• Thu. Feb 29th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Hoài niệm không sai nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành “kẻ ăn mày dĩ vãng”.

ByBich Ngoc

Jan 23, 2023
Rate this post

Bất chợt nghe thấy một bài hát đã ghi dấu ấn sâu đậm về tuổi thơ của mình, bạn sẽ cảm thấy gì? Phải chăng đó là một chuỗi ký ức và hình ảnh cũ ùa về?

Nỗi nhớ, nhung nhớ là những cung bậc cảm xúc khiến con người ta chìm đắm trong thế giới của riêng mình. Nhưng, “ăn mày dĩ vãng” có thực sự đúng?

Không thể ngừng hồi tưởng về quá khứ

Hoài niệm không sai, nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành kẻ ăn mày dĩ vãng - Ảnh 1.

Chúng ta thường có thói quen nhớ về quá khứ. Những cảm giác cũ này lại trỗi dậy mạnh mẽ hơn trong những thời điểm khó khăn của cuộc sống.

Trong một cuộc khảo sát “Theo dõi tác động của dịch viêm phổi đối với các hoạt động giải trí của mọi người” được thực hiện với Nielsen Music, hơn một nửa số người cảm thấy “được chữa lành” khỏi các chương trình truyền hình và âm nhạc yêu thích của họ trong thời gian xảy ra đại dịch. 84% cho biết họ muốn quay lại quá khứ.

“Nếu tôi có thể quay trở lại thời điểm đó, điều đó thật tuyệt …” Trong những lúc khó khăn như vậy, nhớ lại những khoảnh khắc hạnh phúc một thời luôn mang lại nhiều động lực và hoài niệm.

Trên thực tế, cảm giác nhớ nhung không chỉ nảy sinh trong lúc khủng hoảng, mà còn được nảy sinh từ những khoảnh khắc tình cờ của cuộc đời.

Nghe một bài hát cũ, chợt nhớ những gì đã xảy ra. Ở một ngã tư đường đột nhiên xuất hiện những hình ảnh của quá khứ.

Ngày nay, được ăn nhiều món ngon, món đắt nhưng tôi vẫn nhớ cái bánh, cái kẹo mà hồi nhỏ tôi mua vài đồng ở một quán ven đường. Hiện tại ngồi trong phòng máy lạnh chơi trò chơi điện tử cũng sẽ nhớ tuổi thơ chạy ngoài trời hè …

Nỗi nhớ là một cảm xúc không thể tránh khỏi

Hoài niệm không sai nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành kẻ ăn mày dĩ vãng - Ảnh 2.

Con người chúng ta thường có một sự gắn bó không nguôi với quá khứ.

Vào thế kỷ 19, với sự phát triển không ngừng của công nghiệp hóa và đô thị hóa, xã hội bị nguyên tử hóa và các cá nhân bị cô lập với nhau. Một số người lên án công nghiệp hóa vì đã phá hủy cuộc sống yên bình và cuộc sống nông nghiệp trong quá khứ đã trở thành một phần ký ức khó phai mờ của họ. Cho đến ngày nay, có rất nhiều người mơ ước được chạy nhảy trên cánh đồng, hòa mình vào không khí thôn quê.

Paul Smith, nhà thiết kế thời trang nổi tiếng người Anh, nhớ lại những năm 1960 và 1970: “Sự sáng tạo bùng nổ trong thời đại đó, mọi người đang cố gắng tìm kiếm cá tính riêng của mình và tạo ra sự khác biệt.”

Theo một cuộc khảo sát năm 2018 của EU, 67% người châu Âu gắn bó với quá khứ và cho rằng thế giới cũ tốt hơn hiện tại.

Dường như trong tim mỗi người đều có một thời “hoàng kim”. Mỗi thế hệ đều có căn bệnh “hoài cổ” riêng.

Hoài niệm từng là một căn bệnh?

Hoài niệm không sai nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành kẻ ăn mày dĩ vãng - Ảnh 3.

Ngày nay, cảm giác nhớ nhung đã trở thành chuyện thường ngày với tần suất cao.

Sự phát triển của các phương tiện kỹ thuật số làm giảm “chi phí” cho nỗi nhớ của con người.

Chỉ cần mở thư viện trong điện thoại di động để xem những bức ảnh được chụp cách đây vài năm. Thậm chí, mạng xã hội toàn cầu Facebook còn có tính năng “thu hồi trí nhớ”.

Xem lại những bộ phim cũ kinh điển cũng là một cách để mọi người hồi tưởng về quá khứ. “Tây Du Ký” từng được phát sóng vào mùa hè hàng năm trên truyền hình để trẻ em và người lớn cùng xem. Hiện nay, điện thoại di động đang chiếm ưu thế trên tivi nên tỷ lệ người xem phim cũ cũng ít hơn.

Rốt cuộc, con người phải dựa vào trí nhớ của mình để tồn tại. Ai mà chẳng thích “nhai lại” những điều tốt đẹp đã qua đúng không?

