• Mon. Apr 15th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khởi nghiệp từ bánh mì chả cá | Báo Quảng Nam TRỰC TUYẾN

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Trở về địa phương sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự từ năm 2019 đến nay, anh Nguyễn Tiến Mạnh đam mê khởi nghiệp với đặc sản biển Tam Tiến, trong đó có chả cá mang thương hiệu NT-SEAFOOD.

Đặc sản Tam Tiến, Núi Thành đã đến với nhiều người tiêu dùng.  Ảnh: HOÀNG LIÊN
Đặc sản Tam Tiến, Núi Thành đã đến với nhiều người tiêu dùng. Ảnh: HOÀNG LIÊN

Khởi nghiệp với đặc sản biển

Tốt nghiệp chuyên ngành Quản trị Văn phòng – Trường Đại học Nội vụ Hà Nội, anh Nguyễn Tiến Mạnh (trú thôn Long Thành, xã Tam Tiến, Núi Thành) tình nguyện nhập ngũ tại Tiểu đoàn Quân y 24, Binh chủng Công binh. Bộ binh 315, Quân khu 5.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, ông Mạnh trải qua một số công việc và có thời gian công tác tại Liên minh HTX tỉnh Quảng Nam. Với nhiệt huyết của tuổi trẻ, Mạnh quyết tâm cùng người dân vùng biển Tam Tiến phát triển sản phẩm chả cá, đặc sản biển quê hương.

Anh Mạnh đã vận động ngư dân tham gia HTX Nông thủy sản Núi Thành do anh làm giám đốc điều hành, sản xuất, kinh doanh chả cá mang thương hiệu NT-Sea Food và các đặc sản biển khác.

Anh vào Lý Sơn, Nha Trang, vào Đà Nẵng để học cách làm lạp xưởng và tích lũy nhiều kinh nghiệm sản xuất. Hành trình khởi nghiệp ban đầu của anh gặp rất nhiều khó khăn, nhất là vốn đầu tư phát triển sản xuất. Ngoài số vốn ít ỏi, anh còn thuyết phục gia đình vay thêm 300 triệu đồng để đầu tư máy móc xây dựng nhà xưởng trên diện tích 100m2.2 .

Ảnh: HOÀNG LIÊN
Ảnh: HOÀNG LIÊN

Để làm ra món chả cá ngon, chất lượng, từ 3 giờ sáng Mạnh đã có mặt tại ngư trường để lựa chọn nguyên liệu. Để tạo sức cạnh tranh trên thị trường, anh đang trăn trở tìm cách làm sao để sản phẩm giữ được hương vị cá biển, ít ăn và có nhiều dòng sản phẩm, hương vị cho khách hàng lựa chọn. Theo đó, HTX đã sản xuất và tiêu thụ các loại chả cá mối hấp, chiên, cá tươi, đáp ứng mọi nhu cầu thưởng thức của khách hàng, mà đặc biệt là chả cá mối chiên.

“Phải chọn nguyên liệu cá thật tươi. Thịt cá phải được đánh nhuyễn thấm gia vị. Tôi đã mất nhiều thời gian nghiên cứu công thức để có được món chả cá hoàn hảo dù nguyên liệu chỉ gồm thịt cá, bột canh, hành tỏi Lý Sơn, tiêu A Riêu và tiêu Quế Sơn. Hy vọng trong thời gian tới, sản phẩm của HTX sẽ được đông đảo người tiêu dùng biết đến ”, anh Mạnh nói.

Hướng tới các sản phẩm OCOP

Ông Nguyễn Tiến Mạnh cho biết, có nhiều sản phẩm chả cá nổi tiếng, như Quảng Ngãi có chả cá Lý Sơn, Khánh Hòa có chả cá Nha Trang. Riêng vùng biển Tam Tiến có đặc sản chả cá mối được HTX nghiên cứu chế biến, chú trọng mẫu mã để đưa ra thị trường.

Giá một kg chả cá NT-SeaFood dao động từ 140 – 170 nghìn đồng, phù hợp túi tiền của người tiêu dùng. Món ăn dân dã đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm, dù được chế biến nhưng vẫn giữ được hương vị đặc trưng của cá biển. Sản phẩm được chứng nhận theo tiêu chuẩn HACCP.

Mạnh cho biết, gia vị cũng ưu tiên sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP, không chất phụ gia nhằm chiếm thị phần khách hàng sành ăn và phát triển sản phẩm ở phân khúc cao cấp. Chả cá NTseaFood đã có mặt tại 8 đại lý phân phối là cửa hàng ăn uống, siêu thị mini trong và ngoài tỉnh.

Chả cá – NT-SeaFood đã hoàn thiện hồ sơ tham gia đánh giá phân loại sản phẩm OCOP cấp tỉnh 2022. HTX đang nỗ lực tăng cường quảng bá, xúc tiến thương mại, triển lãm, quảng bá sản phẩm. tại các hội chợ trong nước và quốc tế. Mỗi tháng HTX đưa ra thị trường hơn 3 tấn chả cá các loại và thu mua 4,5 tấn cá mối tươi nguyên liệu về chế biến.

“So với nhiều loại cá biển, cá mối có thịt mềm, ngon, ngọt, đậm đà hương vị biển nhưng giá trị kinh tế còn thấp. Vì vậy, HTX tập trung cải tiến phương thức chế biến truyền thống, nâng cao giá trị đặc sản, biến sản phẩm ven biển thành sản phẩm OCOP cấp tỉnh vào năm 2022 ”- ông Mạnh chia sẻ.

Ngoài chả cá mối, HTX Nông thủy sản Núi Thành đang hướng tới phát triển một số sản phẩm khô cá biển từ hệ thống sấy bằng năng lượng mặt trời. Sản phẩm của HTX Nông thủy sản Núi Thành cũng đã có mặt tại Hội chợ Thương mại Hữu nghị Việt – Lào vào tháng 8 năm 2022. Mong rằng chặng đường đưa đặc sản biển của HTX không còn xa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *