DU LỊCH 

‘Hồ Tây sẽ là điểm đến mới để nâng tầm trải nghiệm văn hóa và du lịch ở Thủ đô’

Rate this post

ANTD.VN – Trao đổi bên lề hội nghị lấy ý kiến ​​tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về Đồ án Quy hoạch chi tiết trục không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500, ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch Tây UBND quận Hồ đã chia sẻ thông tin chính thức trên cơ sở quy hoạch và các phương án tổ chức không gian, cảnh quan.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: 'Hồ Tây sẽ là điểm đến mới để nâng cao trải nghiệm văn hóa, du lịch của thủ đô' Ảnh 1.

Ông Nguyễn Lê Hoàng – Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ

– PV: Được biết, quận Tây Hồ đang lấy ý kiến ​​các tổ chức, cá nhân và cộng đồng dân cư về đồ án Quy hoạch chi tiết Khu không gian trung tâm bán đảo Quảng An, tỷ lệ 1/500 tại phường Quảng An, quận Tây Hồ. . Xin ông cho biết căn cứ và cơ sở nào để xây dựng quy hoạch này?

Anh Nguyễn Lê Hoàng: Về mặt pháp lý, quy hoạch được lập nhằm cụ thể hóa Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc phê duyệt Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; Quyết định số 2078 / QĐ-UBND ngày 10/5/2021 của UBND Thành phố Hà Nội về việc phê duyệt điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu đô thị khu vực Hồ Tây và phụ cận.

Việc quy hoạch cũng hoàn toàn phù hợp với định hướng của Đảng và Chính phủ về công tác văn hóa.

Cụ thể, tại Hội nghị văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ 13 về văn hóa cuối năm 2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: “Văn hóa là nền tảng. Tinh thần của xã hội vừa là mục tiêu, vừa là sức mạnh nội sinh, là động lực quan trọng cho sự phát triển của đất nước.

Đồng thời, Tổng Bí thư yêu cầu: “Huy động tối đa các nguồn lực để phát triển văn hóa. Khắc phục tư tưởng” chủ nghĩa kinh tế “, chỉ chú trọng kinh tế, ít quan tâm đến văn hóa. Cần quán triệt nghiêm túc quan điểm cho rằng” văn hóa phải được đặt ngang hàng với kinh tế, chính trị và xã hội ”.

Nghị quyết số 09-NQ / TU của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển công nghiệp văn hóa Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” Nó cũng nêu rõ nhiệm vụ.Rà soát, cập nhật “Quy hoạch phát triển văn hóa Hà Nội” vào điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thành phố. Thành phố định hướng dành quỹ đất và nguồn lực cho các dự án phát triển văn hóa chất lượng cao, ưu tiên phát triển các không gian công cộng, điểm du lịch văn hóa, vui chơi giải trí, biểu diễn nghệ thuật, tạo không gian văn hóa cho cộng đồng.

Quy hoạch chi tiết vùng không gian trung tâm bán đảo Quảng An phù hợp với định hướng phát triển văn hóa của Đảng và Nhà nước, củng cố quyết tâm đầu tư phát triển văn hóa đi đôi với phát triển kinh tế.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ:

Ảnh bán đảo Quảng An (ảnh minh họa)

– Cộng đồng hiện đang rất chú trọng đến quần thể không gian văn hóa, nghệ thuật và du lịch trong quy hoạch. Bạn có thể cho tôi biết thêm về quần thể này?

Trong tổng thể quy hoạch không gian văn hóa nghệ thuật và du lịch dự kiến ​​bố trí các khu chức năng: Công viên gốm sứ truyền thống, quảng trường cảnh quan, khu hoạt động ngoài trời, Nhà hát lớn …

Các hạng mục công trình công cộng này phục vụ phát triển kinh tế, văn hóa của địa phương, góp phần thay đổi diện mạo Hồ Tây nói riêng, cũng như góp phần phát triển dịch vụ, du lịch theo hướng chuyên nghiệp. công nghiệp, tạo ra một điểm đến mới cho Thành phố, nâng cao trải nghiệm văn hóa và du lịch tại Thủ đô.

