DU LỊCH 

Hơn 30% vốn FDI đổ vào Đồng bằng sông Hồng

Rate this post

Trong số các dự án FDI đầu tư vào Đồng bằng sông Hồng, có nhiều dự án “tỷ đô” từ các nhà đầu tư Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc).

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, riêng vùng Đồng bằng sông Hồng đã thu hút được 11.460 dự án FDI, với tổng vốn đăng ký là 121,05 tỷ USD, chiếm 33,6% tổng số dự án và 30,2% tổng vốn FDI vào Quốc gia.

“Mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 nhưng giai đoạn 2020-2021 Việt Nam vẫn đạt được những kết quả đáng khích lệ về thu hút, đạt trên 30 tỷ USD / năm. Đây là con số không hề thấp. Trước mắt, Việt Nam còn khó khăn, nhưng nước ngoài Các nhà đầu tư đã coi Việt Nam là điểm đến đáng tin cậy để đầu tư lâu dài ”, ông Phan Hữu Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế cho biết.

Đồng bằng sông Hồng có nhiều lợi thế thu hút nước ngoài nhờ vị trí địa lý thuận lợi, hệ thống cơ sở hạ tầng phát triển, hệ thống giao thông kết nối tốt nhất cả nước.

Tuy nhiên, hạn chế mà nhiều địa phương vùng Đồng bằng sông Hồng đang gặp phải là thu hút được nhiều dự án FDI quy mô lớn nhưng chủ yếu tập trung vào các ngành, lĩnh vực sử dụng lao động giá rẻ như: dệt may. , da giày, lắp ráp thiết bị, bất động sản nên việc thu hút doanh nghiệp trong nước tham gia vào chuỗi giá trị toàn cầu còn hạn chế, chưa có công nghiệp hỗ trợ, chưa có mối liên kết giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp. không cao trong cả nước, đòi hỏi phải có những giải pháp bền vững và lâu dài.

“Chúng ta phải lựa chọn các dự án, đối tác phù hợp với điều kiện của Việt Nam, đồng thời không được sai sót trong việc lựa chọn dự án. Đẩy mạnh phát triển kinh tế tư nhân để xây dựng các ngành công nghiệp hỗ trợ, xây dựng lĩnh vực công nghiệp mới, nhằm nâng cao chất lượng và Phan Hữu Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Đầu tư Quốc tế, cho biết. .

Bên cạnh đó, nhiều địa phương trong vùng cũng đang đứng trước vấn đề thiếu quỹ đất sạch quy mô lớn để thu hút đầu tư. Theo đó, bên cạnh việc nâng cao chất lượng dòng vốn FDI, việc tạo quỹ đất sạch để thu hút các dự án FDI lớn cũng là điều mà các địa phương trong vùng cần quan tâm trong thời gian tới.

Bài viết liên quan

Leave a Comment