DU LỊCH 

Khám phá vùng Trà Lân Nghệ An

Rate this post

Nhằm khai thác tiềm năng phát triển du lịch cộng đồng của miền Tây Nghệ An, góp phần xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập cho cộng đồng và địa phương …

Đoàn đại biểu Sở Du lịch Nghệ An, cùng các đơn vị lữ hành lớn thuộc Hiệp hội Du lịch Nghệ An, Câu lạc bộ Lữ hành Unesco Hà Nội, phóng viên các cơ quan báo chí, truyền thông do ông Nguyễn Mạnh Cường – Giám đốc Sở Du lịch làm trưởng đoàn. Du lịch làm trưởng đoàn đã đi đánh giá thực tế tuyến đường theo chủ đề: Hành trình về vùng Trà Lân Nghệ An tại các huyện: Con Cuông, Tương Dương, Tân Kỳ. Các bản khảo sát thực tế như Quang Bản Phúc, bản Lầu, bản Mạc, rừng Sàng Lễ, thác Khe Kèm, sông Giàng Phả Lại, bản Khe Rạn, bản Thái Minh cổ, Kẻ Giếng, Kẻ Ôn, Km0 đường Hồ Chí Minh (Tân Kỳ)…

Đây là dịp để các doanh nghiệp lữ hành và cơ quan báo chí khảo sát thực tế, gặp gỡ, trao đổi với các đối tác nhằm hợp tác xây dựng các tour du lịch mới phục vụ du khách. Đồng thời là dịp để quảng bá hình ảnh đất nước, con người miền Tây Nghệ An, giới thiệu điểm đến với các dịch vụ du lịch mới đến đông đảo các đơn vị lữ hành, cơ quan truyền thông có quy mô lớn.

Việc tổ chức chuyến khảo sát cũng góp phần kết nối tour liên kết các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ với miền Tây Nghệ An cũng như kết nối quốc tế với Lào qua Quốc lộ 7A và Cửa khẩu Quốc tế Nam Định. Cắn, Nam Kan.

Miền Tây xứ Nghệ còn là vùng đất có nhiều di tích lịch sử, văn hóa, khảo cổ học như: Di tích Làng Vạc – di tích khảo cổ cấp quốc gia; Hang Thẩm Ôm, hang Bua (Quỳ Châu) vừa là thắng cảnh thiên nhiên vừa là di tích lịch sử.

Miền Tây Nghệ An còn là vùng đất đa dạng về văn hóa với nhiều loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống: múa sạp, múa Xòe của dân tộc Thái; múa khèn của dân tộc Mông; “suối, năm, tất cả” của dân tộc Thái; Hát Tom của dân tộc Khơ Mú; … đã trở thành những nét sinh hoạt văn hóa mang sắc thái riêng của đồng bào các dân tộc thiểu số nơi đây.

Các phong tục tập quán và lễ hội rất đa dạng, phong phú, mang đậm tính dân gian: Lễ hội Làng Vạc ở Nghĩa Hòa; Lễ hội Đền Chín Gian ở Quế Phong; Lễ hội Hang Bua ở Quỳ Châu; Lễ hội Mường Ngầm ở Quỳ Hợp, Lễ hội Uống nước nhớ nguồn 27/7 tại Nghĩa trang Quốc tế Việt – Lào huyện Anh Sơn…

Mặc dù đã có những cố gắng nhất định, nhưng lượng khách đến các điểm du lịch theo loại hình du lịch cộng đồng ở miền Tây Nghệ An trong thời gian qua rất ít, doanh thu từ du lịch rất thấp, đóng góp không đáng kể vào sự phát triển của ngành công nghiệp du lịch. tăng trưởng kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguyên nhân của tình trạng trên trước hết phải kể đến chất lượng nguồn lao động của địa phương còn hạn chế, chưa đáp ứng được nhu cầu của du khách; thiếu vốn đầu tư, thiếu sự phối hợp chỉ đạo của các sở, ngành, thiếu các dự án hỗ trợ ban đầu về du lịch cộng đồng trong nhân dân … Công tác xúc tiến, quảng bá tài nguyên du lịch chưa được coi trọng. trọng lượng thích hợp.

Một số hình ảnh về điểm du lịch hấp dẫn của miền Tây Nghệ An được PV Dân trí ghi lại:

Bên kia sông Lam là điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn của huyện Con Cuông ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, ăn uống ...
Bên kia sông Lam là điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn của huyện Con Cuông ngày càng thu hút nhiều du khách đến tham quan, ăn uống …
Thác Khe Kèm là một điểm đến hấp dẫn.
Thác Khe Kèm là một điểm đến hấp dẫn.
Km 0 đường Hồ Chí Minh huyện Tân Kỳ - di tích quốc gia.
Km 0 đường Hồ Chí Minh huyện Tân Kỳ – di tích quốc gia.
Vào những ngày hè, khi ánh nắng len lỏi qua từng tia nước, trải dài trên những tảng đá granit, thác như một bức tranh tô điểm thêm màu sắc lung linh, huyền ảo.  Đến đây, du khách có thể ngâm mình trong làn nước trong mát, tinh khiết, hòa mình vào thiên nhiên mây trời, xua tan đi bao mệt mỏi thường ngày.
Vào những ngày hè, khi ánh nắng len lỏi qua từng tia nước, trải dài trên những tảng đá granit, thác như một bức tranh tô điểm thêm màu sắc lung linh, huyền ảo. Đến đây, du khách có thể ngâm mình trong làn nước trong mát, tinh khiết, hòa mình vào thiên nhiên mây trời, xua tan đi bao mệt mỏi thường ngày.
Khám phá vùng Trà Lân, Nghệ An - 5
Một ngọn thác thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ ở xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ đẹp mê hồn, có một không hai ở xứ Nghệ.
Một ngọn thác thiên nhiên mang vẻ đẹp hoang sơ, hùng vĩ ở xã Tân Hợp, huyện Tân Kỳ đẹp mê hồn, có một không hai ở xứ Nghệ.
Khu rừng nguyên sinh ở huyện Tương Dương hút hồn du khách.
Khu rừng nguyên sinh ở huyện Tương Dương hút hồn du khách.
Du khách đến khu du lịch cộng đồng trước khi thưởng thức các món ăn đều được thầy cúng làm lễ tạ ơn ..
Du khách đến khu du lịch cộng đồng trước khi thưởng thức các món ăn đều được thầy cúng làm lễ tạ ơn ..
... tiến hành buộc chỉ cổ tay cho du khách để cầu mong bình an, may mắn ...
… tiến hành buộc chỉ cổ tay cho du khách để cầu mong bình an, may mắn …
Khám phá vùng Trà Lân Nghệ An - 10
Khám phá vùng Trà Lân Nghệ An - 11
Sau đó, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục múa sạp ...
Sau đó, du khách sẽ được thưởng thức các tiết mục múa sạp …
... đánh cồng.
… đánh cồng.
Du khách xem múa sạp tại điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn.
Du khách xem múa sạp tại điểm du lịch cộng đồng Khe Rạn.
Và món ăn không thể thiếu sau khi nhảy sạp là rượu cần.
Và món ăn không thể thiếu sau khi nhảy sạp là rượu cần.

Nguyễn duy

Bài viết liên quan

Leave a Comment