽ không giòn và ngọt. Để có thể phân biệt, khi thái củ có những chấm đen li ti bên trong, đó là củ mắc khén già.

“Củ cải sau khi sơ chế nhìn bụ bẫm, màu trắng khá bắt mắt. Cách chế biến cũng rất đơn giản, chỉ cần cắt thành từng lát mỏng rồi xào với gia vị là bạn đã có một bữa ăn ngon. Ngoài ra, củ cải xào thịt bò, trứng hay thịt lợn là những kiểu chế biến đơn giản, nhanh gọn nhưng không kém phần đặc sắc, năm nào cũng vậy, cứ đến mùa là nhà tôi lại đặt mua để thưởng thức ”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *