DU LỊCH 

Khám phá các tòa nhà hơn 100 năm tuổi ở phương Tây

Rate this post

Sala trăm cột trăm tuổi

Được xây dựng từ năm 1573, chùa Buppharam (hay còn gọi là chùa hoa) tọa lạc tại xã Hưng Hội, huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, cách trung tâm thành phố Bạc Liêu khoảng 7 km, là một trong những ngôi chùa Khmer cổ nhất. của tỉnh Bạc Liêu ngày nay.

Chùa Buppharam có tên địa phương là chùa Chót. Bởi theo tuyến giao thông từ trung tâm Bạc Liêu đến xã Hưng Hội có 3 ngôi chùa Khmer, ngôi chùa này nằm ở cuối. Chùa được đặt theo tên của Hòa thượng sáng lập chùa.

Văn hóa - Khám phá những công trình hơn 100 năm tuổi ở phương Tây

Sau hơn một trăm năm, ngôi đền Buppharam vẫn đứng vững, gần như nguyên bản.

Trong khuôn viên chùa còn một công trình kiến ​​trúc bằng gỗ gần như nguyên vẹn, được coi là hiếm ngày nay, đó là sala (giảng đường). Công trình này được xây dựng vào năm 1915, tức là đã hơn 100 năm tuổi.

Hòa thượng Tăng Sà Vông, Trụ trì chùa cho biết, có nhiều loại cây sala như hoa trà, hoa trà, thao được chuyển từ Campuchia về. Những người thợ thủ công đục đẽo và lắp ráp nó thành một chiếc sala.

Sala rộng khoảng 10 m, dài 20 m, có tổng cộng 100 cây cột gỗ lớn nhỏ. Ngoài những nét chạm trổ, trang trí không quá cầu kỳ, điểm nhấn của sala chính là hình tượng chim thần Krut. Đây là loài vật hung dữ nhưng lại có tình cảm với Phật Tổ.

Văn hóa - Khám phá các công trình hơn 100 năm tuổi ở phương Tây (Hình 2).

Cột và trần của hội đồng Lam Cảnh được làm rất đẹp với nhiều hoa văn và trang trí cổ.

Tuy cây sala này đã trải qua cả trăm năm nhưng theo Hòa thượng Tăng Sa Vông, ngôi chùa vẫn chưa được trùng tu, sửa chữa nhiều, chỉ thay thế một số vì kèo, xích đu đã mục nát. Ngoài cây sala hàng trăm năm tuổi, chùa Chót còn có hai pho tượng Phật bằng đá có niên đại từ thế kỷ 15, cách đây hàng trăm năm.

Ngôi nhà 140 tuổi ở trung tâm thành phố

Tọa lạc tại ấp 2, xã Tắc Vân, TP.Cà Mau, ngôi nhà cổ của ông Hội đồng Lâm Cảnh (còn gọi là Bàn Yếu) được coi là một trong những người giàu có tiếng ở Cà Mau thời bấy giờ với ruộng. đất “cò bay thẳng cánh”.

Với sự giàu có của mình, khoảng năm 1880, hội đồng Cảnh đã thuê người thiết kế, thi công và vận chuyển vật liệu về xã Tắc Vân, TP Cà Mau để xây dựng.

Văn hóa - Khám phá những công trình kiến ​​trúc hơn 100 năm tuổi ở phía Tây (Hình 3).

Tranh vẽ hội đồng Lâm Canh.

Hơn một thế kỷ trôi qua, “dinh thự” của ông hội đồng Cà Mau nổi tiếng vẫn sừng sững theo thời gian. Dù có nhiều hạng mục xuống cấp nhưng tòa nhà này vẫn toát lên vẻ đẹp cổ kính khiến nhiều người không khỏi thích thú. Ngôi nhà cổ này đang được các cháu nội, chắt của hội đồng Cảnh sử dụng làm nhà thờ tổ.

Ông Trương Hoàng Vân, Trưởng ấp 2, xã Tắc Vân cho biết, ông và con trai út của hội đồng Cảnh từng là bạn cùng lớp. Anh thường được bạn bè rủ đến nhà chơi nên cũng biết đôi chút về nguồn gốc của ngôi nhà cổ này.

Văn hóa - Khám phá các công trình hơn 100 năm tuổi ở phương Tây (Hình 4).

Nội thất được làm bằng gỗ với những chạm khắc tinh xảo.

Theo Trưởng ấp 2, nhà xây 20 gian, mái ngói, cửa đá nên bên trong mát như có điều hòa. Đặc biệt, giữa nhà được thiết kế một khoảng không gian rộng để đón nắng và gió để nhiều người khi bước vào sẽ cảm thấy thông thoáng và mát mẻ.

Ông Hồ Thanh Sử, Chủ tịch UBND xã Tắc Vân cũng cho biết thêm, khoảng năm 2002, tỉnh Cà Mau định đầu tư tôn tạo cùng cháu và chắt của Hội đồng Lâm Cảnh để giữ di tích này, nhưng gia đình không đồng ý. Nếu gia đình đồng ý với chức năng trùng tu sẽ có ý nghĩa rất lớn đối với sự phát triển du lịch của địa phương.

Bài viết liên quan

Leave a Comment