• Wed. Jun 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khám phá Bình Thuận với ngôi chùa Thanh Minh Tự cổ kính giữa lòng thành phố biển Phan Thiết

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Thanh Minh Tự – Chùa cổ phố mới

Hòa vào đoàn du khách, chúng tôi đến Thanh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành vào một ngày đầu tháng 6 năm 2022.

Có thể nói, bao quanh Thanh Minh Tự là những ngôi nhà mới, khang trang, cao tầng, nhiều màu sắc mới nhưng ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi vẫn hút mắt với màu đỏ của gạch ngói.

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 1.

Cổng vào Thanh Minh Tự, một ngôi chùa cổ kính giữa lòng thành phố biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Ảnh: Bùi Phú

Đứng ngoài cổng chính nhìn vào, ta có cảm giác về một không gian yên bình, trong lành, như được trở về miền hoài niệm, ký ức tuổi thơ, bên cây đa, bến nước và thưởng ngoạn một mùa sen nở. Hưng thịnh…

Bên trong chánh điện, mùi trầm hương thoang thoảng khiến lòng ta nhẹ tênh, như trút được mọi phiền muộn, muộn phiền …

Theo quan sát của chúng tôi, kiến ​​trúc ở đây rất độc đáo, tường xây bằng gạch, cột gỗ, mái ngói âm dương, nền lót gạch. Bên trong chính điện, những cột gỗ được chạm khắc tinh xảo, ngay cả những bài vị hơn trăm năm tuổi vẫn còn nguyên vẹn.

Bao quanh Thanh Minh Tự là hồ nước, dưới nước rất nhiều cá sặc sỡ tung tăng bơi lội. Phía sau là đầm sen bạt ngàn với sắc trắng hồng…

Du khách từ bên ngoài chỉ cần bước vào cổng tam quan khắc tên “Thanh Minh Tự”, sẽ hiện diện trước tượng Quán Thế Âm Bồ tát được tạc bằng gỗ nguyên khối. Trong sân Thanh Minh Tự có nhiều cây xanh, bonsai được các nghệ nhân chăm sóc tỉ mỉ, đẹp mắt.

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 2.

Chính điện thờ Phật Thích Ca ngồi thiền. Ảnh: Bùi Phú

Trong chính điện, Đức Phật Thích Ca đang tọa thiền trên đài sen và bàn thờ được tạc bằng gỗ quý, đen bóng với vầng hào quang tỏa sáng trên cao…

Phía sau là gian thứ hai thờ Tiêu Diện Đại Sĩ, tương truyền Ngài là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ tát. Hình tượng của ông được thể hiện là một nam nhân, tư thế oai phong, mặc võ phục, cầm cờ.

Theo dân gian, ông Tiêu Diện Đại Sĩ được biết đến với chiếc lưỡi dài, khuôn mặt dữ tợn, chuyên đi dẹp ma quỷ, cứu độ chúng sinh. Bên trái và bên phải của ông là bàn thờ các vị tiên, hiền, hậu có công khai khẩn vùng đất này.

Clip: Ngôi chùa cổ Thanh Minh Tự tọa lạc ngay trung tâm thành phố biển Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận, là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của đông đảo phật tử và người dân. Chùa cũng là một trong những điểm tham quan, tham quan của du khách gần xa khi đến nghỉ dưỡng tại thành phố biển Phan Thiết … Video: Bùi Phú – Đức Cường

Cùng đi với chúng tôi là kiến ​​trúc sư trẻ Nguyễn An đến từ TP.HCM cảm nhận: Quần thể kiến ​​trúc ở Thanh Minh Tự đã tạo nên cảnh đẹp thanh bình, yên ả cho du khách thập phương đến tham quan. Chiếc giếng cổ trong sân đã tô điểm cho công trình cổ kính này thêm sắc màu của thời gian, năm tháng…

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 4.

Giếng cổ gần 150 năm tuổi ở Thanh Minh Tự. Ảnh: Bùi Phú

Thanh Minh Tự – một dấu ấn của thời xưa

Khi đến nơi, chúng tôi gặp một nhóm nữ sinh đang ngồi “ôn bài” dưới bóng cây xanh bên trong sân Thanh Minh Tự.

“Cảnh ở đây đẹp, yên tĩnh, gần biển có gió mát nên cuối tuần, một nhóm bạn trong lớp chúng tôi thường đến đây lễ Phật, sau đó học để chuẩn bị cho kỳ thi đại học sắp tới. Tại ngôi chùa cổ gần 150 năm” cũ, nhìn thấy những công trình kiến ​​trúc mới đang được xây dựng trong khu đô thị ven biển mới, hiện đại, cho chúng em cái nhìn thấu đáo hơn về cuộc sống, nhất là những công trình cổ kính của ông bà ta để lại … “, Hồng Hạnh, học sinh lớp 12, ngụ Phú Thủy phường, thành phố Phan Thiết.

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 5.

Một phật tử thắp hương trước tượng Quán Thế Âm Bồ tát. Ảnh Bùi Phú

Theo sử sách, Thanh Minh Tự là ngôi chùa đầu tiên do bà con Hội Thanh Minh xây dựng vào năm 1876 (năm Bính Tý) dưới thời vua Tự Đức.

Khi mới xây dựng, chùa thờ ông Tiêu Diện Đại Sĩ vì theo truyền thuyết Phật giáo, ông là hóa thân của Quán Thế Âm Bồ tát chuyên trấn áp yêu ma, cứu độ chúng sinh.

Ngoài ra, trong đền còn thờ các vị Tiên linh, Tiên hiền, Hậu hiền, Hậu hiền, Hiền triết, những người đã góp phần tạo nên sự ổn định về mọi mặt cho nhân dân quanh vùng đến an cư lạc nghiệp. và ổn định.

Việc thờ cúng ở đây vừa thể hiện đầy đủ tín ngưỡng dân gian, vừa chịu ảnh hưởng của văn hóa tâm linh Phật giáo. Trong khuôn viên của Thanh Minh Tự còn có Điện Ngũ Hành thờ Ngũ Thánh Mẫu: Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – ​​Thổ. Đây là tín ngưỡng theo thuyết ngũ hành, thể hiện sự tôn trọng vũ trụ theo quan niệm Á Đông.

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 7.

Hồ bao quanh Thanh Minh Tự. Ảnh: Bùi Phú

Trải qua bao thăng trầm của lịch sử và thời gian, chùa dần xuống cấp. Tháng 10/2015, UBND tỉnh Bình Thuận và các doanh nghiệp đã đầu tư tôn tạo, phục dựng lại ngôi Thánh Minh Tự cổ kính này. Đến tháng 10/2016, chủ đầu tư đã khôi phục lại gần như nguyên trạng kiến ​​trúc cách đây gần 150 năm.

Toàn bộ công trình cổ này đã được các nghệ nhân trùng tu để khôi phục lại kiểu dáng, kết cấu và nét văn hóa dân gian của kiến ​​trúc cổ như lúc mới xây dựng. Thanh Minh Tự được phục dựng nguyên bản với kết cấu nhà gỗ hai gian, mái lợp ngói âm dương, hoa văn chạm trổ biểu tượng rồng chầu …

Công trình trùng tu cũng được mở rộng thêm một hồ nước trong sân chùa và chính hồ nước này đã tạo cho du khách cảm giác an tâm khi băng qua cây cầu xây bằng gạch để vào chính điện…

Thanh Minh Tự - Ngôi chùa cổ kính gần 150 năm tuổi giữa lòng đô thị ven biển Phan Thiết - Bình Thuận - Ảnh 8.

Sân trước Thanh Minh Tự. Ảnh Bùi Phú.

Ngày 25/02/2017, UBND tỉnh Bình Thuận đã có quyết định xếp hạng công trình cổ này là di tích cấp tỉnh: Di tích kiến ​​trúc nghệ thuật Thánh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành.

Theo Ban quản lý Thanh Minh Tự và Miếu Ngũ Hành, hiện nay nơi đây mở cửa phục vụ du khách từ 5h đến 21h hàng ngày.

Thanh Minh Tự hàng năm có 3 ngày tế chính: Lễ hội mùa xuân vào ngày 20 tháng Giêng, lễ tiết Thanh minh vào tháng hai hoặc tháng ba và lễ hội mùa thu vào ngày 10 tháng tám âm lịch, nhưng lớn nhất là vào dịp Thanh minh.

Ngoài ra, vào những ngày rằm hàng tháng, Tết Nguyên đán… rất đông khách thập phương đến chùa thắp hương, cầu xin thần linh phù hộ cho cuộc sống sung túc, làm ăn thuận lợi. , mọi người có sức khỏe tốt, gặp nhiều may mắn, tai nạn qua khỏi.

Vào những ngày cao điểm, lượng du khách đến viếng Thanh Minh Tự có thể lên đến 1.000 du khách trong và ngoài nước.

Chuyên mục tiếp theo Đề án Hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc – tôn giáo năm 2021

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *