DU LỊCH 

Khách miền Nam đến Đà Lạt bắt đầu tăng

Rate this post

Một ngày cuối tháng 10, thành phố Đà Lạt ghi nhận khoảng 1.700 khách thuê phòng, trong khi hai tuần trước vắng tanh.

Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lâm Đồng, trong hai ngày cuối tuần 30-31 / 10, lượng khách đến thuê phòng trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng là 1.759 lượt, chủ yếu ở Đà Lạt. Đây được coi là những ngày đón nhiều khách du lịch nhất sau khi thành phố mở cửa trở lại từ ngày 15 tháng 10. Du khách chủ yếu đi theo gia đình hoặc nhóm nhỏ và lưu trú trung bình 2 ngày.

Tại khu vực đèo Chuối (huyện Đạ Huoai) trên Quốc lộ 20, trong hai ngày cuối tuần, lượng xe ô tô gia đình (không kể xe tải) vào Lâm Đồng liên tục tăng, trung bình trên 2.100 lượt. Đây là khu vực cửa ngõ phía Nam của tỉnh Lâm Đồng nên các phương tiện, khách du lịch chủ yếu đến từ các địa phương như TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa – Vũng Tàu … Ngoài du khách còn có người về quê. , trở lại công việc. Khách từ các hướng khác không đáng kể.

Xe dừng khai báo tại trạm kiểm dịch Đèo Chuối.  Ảnh: Huỳnh Ngọc Thùy Dương

Xe dừng khai báo tại trạm kiểm dịch Đèo Chuối. Hình ảnh: Huỳnh Ngọc Thùy Dương

Lượng khách đã bắt đầu tăng nhưng nhiều khu du lịch, điểm tham quan vẫn chưa thể mở cửa trở lại. Ông Lê Anh Kiệt, Trưởng phòng Văn hóa – Thông tin TP Đà Lạt, cho biết cơ sở vật chất chưa hoạt động do nhân viên mới tiêm một mũi vắc xin Covid-19 hoặc tiêm mũi 2 nhưng chưa được 14 ngày.

Từ ngày 1-10, vườn hoa thành phố Đà Lạt đã mở cửa đón khách. Các điểm du lịch khác đều sẽ mở cửa trở lại vào tháng 11. Cụ thể, Thung lũng tình yêu đón khách tham quan từ ngày 1/11, sau khi khử trùng toàn bộ khu vực và thu dọn, tu bổ cảnh quan; Khu du lịch thác Datanla, Khu du lịch Langbiang mở cửa trở lại ngày 18/11; Cáp treo Đà Lạt và đường hầm điêu khắc dự kiến ​​sẽ khai trương trở lại vào ngày 1/12.

Ông Nguyễn Nhật Vũ, Phó tổng giám đốc Dalat Tourist, đơn vị sở hữu và vận hành 4 khu nghỉ dưỡng, cho biết hơn 30% nhân viên tại Langbiang sẽ hoàn thành đợt tiêm thứ hai vào ngày 3/11, còn lại vẫn mở cửa. Chờ tiêm phòng theo quy định của địa phương.

Đồng quan điểm là Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Du lịch Đà Lạt, ông Vũ cho rằng, hiện nay nhiều đơn vị muốn mở cửa đón khách, tuy nhiên cần đặt tiêu chí an toàn lên hàng đầu. “Các doanh nghiệp kinh doanh du lịch đã đóng cửa gần nửa năm, nếu mở lại ồ ạt trong 1-2 tuần, 1-2 tháng sẽ có nguy cơ phải đóng cửa trở lại, lộ trình mở cửa trở lại của UBND tỉnh rất rõ ràng. , vì vậy các doanh nghiệp cũng đồng ý với các quy định mở để duy trì nguồn vốn nhưng thận trọng từng bước một ”, ông nói.

Vườn hoa thành phố Đà Lạt vắng khách, ngày 1 tháng 11. Ảnh: Khánh Hương

Vườn hoa thành phố Đà Lạt vắng khách, ngày 1 tháng 11. Hình ảnh: Khanh Huong

Từ ngày 15/10, các cơ sở kinh doanh lưu trú du lịch; các khu, điểm du lịch; du lịch và vận tải du lịch hoạt động trở lại. Du khách từ khu vực cấp 1, cấp 2 đến Lâm Đồng không cần cách ly hay xét nghiệm nCoV, chỉ cần khai báo với chính quyền địa phương, tự theo dõi sức khỏe.

Điều kiện để cơ sở du lịch có thể mở cửa đón khách là nhân viên đã được tiêm vắc xin Covid-19 (liều 2 trên 14 ngày). Các cơ sở cần đăng ký thời gian mở cửa với Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, kèm theo phương án phòng chống dịch Covid-19. Những nơi đón khách đi tour trên 25 người phải báo cáo Sở xem xét, giải quyết.

Lan Hương – Khánh Hương

Bài viết liên quan

Leave a Comment