• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khám phá vẻ đẹp Tây Hoành Sơn | Xã hội

ByBich Ngoc

Sep 1, 2022
Rate this post

Có cảnh đẹp thiên nhiên

Vùng phía Tây Hoành Sơn bao gồm các xã: Kỳ Lạc, Kỳ Thượng, Kỳ Lâm (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh) và Quảng Hợp, Quảng Kim, Quảng Châu, Quảng Tiến (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình). Thầy Chu Văn Quốc, giáo viên một trường THCS ở huyện Quảng Trạch cho biết: “Từ ngày có con đường dài hơn 40km tránh đèo Cồn, các thầy cô đi dạy học ở Quảng Châu, Quảng Hợp, Quảng Kim mà không theo kịp. đường nhỏ khu Roòn. Lên xuống con đường đó, thật tiện lợi và bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp vô biên. “

Như để chứng minh, anh Quốc đã dẫn dắt chúng tôi đi trên con đường mới lạ này. Quả thật, đó là con đường mà hàng trăm năm trước không thấy xuất hiện trong bất cứ tài liệu nào, mới hoàn thành cách đây 3 năm, chỉ người dân bản địa của 6 xã trên mới biết. Vừa đi qua một hồ lớn, ông Quốc chỉ rõ: đó là thượng nguồn của hồ Vực Tròn với hơn 80 triệu mét khối, tưới cho hạ du huyện Quảng Trạch. Vào mùa thu, thượng nguồn đẹp như tranh vẽ. Người dân nơi đây thả rông đàn gia súc, chiều chiều đàn trẻ con thổi sáo vang vọng trên các nóc núi.

Theo anh Quốc, một vòng cung mây trời phía Tây Hoành Sơn cứ hiện ra tạo nên sức hút của chốn hoang sơ này. Chạm vào thác Tam Cấp ở xã Quang Kim, nước từ ngọn núi Hoành đổ về tạo thành thác 3 bậc như dải lụa dệt từ ngàn năm, hai bên là núi rừng sinh ra lộc xuân, âm thanh. của nước và tiếng chim hót vang vọng khắp thế giới. khiến lòng người rất bình yên.

Cạnh thác Tam Cấp có đền Cao Các Mạc Sơn thờ các vị võ tướng có công khai lập ấp Tây Hoành Sơn hàng trăm năm trước. Anh Quốc cho biết: “Ngôi đền không biết được xây dựng từ bao giờ nhưng các cụ già ở đây kể rằng, các thế hệ trước truyền hơn 10 đời, thờ những người có công khai phá vùng đất mà con cháu ngày nay về thờ cúng. . Đền nằm cạnh hồ Vực Tròn nên ai đến đây cũng được ngắm cảnh sông nước, cảm giác thư thái ”.

Uống trà Kỳ Lạc, nghe truyện Cần Vương

Đường tránh đèo Cồn được ví như dải lụa mềm dẻo giữa vùng trung du miền núi Nam Hà Tĩnh và Bắc Quảng Bình. Anh Quốc cho biết, đi trên con đường này nên ghé Kỳ Lạc, Kỳ Lâm, Kỳ Thượng với món chè xanh nổi tiếng. Nhưng phải là chè xanh Kỳ Lạc của bất cứ gia đình nào ghé thăm. Nhà ông Nguyễn Thọ Thuận (75 tuổi) nép mình trong góc núi, những vị khách như ông Quốc ghé thăm đều được chiêu đãi một ấm chè xanh mới rửa từ cây chè cổ thụ ở vườn sau. Anh Nguyễn Thọ Thuận cho biết: “Chè xanh ở đây là đặc sản không thể thiếu của người dân miền Tây Hoành Sơn, từ nhỏ theo cha mẹ lên núi hái cả ấm chè xanh. Lớn lên, làm lụng”. vất vả, có bát nước chè xanh mát từ trong ra ngoài, giờ già rồi, con cháu chăm rừng, thân già ở lại bón vườn, ai đến chơi thì đãi xanh. chè. Nhiều người muốn mua để uống, người trong vùng không bán nhưng cho một chút để nhớ thương Hoành Sơn ”.

Người Hà Tĩnh uống chè xanh vào mỗi buổi sáng, nhưng chè xanh Kỳ Lạc cao hơn các nước trong khu vực nên lá sương mai thấm đẫm sương mai tạo nên vị ngọt dịu trong vòm họng. Uống xong một ngụm, muốn uống tiếp ngụm thứ hai, lại uống thêm ngụm thứ hai. Tôi muốn uống thêm một ngụm nữa cho xong miệng. Ngồi nói chuyện với chú Thuận, tôi mới biết ngày xưa các chiến sĩ Cần Vương ở vùng Hoành Sơn, Quảng Bình đã từng lên núi Ngồi, một đỉnh trong hệ Hoành Sơn, dựng cờ khởi nghĩa, lấy các vùng Kỳ Thượng, Kỳ Lạc, Kỳ Lâm. , Quảng Hợp, Quảng Kim, Quảng Châu là vùng đất rộng lớn cho các hoạt động. Lật giở những cuốn sách cũ, ông Thuấn kể: “Tây Hoành Sơn từng có những văn thân yêu nước như ông Từ Di Luận, Trần Văn Định, Tạ Bá Hanh lập căn cứ trên núi Hoành Sơn, liên kết với lực lượng Cần Vương ở Hà Tĩnh đánh giặc bao lần, nay người đi rừng lên núi cao trên dãy Hoành Sơn vẫn thấy bãi tập cũ cỏ mọc um tùm, lò rèn vũ khí còn sót lại, nơi cha ông hơn trăm năm trước đã từng. vinh quang. ”.


Khi đề cập đến con đường khám phá phía Tây Hoành Sơn, ông Nguyễn Xuân Đạt, Bí thư Huyện ủy Quảng Trạch cho biết: “Đó là con đường rất đẹp, cả về cảnh quan và phát triển kinh tế. Tạo điều kiện thuận lợi cho du khách chiêm ngưỡng vẻ đẹp của vùng núi non nước cách đây hàng trăm năm chưa ai biết đến, con đường này cũng đang tạo ra cú hích cho giao thương kinh tế của 3 xã Quảng Trạch và 3 xã của thị xã Kỳ Anh, sản vật địa phương được lưu thông tốt hơn, giá bán tốt hơn nên kinh tế ngày càng khởi sắc.

MINH PHONG

Leave a Reply

Your email address will not be published.