DU LỊCH 

Khám phá những loại trà sữa “độc và lạ” trên thế giới

Rate this post

Sở dĩ được gọi là “độc, lạ” vì những loại trà sữa này không chỉ được kết hợp với đường hoặc mật ong mà còn sử dụng muối, thảo quả và các nguyên liệu khác không có trong trà sữa ở Việt Nam; và bột trà sữa hòa tan còn đặc biệt hơn, bởi đây là sản phẩm được sản xuất hàng loạt từ sữa bò đến sữa cừu, dê.

Khám phá

Ở Myanmar, có một loại trà sữa tên là “laphet yay cho”, được làm từ lá trà đen trộn với đường và sữa đặc, uống một lần bạn sẽ nhớ đời bởi hương thơm ngào ngạt của nó.

Youtube, cheerskitchenbyhp.com

Khám phá

Suutei tsai là thức uống truyền thống ở Mông Cổ, còn được gọi là trà mặn

cutterlight.com, lastea.com

Trà Thái là thức uống phổ biến ở Thái Lan và Đông Nam Á, người Thái gọi là “cha thai”, thường được pha từ trà Tích Lan kết hợp với đường và sữa, có thể uống nóng hoặc lạnh. Loại ướp lạnh được gọi là Cha-yen, hay trà sữa đá, thường là sự kết hợp của trà đen với sữa đặc, nước cốt dừa, sữa nguyên chất hoặc đường, dùng với đá. Bạn có thể chọn từ nhiều loại hương vị và gia vị, chẳng hạn như quế, cam thảo, hoa hồi, hoa cam, me đất, màu thực phẩm vàng hoặc đỏ, và có thể nhiều hơn nữa.

Ở Myanmar, có một loại trà sữa tên là “laphet yay cho”, được làm từ lá trà đen trộn với đường và sữa đặc, uống một lần bạn sẽ nhớ đời bởi hương thơm ngọt ngào của nó. Thức uống này xuất hiện lần đầu tiên trong thời kỳ cai trị của người Anh ở Miến Điện. Hiện tại, hầu hết các quán trà ở đất nước này đều có món “laphet yay cho”.

Nhìn chung, có các hương vị trà khác nhau ở Myanmar: Cho Saint (ngọt, kem); Pawt Saint (ít ngọt, nhiều kem); Kya Saint, Pone Man (thường), Pawt Kya, Gate Sone (ngọt); Ngoài ra, còn có các loại phổ biến khác như Cho Pawt Kya, Noh Sein Tea, Si Lone Tea (đắt hơn)…

Teh taxk là một loại trà sữa nóng độc đáo ở Đông Nam Á, đặc biệt là ở Malaysia và Singapore, phục vụ các món ăn Hồi giáo cho cộng đồng người Ấn Độ. “Tehscape” có nghĩa là trà kéo, xuất phát từ việc mọi người kéo trà thành một hàng dài trước khi cho trà vào thùng chứa.

Tên “teh thuế quan” xuất phát từ hai ngôn ngữ: “teh” có nghĩa là trà, xuất phát từ từ “te” (茶: trà) trong tiếng Minquanzhang; và “taxk” có nghĩa là “kéo” trong tiếng Trung Quốc. Loại trà này phổ biến trong các nhà hàng, quầy hàng ngoài trời và quán cà phê được gọi là mamak Teh Thuế quan là thức uống quốc gia của Malaysia.

\N

Khám phá

Teh taxk có nghĩa là trà kéo, xuất phát từ việc mọi người kéo trà thành một hàng dài trước khi cho trà vào thùng chứa.

Ở Trung Đông, người Yemen có một loại trà sữa nổi tiếng được gọi là “shahi haleeb” (còn được gọi với các tên khác). Thức uống này bao gồm trà đen pha với sữa đặc hoặc sữa đặc, có thể thêm đường, đinh hương và vỏ bạch đậu khấu.

Loại trà này có vị rất ngọt, mà người Yemen thường uống sau khi nhai “khat” (còn được gọi là “qat”), một loài thực vật có hoa có nguồn gốc từ Ethiopia. “Khat” chứa cathinone alkaloid, một chất kích thích, được cho là gây hưng phấn. Nhai “khat” là một tập tục lâu đời, hàng nghìn năm tuổi ở Yemen, tương tự như tục dùng lá coca ở Nam Mỹ hay tục ăn trầu ở Việt Nam và các nước khác.

Ở Mông Cổ, thức uống truyền thống là “Suutei tsai” (trà sữa của người Mông Cổ). Người ta thường dùng trà nén thành khối, nguyên liệu chế biến theo công thức: nước và sữa (đều 1 lít), lá trà xanh (1 muỗng canh) và muối (1 muỗng cà phê).

Khám phá

Shahi Haleeb, một loại trà Yemen với hương quế, bạch đậu khấu, đinh hương, đường và sữa đặc.

tarasmulticulturaltable.com

Tuy nhiên, các nguyên liệu khác thường không giống nhau, có thể dùng trà đen, kết hợp với bơ hoặc mỡ. Sữa ở Mông Cổ thường là sữa tươi, người ta có thể pha trà với 1/2 sữa và 1/2 kem. Lượng muối trong trà cũng rất đa dạng nên thức uống này còn được gọi là “trà mặn”.

Trà sữa Tây Tạng cũng rất độc và lạ. Họ thích uống trà gạch. Đầu tiên là bẻ chè gạch thành từng miếng nhỏ, cho vào ấm đun nhỏ lửa, sau khi sôi vài phút thì cho muối và sữa bò vào. Họ cũng có thể uống trà với sữa cừu, dê hoặc trâu, và một số người thậm chí còn thêm quả óc chó cắt nhỏ. (Còn tiếp)

Bài viết liên quan

Leave a Comment