• Sun. May 19th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Jollibee chật vật “chơi lỗ”

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Jollibee, được thành lập bởi tỷ phú người Philippines Tony Tan Caktiong, thành lập công ty đầu tiên tại Việt Nam, Jollibee Việt Nam, vào năm 2005, với tư cách là nhà điều hành thức ăn nhanh. Kể từ đó, họ đã mở rộng sang các thương hiệu thực phẩm và đồ uống khác: Phở 24, Highlands Coffee và Coffee Bean & Tea Leaf Việt Nam.

Khi đến Việt Nam vào năm 2005, Jolibee đã lên kế hoạch đạt 300 cửa hàng tại Việt Nam vào năm 2020, nhưng thực tế họ mới hoàn thành 50% kế hoạch, với 150 cửa hàng, thấp hơn so với các đối thủ cùng ngành là KFC và Lotteria. Năm ngoái, công ty đã lỗ 43,9 tỷ đồng (1,83 triệu USD).

Đặc biệt, Phở 24 cũng rất chật vật mới có lãi sau gần 20 năm thành lập. Có thời điểm, công ty nhắm đến 1.000 cửa hàng tại Việt Nam, nhưng đến nay họ chỉ có 22 cửa hàng, chủ yếu ở TP. Thương hiệu này ghi nhận khoản lỗ 89,4 tỷ đồng trong năm ngoái.

Kém hơn thương hiệu Coffee Bean & Tea Leaf khi mới có 6 cửa hàng tại TP.HCM sau 14 năm có mặt tại Việt Nam. Với giá đồ uống cao gấp 1,5-2 lần Highlands Coffee và chủ yếu hoạt động tại các trung tâm lớn, Coffee Bean & Tea Leaf khó tìm được chỗ đứng trong thị trường mà việc thưởng thức cà phê vỉa hè đang gặp nhiều khó khăn. với giá “rẻ”. Trong 4 năm trở lại đây, các thương hiệu này liên tục báo lỗ mỗi năm từ 26-29 tỷ đồng.

Hiện tại, chỉ có thương hiệu Highlands Coffee là báo lãi 8 năm qua. Chuỗi này đứng đầu cột mốc doanh thu 1.000 tỷ đồng vào năm 2017 và tăng gấp đôi trong 2 năm sau đó để đạt 2 nghìn tỷ đồng. Tuy nhiên, năm ngoái họ cũng báo lỗ do đại dịch COVID-19.

Trong bối cảnh thị trường F&B Việt Nam đang cạnh tranh gay gắt, nếu không thay đổi chiến lược tăng độ phủ, rất có thể họ sẽ tiếp tục “thua lỗ” tại Việt Nam.

Theo Nguyễn Chuẩn

Diễn đàn Doanh nghiệp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *