DU LỊCH 

Khám phá Việt Nam qua YouTube: Đẹp nhưng chưa đủ

Rate this post

Sức ảnh hưởng lớn của mạng xã hội đã tác động đến lĩnh vực du lịch. Hiện nay, có rất nhiều kênh YouTube quảng bá du lịch Việt Nam, bên cạnh sự đồng hành của các ca sĩ, nhạc sĩ khi khai thác những hình ảnh đẹp về đất nước, con người, địa danh trong các sản phẩm video ca nhạc (MV).

Nhiêu lựa chọn

Trong thời kỳ xã hội căng mình phòng chống đại dịch Covid-19, có thể dễ dàng tìm thấy trên các kênh YouTube những di tích lịch sử, nét đẹp văn hóa, ẩm thực truyền thống của người Việt. Hiện tượng này cho phép người dùng mạng xã hội có nhiều lựa chọn, chẳng hạn như đi vào từng ngóc ngách của từng địa điểm (“Hữu khám phá”, “Sa Pa TV”, “Hà Nội Phố”, “Thử thách tôi – Challenge me”), lang thang đến các Miền Tây sông nước (“Wang Khoai”), ngắm phong cảnh Việt Nam từ trên không (“Flycam 4K”, “Fly Around Vietnam”)…

Điều đáng chú ý là sự chăm chút từng góc máy chuyên nghiệp đã khái quát được nhu cầu tham quan, khám phá di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh của du khách. Anh Lê Phú Hữu, chủ kênh “Hữu khám phá” cho biết, ban đầu anh chỉ quay video lưu giữ những chuyến du lịch tham quan di tích lịch sử để làm quà lưu niệm. Tuy nhiên, trong tương lai, anh muốn chia sẻ kinh nghiệm của mình với mọi người. “Và từ đó, tôi nhận được phản hồi tích cực từ người xem, để qua mỗi sản phẩm tôi đều nhận được phản hồi và làm tốt hơn lần sau” – anh Hữu nói.

Khám phá Việt Nam qua YouTube: Đẹp nhưng chưa đủ - Ảnh 1.

Cảnh quay trong MV “Bao la Việt Nam” thu hút rất nhiều lượt truy cập trên mạng xã hội Ảnh: HÙNG ĐÌNH

Tuy nhiên, đẹp thôi chưa đủ để truyền tải những thông điệp mà YouTube du lịch Việt Nam cần truyền tải đến khán giả. Đa số các ý kiến ​​đều cho rằng, các bình luận không có gì đặc sắc lắm, vẫn có nhiều bài copy từ các tài liệu có trên mạng và nhiều clip đọc rất ngô nghê. Một sản phẩm có nội dung hấp dẫn, phong cách mới lạ, kỹ thuật quay và dựng video chuyên nghiệp cần chinh phục và thôi thúc người xem đến và trải nghiệm.

“Kiến thức văn hóa và khả năng tiếp cận thông tin, khai thác từ từng góc độ của người thực hiện, biên tập clip du lịch trên YouTube rất quan trọng. Nếu làm được, phản ứng nhanh thì sẽ không còn gì cho ngành du lịch, đặc biệt là quảng bá vẻ đẹp của văn hóa và những di sản đặc sắc không nơi nào có được trên đất nước ta ”- NSND Trần Minh Ngọc nhận xét.

Không thể tùy tiện

Các MV gần đây cũng thể hiện mong muốn được chung tay góp sức phục hồi và phát triển ngành du lịch Việt Nam vốn gần như kiệt quệ vì dịch Covid-19. Riêng với những khán giả xem những MV thuần nghệ thuật, sức hút của những sản phẩm này đến từ những khung hình tạo nên vẻ đẹp lung linh của những cảnh đẹp Việt Nam.

Đúng như tên gọi, MV “Bao la Việt Nam” gần như đưa tất cả những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước hình chữ S vào khung hình. Với sự thể hiện của 12 nghệ sĩ, MV có giai điệu vui tươi, sôi động khơi dậy tình yêu thiên nhiên, đất nước, con người Việt Nam, ca từ cũng nói lên niềm tự hào về tinh thần Việt Nam. Nam giới.

Trên thực tế, đã có nhiều sản phẩm nghệ thuật quảng bá hình ảnh đất nước, góp phần phát triển du lịch được đánh giá cao như: “Welcome to Vietnam” (Chào mừng đến với Việt Nam), “Nàng thơ xứ Huế”, “Tình thơ của núi non ”,“ Mời anh lên Tây Bắc ”,“ Tình thơ của núi ”,“ Cho một Việt Nam ”,“ Quảng Bình ”,“ Đà Nẵng nhớ em ”… Các sản phẩm MV – nghệ thuật đều có chung mục đích lan tỏa những hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam đến mọi người trên thế giới, đồng thời khơi gợi lòng tự hào dân tộc. Tuy nhiên, cách khai thác rất dễ trùng lặp ý tưởng, gây nhàm chán khi sử dụng những hình ảnh quen thuộc.

NSND Phương Bảo nhận xét: “Vừa quay cảnh đàn tranh ngồi bên thác nước, đàn tranh ngồi trong sân chùa, chưa kể dùng đàn sai, cách đánh đàn của ca sĩ cũng sai, trang phục ngược hẳn. vào hình ảnh. “.

Theo đánh giá của giới chuyên môn, MV – art sẽ là món quà tuyệt vời dành cho khán giả, là cầu nối đưa hình ảnh đất nước Việt Nam tươi đẹp, giàu bản sắc văn hóa đến gần hơn với bạn bè và du khách quốc tế. . Tuy nhiên, nếu bạn làm tùy tiện, không có sự đầu tư sẽ gây tác dụng ngược.

Tổng cục Du lịch đã xây dựng kênh hình ảnh quảng bá du lịch Việt Nam trên YouTube tại địa chỉ https://www.youtube.com/c/vietnamtourismmedia nhằm quảng bá, tuyên truyền thông tin về đất nước, con người Việt Nam. Việt Nam trên các phương tiện truyền thông. Cùng với sự nỗ lực của các kênh YouTube chuyên về du lịch – khám phá, chắc chắn ngành du lịch Việt Nam sẽ từng bước bắt kịp xu hướng sử dụng nền tảng kỹ thuật số.

Bài viết liên quan

Leave a Comment