Ăn chơi 

Khởi nghiệp thành công với thu nhập tiền tỷ nhờ thuần hóa rau rừng thành đặc sản

Rate this post

Những vùng đất nhiễm mặn được anh Trần Văn Quân (ở Hoàng Mai, Nghệ An) trồng rau muống.

Vực dậy sau thất bại

Cánh đồng Đôi (phường Mai Hùng, TX Hoàng Mai, Nghệ An) hoang hóa, cỏ dại mọc cao quá đầu gối giờ đã phủ kín rau muống. Cao, gầy, rám nắng, anh Trần Văn Quân, Giám đốc HTX Rau Nghệ An chia sẻ với chúng tôi về quá trình khởi nghiệp đầy gian nan của mình.

“Rau mồng tơi thường mọc hoang ở các đầm lầy, đầm tôm, ven ruộng muối. Lá và thân có nhiều điểm giống với hoa mười giờ. Cải bó xôi có vị chua chua, mặn mặn xen lẫn chút đắng nhưng được chế biến thành món nộm với lạc rang, hay sang trọng hơn là khô gà, khô bò thì rất hấp dẫn. Đây là một loại rau ngon, tại sao không thuần hóa để trồng và làm món ăn bình dân? ”, Anh Quân nói.

Năm 2018, anh dồn hết vốn liếng, vay mượn người thân, bạn bè gần 1 tỷ đồng, “đánh liều” nhận lại 1 ha đất nhiễm mặn, khai hoang và thực hiện ý tưởng khởi nghiệp của mình.

“Lúc đó, tôi không có vốn, không có kiến ​​thức gì về trồng rau muống. Loại rau này cũng chưa từng được nghiên cứu cụ thể để trồng. Mọi người khuyên can, thậm chí vợ anh cũng không ủng hộ. Nhiều lần thất bại, nhưng dần dà thấy ổn, rau xanh lại nên tôi quyết tâm làm ”, anh Quân nhớ lại.

Là cây rau dại, sinh trưởng mạnh nhưng khi nhân giống và trồng thử gặp nhiều khó khăn. Anh Quân phải trồng thử đến lần thứ 4 thì cây mới thích nghi và phát triển. Sau 2 năm miệt mài, đến cuối năm 2019, lứa rau đầu tiên đã thành công nhưng khi chuẩn bị đưa ra thị trường thì dịch bệnh COVID-19 ập đến. Rau đang mùa nhưng không biết bán cho ai. Đến đầu năm 2022, công sức của anh Quân được đền đáp khi trang trại trồng rau cho thu nhập cao.

“Anh Quân là người rất chịu khó, dám nghĩ, dám làm. Trồng rau mồng tơi là mô hình đầu tiên của tỉnh Nghệ An khai thác được vùng đất nhiễm mặn. Trong khi khí hậu ngày càng khắc nghiệt, việc đưa cây rau mồng tơi vào thâm canh trên đất nhiễm mặn được coi là giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu, mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của địa phương.

Anh trai Nguyễn Văn Đức – Phó Bí thư Thị Đoàn Hoàng Mai

Đưa rau muống vào miền Nam

Cô chủ 8X chia sẻ, sau khi thuần hóa, rau muống được trồng thâm canh cho thu hoạch quanh năm (khoảng 10 tháng). Định kỳ 3-5 ngày thu hoạch 1 lứa, mỗi lứa 3 – 5 tạ / sào. Việc thu hoạch được thực hiện theo hình thức “cuốn chiếu”, đảm bảo cung cấp thường xuyên và ổn định cho thị trường.

“Việc thâm canh cây rau muống không hề đơn giản. Một mặt phù hợp với đặc tính tự nhiên của cây trồng, mặt khác phải biết bổ sung các chất hữu cơ như phân gà ủ chua, mắm cá ủ chua… để cây sinh trưởng và phát triển tốt ”. Anh Quân.

Hiện trang trại trồng rau của anh Quân tạo việc làm thường xuyên cho 6 lao động. Những lúc cao điểm như xới đất, trồng rau mới cần gần 20 nhân công. Cải bó xôi giờ đây không chỉ là món ăn dân dã mà đã trở thành đặc sản trong các nhà hàng, khách sạn và các khu du lịch nổi tiếng.

Giá rau muống thời điểm hiện tại dao động từ 15.000 – 25.000 đồng / kg. Trừ chi phí, mỗi năm có thể lãi trên dưới 1 tỷ đồng. Ngoài cung cấp cho thị trường trong nước, hiện một lượng lớn hàng hóa được vận chuyển bằng đường hàng không vào các tỉnh phía Nam.

Theo anh Quân, với quy trình trồng trọt, chăm sóc và đặc tính của rau mồng tơi, loại rau này có thể giữ được mùi vị và độ tươi ngon trong vòng 7 ngày kể từ khi thu hoạch. Nếu được chế biến, đóng gói trong túi hút chân không cùng với gia vị, giá trị kinh tế của rau muống còn cao hơn gấp nhiều lần.

“Thời gian tới, tôi sẽ mở rộng diện tích trồng rau mồng tơi ở vùng nhiễm mặn, đồng thời đa dạng hóa các sản phẩm chế biến từ rau mồng tơi, mở rộng thị trường tiêu thụ”, anh Quân cho biết thêm.


Theo Thu Hien

Bài viết liên quan

Leave a Comment