Nhưng mà Bốn thế kỷ trước, hoài cổ hay còn gọi là hoài cổ được coi là một chứng rối loạn thần kinh.

Hoài niệm không sai, nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành kẻ ăn mày dĩ vãng - Ảnh 4.

Từ tiếng Anh “nỗi nhớ”, Nostalgia, là sự kết hợp của các từ tiếng Hy Lạp Cổ, “nostos” (về nhà, trở về nhà) và “algos” (đau đớn, thường là hậu tố của bệnh tật). Theo nghĩa đen, từ này có nghĩa là “nỗi đau liên quan đến gia đình”.

Năm 1688, một bác sĩ Thụy Sĩ liên kết thuật ngữ này với một căn bệnh mà ông tìm thấy ở một người lính Thụy Sĩ trẻ được gửi ra nước ngoài. Ông cho rằng nỗi nhớ quê hương đã ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của người lính, khiến họ trở nên trầm cảm, u uất.

Trong Từ điển âm nhạc Truyện của Rousseau có nội dung kể về việc cấm các bài hát dân ca Thụy Sĩ để tránh cho những người lính sa đà quá sâu vào những suy nghĩ về khao khát và đánh mất ý chí chiến đấu.

Để ngăn chặn sự lây lan của “căn bệnh” này, vào năm 1733, một vị tướng Nga đã đe dọa sẽ chôn cất bất kỳ người lính nào mắc chứng “hoài cổ”.

Nhưng các nghiên cứu ngày nay cho thấy rằng nỗi nhớ là phổ biến và có thể có lợi.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Biên giới Bày tỏ nỗi nhớ giúp đánh tan nỗi cô đơn, tạo sự vững vàng trong ý chí.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng cảm giác nhớ nhung có thể giúp mọi người “củng cố” mối quan hệ, làm sâu sắc hơn tình cảm dành cho nhau.

Chúng ta đang luyến tiếc điều gì?

Hoài niệm không sai, nhưng đừng bao giờ để thứ tình cảm này trở thành kẻ ăn mày dĩ vãng - Ảnh 5.

Chúng ta thường nhớ gì về quá khứ?

Bạn muốn trải nghiệm lại những ngày tháng được gọi là vinh quang? Bạn muốn quay lại làm điều không thể? Từ cảm giác này, chúng tôi tìm thấy một số niềm vui duy nhất.

Valentina Stoycheva, một nhà tâm lý học lâm sàng nghiên cứu chứng rối loạn căng thẳng sau chấn thương, cho biết: “Trong lúc chấn thương và căng thẳng tột độ, nỗi nhớ là bản năng tự nhiên mà con người bám vào để tìm kiếm sự thoải mái.”

Quá khứ được xác định và an toàn, trong khi tương lai là biến động và không chắc chắn. Hành vi hoài cổ giống như một nguồn an ủi tinh thần mạnh mẽ giúp mọi người đối phó với thực tế khó khăn.

Nhưng liệu quá khứ có thực sự là một tồn tại tốt đẹp?

Trên thực tế, quá khứ, mặc dù nó đã xảy ra, cũng khó nắm bắt như tương lai. Trí nhớ của chúng ta giống như một hố sâu, qua đó bạn có thể kết nối quá khứ và tương lai bằng một đường hầm bất định.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng mọi người có xu hướng tái cấu trúc ký ức sau mỗi trải nghiệm hiện tại, thay vì thụ động giữ nó như một cuộc chạy đua.

Nghiên cứu cho thấy nỗi nhớ không chỉ liên quan đến ký ức mà còn bị ảnh hưởng bởi các trạng thái cảm xúc.

“Mọi người đang tìm cách trốn tránh thực tại”, đây là điều mà nhiều người đang gặp khó khăn trong thời đại ngày nay. Họ cho rằng mình sẽ hạnh phúc hơn khi đắm chìm trong những kỷ niệm xưa cũ. Nhưng ý tưởng này cũng bị chỉ trích nặng nề vì “xin xỏ quá khứ” khiến con người ta chai sạn, không có ý chí cầu tiến và khám phá thế giới.

Nhớ lại những kỉ niệm đẹp không có gì là sai, nhưng hoàn toàn sai khi để bản thân lạc vào quá khứ. Bạn sẽ rơi vào trạng thái trì trệ, bỏ lỡ những điều tốt đẹp của hiện tại, thậm chí là tương lai.

Không có cái gọi là thời điểm tốt nhất, cũng không có thời kỳ tồi tệ nhất. Điều quan trọng là bạn phải đối mặt với “đắng cay” của cả quá khứ và hiện tại, từ đó tìm được động lực để tiến về phía trước.

Tại vì: “Chỉ khi bạn biết nhìn lại mình, bạn mới có thể hiểu được cuộc sống. Nhưng để sống tốt, bạn phải nhìn về phía trước ”.

(Nguồn: Thepaper)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *