DU LỊCH 

Khám phá Miền Tây sông nước tại Quận 7

Rate this post

(HNMO) – Nhiều du khách Hà Nội đến TP Hồ Chí Minh nhưng chưa có dịp thực hiện những chuyến du ngoạn ngắm cảnh sông nước miền Tây. Tuy nhiên, chỉ với một chiếc xe máy thuê và bản đồ số trên điện thoại, du khách hoàn toàn có thể tự mình khám phá sông nước ngay tại Quận 7, đi về trong ngày.

Một trong những đặc trưng của Quận 7 là những khu đô thị hiện đại mọc lên ngay bên những con kênh lớn.

Quận 7 nằm cách trung tâm thành phố Hồ Chí Minh chưa đầy 7km về phía Đông Nam. Mặc dù quá trình đô thị hóa diễn ra rất nhanh chóng nhưng vẫn còn nhiều khu vực ở đây vẫn giữ được nét hoang sơ với hệ thống kênh rạch chằng chịt. Đó là nhờ vị trí độc tôn, biến quận 7 thành một bán đảo, với ba mặt là sông Sài Gòn, sông Soài Rạp (những con sông lớn ở Đông Nam Bộ), mặt còn lại là kênh Tẻ, một công trình kiến ​​trúc nhân tạo. Nối thẳng sông Sài Gòn với kênh Bến Nghé được đào vào đầu thế kỷ XX.

Cắt ngang giữa 3 hệ thống sông này, con kênh lớn này được bồi đắp với nhiều con rạch nhỏ ngoằn ngoèo, với những bãi cọp, vẹt, dừa nước như thuở nguyên sinh, khi người Việt lần đầu khai phá vùng đất này cách đây gần 400 năm. Khi thủy triều lên, nước dâng cao cho phép những chiếc thuyền nhỏ đi qua dưới những rặng dừa, khám phá vùng đất ngập nước độc đáo. Khi thủy triều xuống, lòng kênh khô cạn, mùi bùn bốc lên nồng nặc, cua, cá nhảy cạn …

Công viên Cầu Ánh Sao mỗi sáng sớm rõ ràng.

Khởi hành từ trung tâm thành phố lúc 8 giờ sáng, chỉ sau khoảng 20 phút, du khách đã có mặt tại công viên Cầu Ánh Sao nổi tiếng nằm giữa khu đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại. Không gian xanh nhiều cây cối này có con rạch Bàng len lỏi qua.

Trong quá trình xây dựng, các nhà thiết kế đô thị đã tận dụng vùng đất trũng ven kênh để cải tạo thành một hồ lớn hình bán nguyệt. Ba mặt hồ là những tòa nhà văn phòng hiện đại nhìn ra bên kia là con rạch Bàng chảy qua rợp bóng cây xanh. Một đập tràn được xây dựng, giữ nước khi thủy triều lên, tạo thành Hồ Bán Nguyệt nổi tiếng, nơi du khách đến quận 7 không thể không ghé thăm.

Hồ Bán Nguyệt, một thắng cảnh nổi tiếng ở Quận 7.

Với một chiếc xe máy, du khách có thể len ​​lỏi trong những con đường nhỏ ngoằn ngoèo bên sông Cả Cấm, con sông nhỏ chảy qua các khu đô thị, khu dân cư sầm uất của quận 7.

Từ tháng 11 năm 2021, các nhà hàng trong khuôn viên tại Quận 7, một khu vực cây xanh của Thành phố Hồ Chí Minh sẽ được mở cửa trở lại. Du khách có thể thoải mái khám phá các món ăn ngon từ Hà Nội, đến Huế, và cả các món ăn phương Tây tại vô số nhà hàng ở đây với chất lượng tốt và giá cả rẻ.

Khu “Chợ nổi miền Tây” cạnh đường Trần Xuân Soạn ngập mỗi khi triều cường lên trên báo động 3.

Buổi chiều, du khách có thể chạy xe trên đường Trần Xuân Soạn dọc theo kênh Tẻ, con kênh lớn là ranh giới giữa quận 7 trẻ trung và quận 4 cổ kính yên tĩnh ngay ngã tư kênh Tẻ nối với sông Sài Gòn, gần chân Đến cầu Tân Thuận 2, du khách có thể khám phá khu “chợ nổi miền Tây”, một nét độc đáo của con đường này. Hàng tháng, khi triều cường lên trên báo động 3, du khách lại có cơ hội khám phá thêm một chút “phiêu” khi chạy xe máy trên con đường Trần Xuân Soạn ngập nước dọc khu chợ nổi này.

Không biết từ bao giờ, người dân miền Tây trên những chiếc thuyền nhỏ chở nông sản, trái cây miền Tây theo kênh Chợ Gạo từ sông Tiền ra sông Vàm Cỏ. Từ đây, ghe thuyền theo sông Cần Giuộc vào Nhà Bè, theo rạch Bến Nghé, qua kênh Tàu Hủ, kênh Đôi rồi vào kênh Tẻ rồi tập trung tại đây. Các ghe san sát nhau, mũi tàu neo đậu vào bờ, bán đủ loại trái cây theo mùa, giá rẻ so với mặt bằng chung. Mỗi khi Tết đến, chợ nổi này lại tràn ngập các loại hoa đủ màu sắc từ các nhà vườn đưa về thành phố tiêu thụ.

Hoàng hôn trên kênh Tẻ.

Khoảng 5h00 chiều hàng ngày, du khách không nên bỏ lỡ cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp hiện hữu trên kênh Tẻ. Những ngày này, mặt trời lặn ở nơi đường chân trời gần như ở giữa kênh. Đứng trên cầu kênh Tẻ hay cầu Tân Thuận 2, bạn có thể ngắm nhìn sông nước mênh mông, sóng lăn tăn dưới ánh hoàng hôn đỏ rực.

Dùng bữa tối kiểu phương Tây ngay giữa thành phố sôi động này, một cái kết đẹp cho một ngày khám phá miền sông nước, du khách sẽ trở về trung tâm đô thị Phú Mỹ Hưng hiện đại, ghé bến tàu sát bờ. Kênh Đĩa lộng gió. Một chiếc thuyền nhỏ gắn động cơ thủy lực sẽ đón khách miễn phí tại một nhà hàng trên đảo cách đó khoảng 1km, phía bên kia con kênh.

Khu Phú Mỹ Hưng nhìn từ rạch Đĩa.

Chỉ cần khoảng 10 phút lênh đênh trên làn nước, làn tóc quyện với gió và tận hưởng mùi bùn thơm nồng, nhìn tôm cá nhảy nhót trên sóng, ngắm những hàng dừa nước và rừng ngập mặn bên kia rạch Đĩa, còn đâu. được giữ nguyên như cách đây hàng trăm năm, du khách đủ cảm nhận về vùng đất phương Nam đầy nắng gió và kênh rạch này.

Có thể nói, chỉ cần 1 ngày khám phá Quận 7, du khách vẫn có đầy đủ trải nghiệm về một miền Tây giữa lòng thành phố.

Bài viết liên quan

Leave a Comment