DU LỊCH 

HSBC nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam

Rate this post

Bộ phận Nghiên cứu Toàn cầu của HSBC vừa công bố báo cáo Sơ lược về thị trường Việt Nam tháng 7 năm 2022, cập nhật những dự báo chính về thị trường Việt Nam. Đáng chú ý, HSBC đã nâng dự báo tăng trưởng cho Việt Nam năm 2022 lên 6,9%, thay vì 6,6% trước đó; Đồng thời, ngân hàng cũng hạ dự báo tăng trưởng cho năm 2023 từ 6,7% xuống 6,3%.

Theo HSBC, cũng như nhiều quốc gia khác, rủi ro đột biến Omicron đang dần qua đi và các hạn chế được nới lỏng, tạo cơ sở để Việt Nam trở lại bình thường. Nhờ sự phục hồi trên diện rộng, GDP của Việt Nam trong quý II / 2022 đã tăng ngoạn mục 7,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Khu vực dịch vụ vốn chịu hậu quả nặng nề về kinh tế cũng đã có sự phục hồi ấn tượng. Đặc biệt, các ngành dịch vụ liên quan đến du lịch và dịch vụ khách hàng phần lớn được hưởng lợi từ việc mở cửa trở lại trong thời gian dài. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất tiếp tục tăng trưởng, giúp xuất khẩu đạt mức cao lịch sử.

Tuy nhiên, Nghiên cứu của HSBC cũng nói rằng tác động của giá năng lượng cao đang ngày càng rõ ràng hơn. Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang dẫn đến thâm hụt thương mại trong quý II / 2022, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình tài khoản vãng lai vốn đã không khả quan. Mặt khác, mặc dù tiêu dùng của các hộ gia đình đã phục hồi ổn định nhưng giá dầu tăng cao sẽ khiến túi tiền của người dân ít đi, làm chậm tốc độ phục hồi trong thời gian qua. Trên thực tế, tình trạng ép giá đã bắt đầu bộc lộ, mặc dù vẫn ở mức có thể kiểm soát được so với các nước trong khu vực.

“Vì những lý do này, chúng tôi dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng 6,9% vào năm 2022, có tiềm năng dẫn đầu khu vực. Đồng thời, xét đến những rủi ro ngày càng gia tăng, đặc biệt là từ lĩnh vực năng lượng, chúng tôi cũng cắt giảm dự báo tăng trưởng năm 2023 xuống còn 6,3% “, báo cáo của HSBC cho biết.

Về mặt giá cả, HSBC Global Research dự báo lạm phát của Việt Nam sẽ trung bình 3,5% vào năm 2022, nhưng đà lạm phát có thể tạm thời vượt ngưỡng 4% vào một thời điểm nào đó. .

Theo HSBC, tác động từ giá năng lượng cao ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Một mặt, giá cả hàng hóa leo thang dẫn đến thâm hụt thương mại trong quý II / 2022, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình hình tài khoản vãng lai vốn đã không khả quan. Mặt khác, mặc dù tiêu dùng của các hộ gia đình đã phục hồi ổn định nhưng giá dầu tăng cao sẽ khiến túi tiền của người dân ít đi, làm chậm tốc độ phục hồi trong thời gian qua. Trên thực tế, tình trạng ép giá đã bắt đầu bộc lộ, mặc dù vẫn ở mức có thể kiểm soát được so với các nước trong khu vực.

Dựa trên các dự báo lạm phát, HSBC cho rằng lạm phát có thể vượt qua 4% từ quý IV / 2022 đến quý II / 2023, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) bắt đầu bình thường hóa chính sách. sổ tiền tệ. NHNN có thể sẽ bắt đầu tăng lãi suất thêm 50 điểm cơ bản từ quý III / 2022 và tăng 50 điểm cơ bản mỗi quý cho đến quý III / 2023. Như vậy, đến cuối năm 2023, lãi suất điều hành có thể lên tới 6,5%. .

“Tóm lại, Việt Nam được hưởng lợi từ sự mở cửa trở lại của nền kinh tế. Nhu cầu trong nước đang quay trở lại trong khi các động lực bên ngoài tiếp tục thuận lợi. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần thận trọng trước những rủi ro cao đối với tăng trưởng, đặc biệt là rủi ro từ việc giá năng lượng leo thang, ”HSBC cho biết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment