DU LỊCH 

Khai thông dòng chảy giúp du lịch MICE tăng tốc

Rate this post

Các doanh nghiệp du lịch đề xuất thành lập câu lạc bộ du lịch MICE Hà Nội để nhanh chóng khơi thông “dòng chảy”, giúp loại hình MICE nói riêng, nền kinh tế xanh của Thủ đô nói chung tăng tốc mạnh mẽ sau Covid-19.Du lịch MICE có doanh thu cao gấp 4 - 6 lần so với các loại hình du lịch khác
Du lịch MICE có doanh thu cao gấp 4 – 6 lần so với các loại hình du lịch khác

Không được khai thác đúng cách

Là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế lớn của cả nước, Thủ đô Hà Nội là địa phương có tiềm năng và thế mạnh để phát triển loại hình du lịch MICE (du lịch kết hợp tổ chức sự kiện, hội nghị, hội họp). hội nghị, hội thảo, giải thưởng, triển lãm, v.v.). Hà Nội có sân bay quốc tế Nội Bài với hạ tầng giao thông thuận tiện; nhiều khách sạn 5 sao và trung tâm hội nghị lớn.

Tại chương trình Cafe Doanh nhân số 2/2022 với chủ đề: Nắm bắt xu hướng du lịch MICE để bứt phá, do Trung tâm Xúc tiến Đầu tư – Thương mại và Du lịch TP. Được Hà Nội (HPA) tổ chức mới đây, ông Bùi Duy Quang, Phó Giám đốc HPA cho biết, MICE là loại hình du lịch kết hợp các sản phẩm du lịch đơn lẻ, đòi hỏi cơ sở hạ tầng nhất định. Hiện nay, du lịch MICE đang là một trong những xu hướng du lịch tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Hình thức du lịch này không chỉ giúp Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung thúc đẩy ngành du lịch trong nước, mà còn là cơ hội để khách hàng, doanh nghiệp tìm kiếm đối tác, phát triển thị trường tiềm năng. .

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, doanh thu từ MICE mang lại giá trị cao gấp 4 – 6 lần so với doanh thu từ các loại hình du lịch khác, bởi tính chất đặc thù và các dịch vụ tiêu chuẩn mà MICE yêu cầu.

Tuy nhiên, tiềm năng phát triển du lịch MICE vẫn chưa được Hà Nội khai thác đúng mức. Theo Giám đốc điều hành AZA Travel Nguyễn Tiến Đạt, du lịch MICE cần được đầu tư bài bản và quy mô hơn. Hà Nội hiện có nhiều khách sạn 5 sao, nhưng số lượng phòng và công suất phòng họp còn hạn chế. Hà Nội không có nhiều trung tâm hội nghị, triển lãm đáp ứng yêu cầu tổ chức sự kiện cho đoàn lớn vài nghìn người. Ngoài ra, nguồn nhân lực cho du lịch MICE còn hạn chế cả về số lượng và chất lượng. Cùng với đó, việc quảng bá du lịch MICE của Hà Nội ra thị trường quốc tế còn yếu và nhỏ lẻ.

“HPA cần thành lập Câu lạc bộ Du lịch MICE Hà Nội. Đồng thời xây dựng chiến lược, tham mưu cho TP. Hà Nội có cơ chế, chính sách đặc biệt hỗ trợ các doanh nghiệp kinh doanh du lịch MICE. Vì du lịch MICE tạo được đột phá, đồng nghĩa với việc xúc tiến đầu tư, thương mại đến Hà Nội cũng sẽ phát triển mạnh, từ đó góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế cũng như nâng cao vị thế của Hà Nội ”, ông Nhận đề xuất.

Cùng chung quan điểm, ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long cho biết, Hà Nội đang thiếu các dự án quy mô 100ha theo mô hình du lịch MICE, còn ở huyện Chương Mỹ và Sóc. Sơn… hoàn toàn có thể đầu tư vào các dự án quy mô lớn như vậy và hơn thế nữa. “Thành phố Hà Nội cần sớm có chủ trương tạo điều kiện phát triển các khu du lịch gắn với văn hóa Thủ đô, đồng thời phục vụ các hoạt động theo xu hướng du lịch MICE”, ông Long nói.

Cần một kế hoạch du lịch MICE

Năm 2019, trước khi “sóng thần” Covid-19 ập đến, Hà Nội đã đón hơn 30 triệu lượt khách, trong đó có hơn 8 triệu lượt khách quốc tế. Giám đốc Công ty Du lịch Travelogy Việt Nam, ông Vũ Văn Tuyên cho biết, nhìn vào tỷ lệ một điểm đến, có thể nói Hà Nội nằm trong top những thủ đô đón lượng khách lớn trên thế giới.

Hà Nội có nhiều tiềm năng để phát triển loại hình du lịch MICE, nhưng ông Tuyển thẳng thắn nhận xét, so với các địa phương khác như Đà Nẵng, TP.HCM thì thủ đô còn nhiều “điểm nghẽn” như: thiếu địa điểm, thiếu kết nối. giữa các nhà cung cấp dịch vụ, chưa liên kết được sản phẩm, chưa làm được chương trình để các nhà tổ chức tour biết … Vì vậy, trên thực tế, dù lượng khách đến Hà Nội nhiều nhưng họ lưu trú lại ít và ngắn ngày.

Theo ông Tuyến, từ năm 2022, có 3 xu hướng có thể phát triển hiệu quả loại hình du lịch MICE, gồm: xu hướng làm việc tại nhà và làm việc tại công ty; xu hướng của các doanh nghiệp tổ chức các chuyến đi của công ty, nhưng đồng nghĩa với việc họ phải làm việc trong thời gian đi chơi; xu hướng đa nhiệm. CEO Travelogy Việt Nam khuyến nghị: “Thành phố Hà Nội cần có quy hoạch du lịch MICE, đồng thời hỗ trợ doanh nghiệp khảo sát tất cả những nơi có thể tổ chức MICE để đưa vào chương trình, kế hoạch triển khai loại hình du lịch này. Hình thức du lịch này là ở chính các doanh nghiệp ”.

Để “chắp cánh” cho du lịch MICE tại Thủ đô, PGS.TS. Dương Văn Sáu, Trưởng khoa Văn hóa – Du lịch (Đại học Văn hóa) cho rằng, Hà Nội cần có sự kết nối giữa nhà quản lý với doanh nhân, doanh nghiệp và sự đột phá trong tư duy của những người tổ chức sự kiện. các sự kiện, diễn đàn… Cùng với đó, cần khai thác điểm, thổi sức sống vào các sản phẩm nổi bật của Hà Nội.

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, doanh thu từ MICE mang lại giá trị cao gấp 4 – 6 lần so với doanh thu từ các loại hình du lịch khác, bởi tính chất đặc thù và các dịch vụ tiêu chuẩn mà MICE yêu cầu. Mặt khác, nhóm khách tham gia du lịch MICE thường là đối tượng cao cấp hơn nhóm khách du lịch thông thường và số lượng khá đông. Vì vậy, phát triển du lịch MICE sẽ mang lại lợi ích to lớn cho sự phát triển kinh tế của đất nước nói chung và Hà Nội nói riêng.

Tiếp thu những đề xuất, kiến ​​nghị thực chất của các doanh nghiệp, ông Lê Tự Lực, Phó Giám đốc HPA cho biết, thời gian tới, HPA sẽ tích cực khảo sát, thu thập và tổng hợp các nội dung kiến ​​nghị. của các doanh nghiệp với nhiều hình thức phù hợp, từ đó làm cơ sở để HPA tham mưu cho TP. Hà Nội đã có những giải pháp, chính sách cụ thể để phát triển du lịch MICE nói riêng và nền kinh tế xanh nói chung.

Bài viết liên quan

Leave a Comment