• Tue. Jun 18th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Khác nhau của các món giả cầy ba miền

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Giả miền Bắc chua nhẹ từ mát, giả miền Trung có vị ngọt mật ngọt mùi thơm từ lá tắt, giả miền Tây Nam Bộ thơm từ chao, nước dừa.

Làm văn bản đặc trưng, ​​lịch sử yếu tố, môi trường mà dấu ấn ẩm thực thể hiện rõ nét trong từng món ăn với các vị trí khác nhau. Giả là các món ăn dân dã, phổ biến nhiều miền trong cả nước và mỗi nơi có một phiên bản khác nhau cho phù hợp với vị trí địa phương.

1. Giả cầy Hà Nội

Do khí hậu miền Bắc có bốn mùa, nét đặc trưng là các món ăn bình hòa, điểm hơi chua nhẹ. Món giả miền Bắc được làm từ thịt chân giò để lên màu đẹp mắt, ướp với riềng giã nhỏ, nước cốt, cá thác lác, mắm tôm cùng nước mắm cho thấm.

Khác nhau của các món giả cầy ba miền

Giả cầy Hà Nội ngon cần 2 bí quyết là khi ướp ” già riềng non ”, khi nấu nên 2 lần lửa cho thịt mềm nhưng bì vẫn còn chút giòn, nước sóng sánh vàng, mùi thơm của mắm tôm , riềng, mẻ … Một số nơi thay thế bằng tiết kiệm điện cho vào gần cuối món ăn có vị trí như rựa.

2. Giả cầy An Phú – Thái Bình

Thái Bình với thiên nhiên ưu đãi cùng những cánh đồng bay thẳng cánh cò bay, khí hậu thuận lợi, ẩm thực nơi đóng mộc mạc, dân dã. Giả mạo An Phú nổi tiếng cùng với canh cá Quỳnh Côi làm nên nét đặc trưng của ” quê hương chị hai năm tấn ”.

Khác nhau của các món giả cầy ba miền - 1

Nguyên tác giả An Phú khác vùng miền khi sử dụng thịt ba chỉ nướng sém cạnh, vừa giảm độ ngấy, vừa làm cho thịt liền khối khi nấu. Vị trí tùy chọn, một số vùng ở Quỳnh Phụ cho một chút mắm, ngày lọc kỹ nhưng không nhiều mà chỉ lướt qua. Giả mạo An Phú chỉ nấu chín độ chín, không quá chín bởi vì nó sẽ chín và bã.

3. Giả cầy Nghệ Tĩnh

Khí hậu nắng gió và thiên tai mà các món ăn miền Trung đều đậm vị. Các món ăn nhiều cay, nhiều muối, đậm đặc để ăn không cho chắc ăn ” khi mưa bão cứ đến lúc nào. Màu sắc cũng thiên về màu đỏ và màu nâu sậm ” bắt đầu ” lên từ mật khẩu – sóng sánh với vị ngọt.

Khác nhau của các món giả cầy ba miền - 2

Giả nghệ Tĩnh mang hương vị riêng với các vị hòa quyện vào nhau: ngọt ngào từ mật, chan chát từ nước chè xanh, mùi thơm nồng nàn từ lá tắt (mùi hôi), mặn mòi từ ruốc hôi (mắm tôm) . Ngoài thịt chân giò, dùng ngan già nấu giả cũng rất ngon.

4. Giả miền Tây Nam Bộ

Nét đặc trưng ẩm thực của miền Tây Nam Bộ là ngọt do khí hậu nóng và ẩm độ cao, làm cơ thể mất nước, bù lại để nạp thêm năng lượng. Hơn nữa món ăn miền Tây Nam Bộ chịu ảnh hưởng của người Khmer và người Hoa Triều Châu nên món ăn thường có tỏi, chao và nước tươi.

Khác nhau của các món giả cầy ba miền - 3

Giả miền Tây thu hút từ cái nhìn đầu tiên bởi giò mềm mà vẫn giữ được độ giòn xốp, vị mặn bùi bùi hài hòa, mùi thơm, quyến rũ từ chao.

Bùi Thủy

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *