DU LỊCH 

Khám phá “thủ phủ” sương mù và sáo ở miền Tây

Rate this post

Khám phá
Những cánh đồng sương sáo trải dài xanh mướt (Ảnh: Huỳnh Xây)

Nụ cười trên cánh đồng mù sương

Về xã Hiệp Hưng (huyện Phước Hiệp, tỉnh Hậu Giang) nhiều người không khỏi ngỡ ngàng trước những cánh đồng sương sa trải dài xanh mướt và có mùi thơm rất đặc biệt. Nơi đây được coi là thủ phủ của chim sáo ở miền Tây. Do thị trường tiêu thụ khế ngày càng phát triển mạnh nên nhiều hộ dân đã chuyển sang trồng khế.

Loại thảo mộc tự nhiên đặc biệt này không bao giờ cần sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Trồng và chăm sóc hoàn toàn tự nhiên trên đồng xanh. Để ra đồng, người dân phải đi xuồng!

Khám phá
Lão nông Nguyễn Mạnh Thường vừa thu hoạch đang phơi sương để bán. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Trên cánh đồng phơi sương đang thu hoạch, đưa tay lau vội những giọt mồ hôi trên trán, lão nông Nguyễn Mạnh Thường hào hứng giới thiệu về nghề trồng sương.

Anh Thường cho biết, nhiều năm trước anh chỉ biết trồng mía và liên tục thua lỗ do giá bán xuống thấp. Cuộc sống rất khó khăn. Tháng 11/2019, được sự hướng dẫn của người dân lân cận, anh mạnh dạn chuyển sang trồng sao sương.

Hiện tại, lứa sương mai đã cho thu hoạch, mặc dù theo tính toán trừ hết chi phí sẽ không có lãi nhưng ông Thường vẫn vui và hy vọng vào vụ sau.

Khám phá
Sương mù sau khi thu hoạch phải được phơi khô trong nhiều ngày. (Ảnh: Huỳnh Xây)

“Vụ sau tôi sẽ có lãi vì vụ sau không cần đầu tư xuống giống nữa, những gốc sương già ở vụ trước sẽ phát triển thành cây con tươi tốt vào mùa mưa và cỏ cũng sẽ rất ít, không. cần kéo nhiều. lại. Đặc biệt, loại cây này không bao giờ phải tốn tiền mua thuốc bảo vệ thực vật ”, ông Thường nói.

Khám phá
Cánh đồng tầm gửi xanh mướt của anh Nguyễn Văn Phú. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Cũng như anh Thường, nông dân Nguyễn Văn Phú có 7.000m2 trồng sương sáo, đang phát triển xanh tốt. Qua trao đổi, anh Phú cho biết, anh trồng tầm gửi nhiều năm và cũng chuyển đổi từ cây mía như bao hộ dân khác.

Theo anh Phú, trong một năm tầm gửi 2 vụ, năng suất mỗi vụ khoảng 600 kg / 1.000m2. Với giá bán bao tiêu 20.000 đồng / kg tầm gửi khô, lãi cả hai vụ trên 10 triệu đồng / 1.000m2, lợi nhuận này tập trung phần lớn ở vụ sau.

Khám phá
Sương sáo (Tiên thảo) có tác dụng bảo vệ gan, thanh nhiệt – giải độc và làm giảm các dấu ấn sinh hóa trong gan.

Hương thơm của các thành phần tự nhiên tạo nên Trà Dr Thanh

Về xã Hiệp Hưng những ngày đầu tháng 5, bạn sẽ thấy cảnh người dân tất bật thu hoạch sương sáo, rất nhiều sương sáo khô đang được vận chuyển từ ruộng về chất lượng, phân loại và ép thành kiện.

Tại cơ sở thu mua sương sa của ông T.T.T cho biết, quê ở tận An Giang nhưng do sương mù ở đây có mùi thơm đặc biệt nên ông đã về xã Hiệp Hưng này để lập cơ sở thu mua, mưu sinh. với người thân.

Anh T cho biết, gia đình anh mua sương mù đã 3 đời nhưng chưa nơi nào có mùi thơm đặc trưng và đặc biệt như nơi này (có thể do ảnh hưởng của thổ nhưỡng – PV). Ngoài ra, tầm gửi ở đây có sức sống tốt, mẫu mã đẹp, dễ bán. Hơn nữa, ở Hiệp Hưng có diện tích trồng và đầu ra rất ổn định, được ví như vựa giống của miền Tây.

“Dù nông dân trồng sương hai vụ / năm nhưng do không gieo hạt và thu hoạch cùng lúc với cây lúa nên luôn có cây tầm gửi để cung cấp”, anh T. cho biết.

Khám phá
Sương mù được thu mua và đưa về cơ sở để chuyển cho công ty. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Theo chia sẻ của anh T, loại sương mù do người dân sản xuất được thu mua và cung cấp cho Tập đoàn sản xuất nước giải khát Tân Hiệp Phát.

Có thời điểm doanh nghiệp thua lỗ do mua giá cao mà bán giá thấp, sản phẩm nhận về không đảm bảo chất lượng, không bán được nên từ khi tìm được công ty ký hợp đồng bao tiêu ổn định. , thay vì mua theo giá thị trường. Như trước đó, từ năm 2019, anh T quyết định đứng ra thực hiện liên kết tiêu thụ tầm gửi cho người dân với giá cố định 20.000 đồng / kg. Từ số hộ ban đầu liên kết vài chục hộ, đến nay đã có trên 200 hộ với khoảng 40 – 50ha bao tiêu.

Để bà con thuận lợi trong việc trồng tầm gửi, ngoài khâu bao tiêu, anh T còn hướng dẫn kỹ thuật để giảm thiểu chi phí, tăng năng suất và đặc biệt là đảm bảo mùi thơm đặc trưng. sự khác biệt của nói.

Theo đó, người dân nơi đây không bao giờ sử dụng thuốc hóa học, chỉ bón phân ở giai đoạn đầu để thúc phát triển mạnh nên sản phẩm thu hoạch rất sạch, không lẫn tạp chất. Không dừng lại ở đó, anh T còn hỗ trợ 2 triệu đồng / 1.000m2 (có hoàn lại khi thu hoạch) để người dân nhẹ vốn đầu tư ban đầu.

Khám phá
Kiểm tra khu vực trồng tầm gửi do tôi trồng. (Ảnh: Huỳnh Xây)

Đưa phóng viên vào tận kho thu mua sương sáo khô, anh T vui vẻ cho biết, anh có khoảng 20 thợ phụ, làm tất cả các khâu, từ hướng dẫn bà con sản xuất đến thu mua, phân loại, phơi khô. , ép thành kiện (khoảng 55kg / kiện) và vận chuyển đi tiêu thụ. Để “ăn chắc”, ở khâu thu mua, anh cẩn thận kiểm tra mùi hương của sương sáo. Sau khi mua về, anh T cũng để phơi vài ngày cho khô đúng độ mới đảm bảo chất lượng sản phẩm khi đến công ty thu mua.

“Nói về công dụng của cây tầm gửi thì ai cũng biết vì đây là một trong những thức uống thảo dược tốt cho sức khỏe, có từ lâu đời nên tôi tin rằng nghề nông dân của họ sẽ ngày càng phát triển”, anh T. nói.

Khám phá
Trà thanh nhiệt Dr Thanh.

Số cây Tầm gửi (còn gọi là Tiên thảo) mua tại xã Hiệp Hưng sẽ được ông T bán cho Tập đoàn nước giải khát Tân Hiệp Phát để sản xuất Trà thanh nhiệt Dr Thanh. Sở dĩ anh T được Công ty chọn làm nhà cung cấp sương sáo là vì chất lượng ổn định. Mỗi năm anh T cung cấp cho Tập đoàn Tân Hiệp Phát vài trăm tấn sương sáo.

Trà Thanh nhiệt Dr Thanh được bào chế từ 9 loại thảo mộc thiên nhiên. Đây là thức uống không chỉ để giải khát mà còn rất tốt cho sức khỏe, thanh nhiệt, giải độc, thanh lọc cơ thể để không lo bị nóng trong người.

Bài viết liên quan

Leave a Comment