DU LỊCH 

Khách hàng phàn nàn về dịch vụ trong kỳ nghỉ hè

Rate this post

Khách du lịch không có được những dịch vụ như mong đợi khi nhiều khách sạn, nhà hàng, khu du lịch… có lượng nhân viên phục vụ hạn chế.

Anh Phạm Minh Kỳ, quê ở Thanh Hóa, cùng gia đình chọn nghỉ dưỡng 3 ngày 2 đêm tại một resort ở Nha Trang (Khánh Hòa) vào đầu tháng 7 vừa qua. Đây là nơi anh đã từng đến trước khi có dịch, anh hài lòng nên đã quay trở lại. Nhưng lần này, cả nhà hơi thất vọng khi nhân viên khách sạn phục vụ chậm.

“Khi chúng tôi đến, sảnh không có người. Khách đông, nhân viên nhận phòng ít. Chúng tôi phải đợi gần 30 phút để nhận phòng, quá giờ quy định”, anh phàn nàn và cho biết. Ngoài ra, khi ăn, người phục vụ đã mang nhầm món đến hai lần.

Sau khi anh Kỳ khiếu nại lên bộ phận quản lý, đại diện khu du lịch đã xin lỗi. Nguyên nhân là do khu du lịch gần đây nhận sinh viên thực tập sang vừa làm vừa đào tạo nên quy trình phục vụ gặp trục trặc. “Chúng tôi đang tuyển nhân viên mới và mời các chuyên gia về đào tạo cấp tốc để dịch vụ ngày càng chuyên nghiệp hơn”, đại diện khu nghỉ dưỡng cho biết.

Các cảng du lịch ở Nha Trang chật kín những vị khách đặc biệt.  Ảnh: Bùi Toàn

Các cảng du lịch ở Nha Trang chật kín những vị khách đặc biệt. Hình ảnh: Bùi Toàn

Tại các điểm du lịch khác như Hạ Long (Quảng Ninh), Hội An (Quảng Nam), TP.HCM … tình trạng cũng diễn ra tương tự. Nguyễn Lạc Huy, 30 tuổi, Hà Nội, đến Hạ Long ngày 17/7 và phải chật vật ở các quán ăn để chờ đến lượt. Câu trả lời anh nhận được là “quá tải”, nhân viên không đủ nên không phục vụ được, khuyên khách đi chỗ khác để khỏi phải chờ đợi.

Văn Quý, ở Hà Nội, chọn đi Grab ở Hội An để tránh taxi nhưng ứng dụng này liên tục báo không tìm được tài xế. Thậm chí, nếu đặt được, giá cũng đội lên hơn 100.000 đồng cho quãng đường gần 4 km.

“Tôi chưa từng gặp trường hợp này khi đi Hội An trước khi có dịch. Tài xế cho biết thiếu xe, thiếu người để phục vụ khách. Trong đợt dịch, do không có khách nên nhiều tài xế đã nghỉ việc. Không ngờ hè này.” quá đông, ”anh tài xế kể lại.

Thiếu nhân sự, công việc quá tải dẫn đến dịch vụ không đáp ứng được nhu cầu của du khách là điều mà nhiều doanh nghiệp du lịch thừa nhận. Ông Nguyễn Trần Hoàng Phương, Giám đốc Công ty Du lịch Nụ Cười Vàng tại TP.HCM, cho biết: “Thiếu nhân viên ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ. Nhiều nhà hàng, khách sạn đang gặp tình trạng này, không kịp phục vụ khách khiến nhiều người than phiền” .

“Khảo sát khách hàng cho thấy chất lượng dịch vụ tour giảm 20-30% so với trước dịch cũng ảnh hưởng đến uy tín của chúng tôi”, ông Trần Chí Công, Giám đốc Công ty lữ hành Innotour cho biết.

Hiện tại tại công ty của anh Công, nhân sự lớn tuổi đảm nhiệm nhiều vai trò, sales tour còn trẻ nên khâu tư vấn còn nhiều thiếu sót, chưa đáp ứng được kỳ vọng của khách hàng. Tuy nhiên, anh Công cũng hy vọng điều này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn vì mọi thứ đang dần trở lại như trước khi có dịch.

Văn Quý (áo trắng) cho biết những địa điểm nổi tiếng ở Hội An mùa này đông khách.  Ảnh: NVCC

Văn Quý (áo trắng) cho biết những địa điểm nổi tiếng ở Hội An mùa này đông khách. Hình ảnh: NVCC

Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, Covid-19 đã ảnh hưởng đến 2,5 triệu lao động du lịch. Đối tượng bị mất việc và bị ảnh hưởng nhiều nhất là hướng dẫn viên, nhân viên tại các cơ sở lưu trú, kinh doanh lữ hành, vận tải, du lịch tàu biển,… Nhưng khi được tuyển dụng trở lại, nhiều trường hợp đã quen với công việc mới, hoặc nhận thấy sự bất ổn. từ chối cơ hội.

Làm công nhân khách sạn được 4 năm tại TP Nha Trang, anh Miên Chinh, 28 tuổi, trở lại làm công việc phiên dịch sau 2 năm, nhưng được vài tháng thì anh xin nghỉ việc và làm gia sư dạy tiếng Việt cho người nước ngoài. . Anh cho biết, khi trở lại nghề cũ, anh vẫn chưa yên tâm vì dịch vẫn chưa dứt hẳn. Sau biến động Covid-19, anh ấy cần một công việc ổn định, nơi anh ấy có thể ở lại lâu hơn và an toàn hơn.

“Công việc gia sư mang lại cho tôi thu nhập khá. Tùy trường hợp tôi có thể linh hoạt dạy trực tiếp hoặc trực tuyến. Chuyển sang công việc mới, tôi không gặp nhiều khó khăn vì những kiến ​​thức này khi làm việc trong ngành khách sạn. .vẫn sử dụng “, ông Chinh nói.

Các nhà tuyển dụng hiện nay phải tạm thời ký hợp đồng với sinh viên thực tập và sinh viên mới ra trường dù họ chưa có kinh nghiệm. Sau một thời gian doanh nghiệp sẽ tạo điều kiện và cam kết có chế độ phúc lợi cho những ai muốn tiếp tục làm việc lâu dài. Ông Võ Quang Hoàng, Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Khánh Hòa, khuyến nghị đây là cách giải quyết nhanh tình trạng thiếu nhân lực ngành du lịch hiện nay.

Lời khuyên của những người đã từng thất vọng với dịch vụ là: hãy đi vào các ngày trong tuần thay vì cuối tuần, đặt bàn nhà hàng trước khi bạn đến. Ngoài ra, nên cộng thêm 30-40 phút vào thời gian nhận và trả phòng của khách sạn để không ảnh hưởng đến các lịch trình còn lại.

Trung Nghĩa – Hàn Ly – Bùi Toàn

Bài viết liên quan

Leave a Comment