DU LỊCH 

Khám phá cánh tay robot vừa được SpaceX đưa lên trạm vũ trụ

Rate this post

Theo AP, ngày 29/8, tàu vũ trụ Dragon chở 2.170 kg vật tư, vật dụng thí nghiệm và thực phẩm cho 7 phi hành gia trên trạm vũ trụ. Đây là lần giao hàng thứ 23 của SpaceX cho Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA), tất cả trong vòng chưa đầy 10 năm. Sau khi chương trình tàu con thoi kết thúc vào năm 2011, NASA đã hợp tác với SpaceX và các công ty khác của Mỹ để vận chuyển hàng hóa và phi hành gia lên trạm vũ trụ.

Cánh tay robot S1 được đưa lên ISS là sản phẩm của công ty khởi nghiệp Gitai của Nhật Bản, có khả năng giúp các phi hành gia trên ISS thực hiện các công việc hàng ngày như bật công tắc, nút vặn và rút phích cắm của tàu con thoi. thiết bị. S1 là một cánh tay robot 8 bậc tự do với hệ thống tính toán và cảm biến tích hợp, có thể được gắn trên tường và vươn ra ngoài trong vòng 1 mét. Toyotaka Kozuki, giám đốc công nghệ của Gitai cho biết, các mẫu robot sắp ra mắt của họ sẽ được đưa lên trạm vũ trụ để sửa chữa máy móc.

Đến đầu năm 2025, Gitai hy vọng đội robot này có thể là lực lượng lao động quan trọng giúp con người xây dựng các căn cứ ngoài Trái đất và tìm kiếm các nguồn tài nguyên quý giá trên mặt trăng.

Khám phá cánh tay robot vừa được SpaceX đưa lên trạm vũ trụ - Ảnh 1

Hình minh họa của Gitai về một robot làm việc trên trạm vũ trụ

Gitai

\N

Không tính cánh tay robot mới của Gitai, trạm hiện có tổng cộng 3 cánh tay robot từ Canada, Nhật Bản và Nga. Gần đây nhất, robot ERA dài 11 mét đã được đưa lên ISS vào giữa tháng Bảy. Được lắp đặt bên ngoài trạm vũ trụ, ERA chủ yếu giúp các phương tiện cập bến ISS, sử dụng camera để kiểm tra tình hình bên ngoài trạm. .

Chú chó robot được huấn luyện để khám phá hang động trên sao Hỏa trong tương lai

Theo Vigor TimesNhiều robot với hình dạng và chức năng khác nhau đã xuất hiện trên trạm vũ trụ, chẳng hạn như robot hình khối Astrobees của NASA hiện đang ở trong phòng thí nghiệm quỹ đạo. Áo choàng thiên văn bay lơ lửng trong trạng thái không trọng lực, giúp thực hiện các thí nghiệm khoa học. Đầu robot, được gọi là CIMON, có khả năng giao tiếp với các phi hành gia bằng các từ và biểu cảm được hiển thị trên màn hình.

Bài viết liên quan

Leave a Comment