• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị vào năm 2022 hoặc đầu năm 2023

ByBich Ngoc

Jan 25, 2023
Rate this post

Khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị vào năm 2022 hoặc đầu năm 2023 - Ảnh 1.

Phân cấp mạnh để thu hút đầu tư cảng hàng không.

Xây dựng cảng hàng không, sân bay, tạo động lực phát triển mới cho địa phương và đất nước

Văn phòng Chính phủ vừa có Thông báo số 298 / TB-VPCP ngày 24/9/2022 Kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành tại cuộc họp về quy hoạch và huy động vốn đầu tư một số cảng hàng không, sân bay.

Tại thông báo trên, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành kết luận: Việc đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng giao thông nói chung và hệ thống cảng hàng không, sân bay nói riêng có ý nghĩa rất thiết thực, tạo động lực. mới có lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội của địa phương và đất nước.

Trong thời gian vừa qua, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo phân cấp, phân quyền cho các địa phương chủ động hơn trong việc đầu tư xây dựng cảng hàng không và đã đạt được những kết quả bước đầu quan trọng.

Thủ tục đầu tư cảng hàng không, sân bay còn chồng chéo, rườm rà

Tuy nhiên, thực tiễn triển khai cho thấy, thủ tục đầu tư còn chồng chéo, rườm rà; một số bộ, ngành, địa phương chưa thực sự chủ động; Việc đầu tư tập trung chủ yếu vào nguồn vốn của Trung ương và Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV). Do vậy, việc huy động nguồn lực xã hội hóa để đầu tư các cảng hàng không còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu.

Thời gian tới, cần tiếp tục phân cấp mạnh mẽ cho các địa phương, từ khâu chuẩn bị thủ tục đầu tư đến kêu gọi, thu hút doanh nghiệp đầu tư vào cảng hàng không.

Đồng thời, cần đổi mới cách tiếp cận trên tinh thần thực hiện đúng quy định của pháp luật nhưng đẩy nhanh tiến độ huy động vốn đầu tư các cảng hàng không hiện có theo phương thức PPP.

Cập nhật và hoàn thiện quy hoạch tổng thể hệ thống cảng hàng không, sân bay trên toàn quốc

Để đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư, khai thác hàng không dân dụng tại một số cảng hàng không, sân bay, Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ Quy hoạch làm việc với một số địa phương có kiến ​​nghị. điều chỉnh, bổ sung quy hoạch để cập nhật, hoàn thiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 (lưu ý đảm bảo quy mô phù hợp, tránh điều chỉnh thường xuyên), trình Hội đồng thẩm định xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt trong tháng 10/2022.

Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Quốc phòng và các Bộ, ngành, địa phương liên quan đánh giá kỹ khả năng khai thác lưỡng dụng (dân dụng và quân sự), bổ sung các quy định. Quy hoạch các cảng hàng không Thanh Sơn (Ninh Thuận), Biên Hòa (Đồng Nai), Gia Lâm (thành phố Hà Nội), báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 10/2022.

Khởi công sân bay Sa Pa, Quảng Trị vào năm 2022 hoặc đầu năm 2023

Đối với các cảng hàng không đang đầu tư, Phó Thủ tướng yêu cầu các cảng hàng không đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư như Sa Pa (Lào Cai), Quảng Trị: Đề nghị các địa phương tập trung triển khai các thủ tục theo quy định để khởi công xây dựng vào năm 2022. hoặc đầu năm 2023; cân nhắc kỹ việc điều chỉnh quy mô, công suất, các thông số kỹ thuật để không ảnh hưởng đến tiến độ, làm chậm kế hoạch phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh.

UBND tỉnh Bình Thuận khẩn trương giải trình ý kiến ​​của Hội đồng thẩm định liên ngành về việc điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án Cảng hàng không Phan Thiết, hạng mục hàng không dân dụng.

Đồng thời, rà soát năng lực của Chủ đầu tư, trường hợp cần thiết xem xét lựa chọn nhà đầu tư khác đủ năng lực thay thế, khởi công dự án vào đầu năm 2023 để đảm bảo hoàn thành đồng bộ với chủ đầu tư. hạng mục đường băng của sân bay do Bộ CHQS tỉnh thực hiện.

Bộ GTVT khẩn trương xem xét đề xuất đầu tư Cảng hàng không Lai Châu

Bộ Giao thông vận tải khẩn trương xem xét đề nghị của Ủy ban nhân dân tỉnh Lai Châu về việc đầu tư Cảng hàng không Lai Châu; phối hợp với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, Ủy ban nhân dân tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu nghiên cứu khả năng đầu tư Cảng hàng không Côn Đảo theo phương thức PPP, báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 9 năm sau. Năm 2022.

Đối với các cảng hàng không đề xuất xã hội hóa đầu tư, cải tạo, nâng cấp, mở rộng, Phó Thủ tướng giao UBND các tỉnh, thành phố liên quan nghiên cứu, đánh giá đầu tư. Đánh giá hiệu quả kinh tế kỹ thuật và khả năng huy động vốn của các cảng hàng không Nà Sản (Sơn La), Thọ Xuân (Thanh Hóa), ​​Vinh (Nghệ An), Chu Lai (Quảng Nam), Liên Khương (Lâm Đồng), Cần Thơ (Tp. Cần Thơ). Sau khi hoàn thiện thủ tục, các địa phương thống nhất với Bộ GTVT kiến ​​nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, chính thức giao địa phương là cơ quan có thẩm quyền triển khai dự án.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *