DU LỊCH 

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây

Rate this post

Tọa lạc tại Cồn An Lộc, thuộc xã Hòa Tân, huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh, vườn nhãn tím với khoảng 1000 gốc trên diện tích 1 ha của thanh niên Tạ Trung Toàn đang gây sốt thị trường cây ăn trái khắp nơi. năm. gần đây.

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 1

Hiện vườn có khoảng 300 gốc nhãn tím đang cho trái, sản lượng vụ này ước tính lên đến 2 tấn.

Ảnh: Luân Trần

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 2

Tạ Trung Toàn bên cây nhãn tím 3 năm tuổi đã cho trái 2 vụ

Ảnh: Luân Trần

Anh Toàn cho biết, cách đây khoảng 5 năm, nghe tin có giống nhãn tím xuất hiện ở Sóc Trăng, anh đã đến tận nơi hỏi mua cây giống về trồng, do hàng khan hiếm nên chỉ mang về được 3 cây. . với giá 1,2 triệu đồng / cây.

Mặc dù thời điểm đó giá cây giống khá cao nhưng nhận thấy tiềm năng kinh tế của loại nông sản mới này, anh đã đánh bạo trồng thử nghiệm. Thời gian đầu, anh cũng gặp không ít khó khăn vì chưa biết kỹ thuật chăm sóc đúng cách. Phù hợp.

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 3
Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 4

Nhãn tím rất dễ trồng và cách xử lý ra hoa cũng giống như các giống nhãn khác, tỷ lệ đậu bông cao.

Ảnh: Luân Trần

Lúc đầu anh đắp mô cao và đào hố sâu để trồng nhưng cây nhãn rất chậm phát triển, sau này trồng thử mô dưới thì cây nhãn thích nghi tốt, từ 3 cây giống ban đầu đến nay đã có khoảng 1000 gốc. cho đến nay. từ dưới 1 tuổi đến 5 tuổi.

Theo chủ vườn, cây nhãn tím rất thích hợp trồng trên đất cồn hoặc đất nhiều phù sa, đặc biệt cây nhãn có sức đề kháng rất cao, không bị nhiễm bệnh chổi rồng, thân cây rất khỏe, mưa dầm không gãy. . và không cần nâng đỡ thân, cành như các giống nhãn khác.

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 5

\N

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 6

Từ khi ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 3 tháng

Ảnh: Luân Trần

Hiện, nhãn giống của anh Toàn được bán với giá từ 500.000 đồng.

Nhãn ra quả trung bình 2 đợt trong năm, chính vụ rơi vào tháng 6 và nghịch vụ vào tháng 12 hàng năm. Ra hoa đến khi thu hoạch kéo dài 3 tháng. Trung bình, nhãn tím từ 18 tháng sẽ bắt đầu chín, những năm đầu nhà vườn chỉ cho thu hoạch vài chục ký, số lượng tăng dần theo từng năm và vụ này ước tính sản lượng nhãn tím của vườn ông Toàn. lên đến 2 tấn.

Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 7
Khám phá vườn nhãn tím độc đáo gây xôn xao miền Tây - ảnh 8

Nếu như giá nhãn trên thị trường 15.000 đồng / kg thì nhãn tím lên đến 150.000 đồng / kg, nhãn giống lên đến 500.000 đồng / cây nhưng số lượng vẫn không đáp ứng đủ nhu cầu của người tiêu dùng.

Ảnh: Luân Trần

Dù xuất hiện đã lâu nhưng sức tiêu thụ loại nhãn này vẫn chưa hạ nhiệt, anh Toàn cho biết, giá nhãn vẫn chưa giảm từ khi mới bán. Mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng giá bán mỗi kg vẫn được thương lái thu mua ổn định 150.000 đồng / kg. Chỉ tính riêng vụ này, trừ hết chi phí, người nông dân ở cồn cũng có thể bỏ túi gần 300 triệu đồng.

Ngoại trừ cây nhãn cơm, hầu hết các bộ phận khác của cây, kể cả hạt vẫn có màu tím, đây là nét riêng của giống nhãn độc lạ này.  Ảnh: Luân Trần

Ngoại trừ cây nhãn cơm, hầu hết các bộ phận khác của cây, thậm chí cả hạt vẫn có màu tím, đây là nét độc đáo của giống nhãn độc lạ này.

Ảnh: Luân Trần

Hiện tại, nhãn tím của anh Toàn đã có mặt ở nhiều thành phố lớn trên cả nước. Sắp tới, anh dự định sẽ làm thêm cây nhãn tím bonsai trong chậu để phục vụ thị trường cây cảnh Tết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment