DU LỊCH 

Khám phá vẻ đẹp của khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Việt Nam | Điểm đến

Rate this post

Tạo nên hình ảnh đẹp về khu du lịch Việt Nam đẹp nhất Việt Nam 1Thác Khe Kèm là điểm đến mà du khách không thể bỏ qua khi đến Vườn quốc gia Pù Mát thuộc khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An không chỉ là khu dự trữ sinh quyển lớn nhất Việt Nam, có giá trị về khoa học, môi trường mà còn mang đậm bản sắc văn hóa, con người và lịch sử cần được bảo tồn và gìn giữ. phát triển, xây dựng.

Ngày 18 tháng 9 năm 2007, Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An chính thức được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An có diện tích 1.303.285 ha, gồm 3 vùng lõi là Vườn quốc gia Pù Mát (trung tâm) và 2 khu bảo tồn thiên nhiên Pù Huống, Pù Hoạt thuộc địa giới hành chính. của 9 huyện miền Tây Nghệ An và toàn bộ đầu nguồn sông Cả với 3 phụ lưu quan trọng là sông Hiếu, sông Nậm Nơn, sông Nậm Mô.

Sự đa dạng sinh học

Khu dự trữ sinh quyển Tây Nghệ An có tính đa dạng sinh học rất cao, đại diện cho hầu hết các kiểu rừng của rừng mưa nhiệt đới, sinh cảnh rất đa dạng bao gồm núi, đất ngập nước, suối và các sinh cảnh khác.

Đây là khu duy nhất ở miền Bắc còn diện tích lớn rừng nguyên sinh đang được bảo vệ tốt, đặc biệt là khu vực dọc biên giới Việt – Lào.

Một khu vực giàu tài nguyên Sự đa dạng sinh học Nằm trong top đầu của cả nước, Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An có nhiều loài sinh vật quý hiếm, hầu hết là những loài mới được phát hiện ở đây.

[Khám phá Langbiang – Khu dự trữ sinh quyển đầu tiên tại Tây Nguyên]

Thực vật có khoảng 3.961 loài, trong đó có khoảng 3.019 loài thực vật có mạch; Có 942 loài động vật có xương sống lớn nhỏ đã được ghi nhận, trong đó có nhiều loài động, thực vật nguy cấp, quý hiếm nằm trong Sách Đỏ của Việt Nam và quốc tế.

Trong đó, Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An được xác định là một trong 3 khu vực của cả nước có quần thể voi châu Á có số lượng tốt nhất theo quy mô đàn.

Giá trị văn hóa nổi bật

Khu dự trữ sinh quyển miền Tây Nghệ An là nơi có sự đa dạng văn hóa tộc người lớn nhất trong số các khu dự trữ sinh quyển ở Việt Nam. Đặc biệt, có hai dân tộc đặc sắc của Nghệ An đang trong tình trạng xuống cấp, mất bản sắc văn hóa nghiêm trọng là dân tộc Đan Lai (còn lại khoảng 3.000 người ở huyện Con Cuông) và dân tộc Đan Lai. tập đoàn. Dân tộc Ơ Đu (huyện Tương Dương khoảng 570 người).

Tạo nên hình ảnh đẹp về khu du lịch đẹp nhất Việt Nam 2Vẻ đẹp hoang sơ của Vườn quốc gia Pù Mát trong khu dự trữ sinh quyển thế giới Tây Nghệ An. (Nguồn: Báo Ảnh Việt Nam)

Sự đa dạng và giàu bản sắc văn hóa của các dân tộc thiểu số là nét đặc trưng và niềm tự hào lớn nhất của miền Tây Nghệ An. Đây là vùng đất, là ngôi nhà chung của 6 dân tộc anh em sinh sống lâu đời vẫn bảo tồn và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc, những di tích lịch sử – văn hóa quan trọng gắn liền với quá trình phát triển. phát triển, xây dựng.

Nhiều phong tục tập quán, các làn điệu dân ca, dân vũ, nghề thủ công truyền thống, văn hóa ẩm thực, trang phục, kiến ​​trúc nhà sàn… mang đậm nét văn hóa bản địa đặc sắc.

Nhiều di tích lịch sử, văn hóa (đền, chùa, lễ hội) được trùng tu, tôn tạo và đang phát triển tốt thông qua việc huy động các nguồn lực theo hình thức xã hội hóa như di tích, lễ hội đền Chòng. (Huyện Qui Hợp), lễ hội đền Chín Gian (huyện Quế Phong), đền Vạn-Cửa Rào (huyện Tương Dương), lễ hội Hang Bua (huyện Quỳ Châu), lễ hội Mường Ham (huyện Quỳ Hợp)…

Người dân địa phương và các doanh nghiệp được sự quan tâm hỗ trợ của chính quyền đã đóng góp nguồn lực để tôn tạo khu di tích và phục dựng các lễ hội, tập quán văn hóa truyền thống, từ đó thu hút đông đảo người dân tham gia. nhân dân địa phương và các vùng lân cận đến tham quan, sinh hoạt tôn giáo.

Tiềm năng du lịch

Đặc điểm về sự phong phú, phong phú của đa dạng sinh học và sự đa dạng, độc đáo của văn hóa là tài nguyên văn hóa, tự nhiên nổi bật nhất của Khu dự trữ sinh quyển thế giới miền Tây Nghệ An và là tiềm năng, lợi thế to lớn để phát triển du lịch, nhất là du lịch sinh thái, văn hóa và du lịch cộng đồng.

Các loại hình du lịch hiện đang được tỉnh Nghệ An khai thác và có nhiều triển vọng phát triển là du lịch sinh thái, tham quan du lịch (Vườn quốc gia Pù Mát, thác Kèm-Con Cuông); Du lịch văn hóa – cộng đồng (tham quan sinh thái bản, làng xen lẫn suối, ruộng bậc thang của người Thái, Đan Lai ở Con Cuông, Quỳ Châu, Quế Phong); Du lịch mạo hiểm – khám phá rừng (Vườn quốc gia Pù Mát, Khu bảo tồn thiên nhiên Pù Hoạt, Pù Huống); Du lịch nghiên cứu khoa học (Quan sát, chụp ảnh động thực vật).

Các sản phẩm bản địa như thuốc quý, đồ thủ công mỹ nghệ được khai thác từ nguyên liệu tự nhiên (thổ cẩm, đồ đan thủ công ..), đặc sản (sơn tra, thảo quả, cam). …) cũng có sức hấp dẫn cao đối với khách du lịch.

Từ năm 2007, sau khi được công nhận là Khu dự trữ sinh quyển, hoạt động du lịch ở miền Tây Nghệ An đã có nhiều bước phát triển, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương, đặc biệt là huyện Côn Sơn. Cường, Tương Dương, Quỳ Hợp.

Từ năm 2010 đến nay, hoạt động du lịch trên địa bàn Khu DTSQ đã có nhiều chuyển biến rõ rệt. Cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch từng bước được đầu tư với sự tham gia của các doanh nghiệp.

Đề án phát triển du lịch miền Tây Nghệ An được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh xây dựng theo hướng mở rộng các điểm du lịch, chú trọng du lịch sinh thái, văn hóa và tăng cường quảng bá. đến thị trường khách quốc tế.

Tỉnh Nghệ An đã có chủ trương phát triển đô thị sinh thái và dự kiến ​​sẽ triển khai thí điểm tại huyện Con Cuông cũng như định hướng cho các huyện, thị xã khác. Du lịch sinh thái và các mô hình kinh tế theo hướng tăng trưởng xanh sẽ là điểm nhấn quan trọng trong phát triển bền vững ở Khu dự trữ sinh quyển miền Tây. Nghệ an./.

(Vietnam +)

Bài viết liên quan

Leave a Comment