DU LỊCH 

Khám phá vùng đất ma quái Ray Bradbury »Báo Phụ nữ Việt Nam

Rate this post

Tuyển tập truyện kinh dị “Đất nước tháng Mười” của tác giả Ray Bradbury mang đến cho độc giả Việt Nam một khía cạnh rất khác của nhà văn nổi tiếng thế giới với truyện khoa học viễn tưởng này.

Từ trước đến nay, độc giả Việt Nam chủ yếu biết đến Ray Bradbury (1920-2012) với tư cách là nhà văn viết truyện khoa học viễn tưởng. Ông được vinh danh là một trong những nhà văn nổi tiếng nhất thế kỷ 20 và 21, gây được tiếng vang với những tác phẩm như Illustrator, Biên niên sử của Sao Hỏa… Nhưng bộ sưu tập tác phẩm của anh còn đồ sộ và rộng lớn hơn thế, bao gồm cả những truyện ngắn mang hơi hướng kinh dị. Trong mảng sáng tác này, anh là nguồn cảm hứng cho những tác giả kinh dị hàng đầu đương thời như Stephen King hay Neil Gaiman.

Vùng đất của tháng mười là tập truyện cho chúng ta thấy một khía cạnh rất khác của nhà văn nổi tiếng với truyện khoa học viễn tưởng, khi bỏ qua logic khoa học và trổ tài kể chuyện bằng cách mời ma. quế, những sinh vật kỳ lạ từ thế giới bên kia bước vào câu chuyện của họ.

19 truyện ngắn trong cuốn sách đưa người đọc đi qua một vùng đất kinh hoàng và ma mị; có một chiếc bình thủy tinh chứa ký ức và những cơn ác mộng; bộ xương của một người có thể chiến đấu chống lại “chủ nhân”…

Nhà văn Ray Bradbury

Nhà văn Ray Bradbury

Có rất nhiều thuật ngữ để mô tả phong cách truyện kinh dị của Bradbury. Các nhà nghiên cứu cho biết những câu chuyện rùng rợn của ông có phần lấy cảm hứng từ lễ hội. Nhưng không cần hiểu các thuật ngữ, độc giả vẫn có thể nhìn rõ các câu chuyện trong tập Vùng đất của tháng mười vẽ lên trước mắt chúng ta khung cảnh ảm đạm của những thị trấn thập niên 1950, lấy cảm hứng từ những ký ức tuổi thơ ở Waukegan, Illinois (Mỹ) nơi nhà văn sinh ra.

Ở những thị trấn buồn tẻ đó, mọi người nhanh chóng tìm thấy niềm vui trong những rạp xiếc đổ nát và những hội chợ sắc màu rực rỡ. Họ sẵn sàng bỏ ra vài xu để chiêm ngưỡng một sinh vật bí ẩn lơ lửng trong lọ thủy tinh, tự gây cười bằng cách chiêm ngưỡng hình ảnh phản chiếu méo mó của chúng trong nhà gương, dù sinh vật đó được làm bằng thủy tinh. Giấy cói và gương ma thuật chỉ là những thủ thuật rẻ tiền…

Đằng sau mỗi câu chuyện rùng rợn là tiếng cười châm biếm, bi hài về những người dân tỉnh lẻ sống cuộc đời nhạt nhòa bên rìa thế giới, nơi ranh giới giữa thực và ảo, giữa tỉnh và điên.

Chịu ảnh hưởng của truyền thống thơ ca, phong cách của Ray Bradbury là một dòng liên tưởng phong phú và sắc nét, giàu chất thơ. Vì vậy, những câu chuyện của anh không chỉ dừng lại ở việc gây sốc mà còn khiến người đọc tự đặt ra câu hỏi về bản chất con người.

Vùng đất của tháng mười do Phương Nam Books và Nhà xuất bản Văn học liên kết phát hành vào tháng 2/2022.

Bài viết liên quan

Leave a Comment