Với việc gia tăng mật độ không gian xanh, đồng thời kết hợp không gian mặt nước vốn có, dự án này hứa hẹn sẽ mang đến một không gian văn hóa nghệ thuật xứng tầm quốc tế nhưng cũng mang nét đặc trưng riêng của Hà Nội. ngàn năm văn hiến.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ:

Phối cảnh công trình Nhà hát lớn Hà Nội

Theo Nghị quyết về phát triển công nghiệp văn hóa trên địa bàn Thủ đô giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045Hà Nội đặt ra mục tiêu đến năm 2045, “công nghiệp văn hóa của Thủ đô là ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện, là động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác, là tiền đề để xây dựng Hà Nội có chất lượng cuộc sống cao; kinh tế văn hóa phát triển toàn diện và bền vững, trở thành “Thành phố sáng tạo” của khu vực Châu Á, thành phố kết nối toàn cầu, trung tâm du lịch văn hóa đặc sắc lớn có sức cạnh tranh quốc tế, hình thành một số công trình văn hóa mới của Thủ đô và Việt Nam, mang biểu tượng văn hóa của tầm cỡ khu vực và thế giới.

Trong không gian văn hóa nghệ thuật này, Nhà hát Lớn Hà Nội được kỳ vọng sẽ là một địa điểm văn hóa mới của Thủ đô, đồng thời là cầu nối đưa tinh hoa nghệ thuật thế giới đến với Hà Nội nói riêng cũng như đưa tinh hoa nghệ thuật thế giới nói chung. Hà Nội nói riêng. như Việt Nam nói chung. Điểm đến văn hóa mới này cũng sẽ góp phần đưa tinh hoa văn hóa của thủ đô đến với các nước trên thế giới, thông qua các chương trình giao lưu văn hóa đa quốc gia quy mô lớn sẽ được tổ chức, góp phần hoàn thiện điểm đến văn hóa mới này. các mục tiêu mà Nghị quyết đề ra.

– Nhà hát Opera như anh vừa kể, có gì đặc biệt?

Đây là một điểm nhấn độc đáo. Nhà hát Lớn sẽ được thiết kế nổi trên mặt hồ Đầm Trị, không lấp hồ, không ảnh hưởng nhiều đến diện tích mặt nước. Nhà hát cũng có kiến ​​trúc hiện đại, với mái vòm lấy cảm hứng từ sóng biển Hồ Tây.

Công trình được thiết kế bởi kiến ​​trúc sư Renzo Piano – một huyền thoại của kiến ​​trúc thế giới. Renzo Piano đã giành được nhiều giải thưởng quốc tế danh giá như The Pritzer – được coi là giải Nobel kiến ​​trúc và nằm trong danh sách 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới năm 2006 của tạp chí TIME.

Với kiến ​​trúc độc đáo, công nghệ âm thanh, ánh sáng hiện đại, Nhà hát Lớn Hà Nội được kỳ vọng sẽ sánh ngang với các nhà hát nổi tiếng thế giới như Nhà hát Con So ở Sydney (Úc), Nhà hát La Scala ở Milan (Ý) hay nhà hát Esplanade (Singapore) .. Dự án sẽ góp phần nâng tầm Hà Nội trở thành điểm đến của các sự kiện văn hóa thế giới, nơi các nghệ sĩ nổi tiếng thế giới sẽ đến biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa.

Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ:

Chân dung nhà thiết kế nổi tiếng Renzo Piano. Nguồn ảnh: WSJ

– Nhiều người cho rằng Hà Nội chưa thiếu nhà hát và Nhà hát lớn ở Tràng Tiền vẫn là một biểu tượng. Việc xây nhà hát mới có cần thiết ngay lúc này không, khi mà quận Tây Hồ nói riêng và Hà Nội nói chung còn nhiều vấn đề cấp bách cần giải quyết?

Với tầm vóc phát triển mới, Hà Nội cần có một không gian nghệ thuật quy mô lớn, nơi giao lưu văn hóa của các nghệ sĩ trong và ngoài nước, nơi tổ chức các sự kiện quốc tế lớn, không chỉ góp phần nâng cao vị thế của Thủ đô nói riêng mà cả Việt Nam nói chung. con mắt của bạn bè quốc tế.

Trên thế giới, nhiều công trình văn hóa, nhà hát opera đã trở thành biểu tượng của một quốc gia, không chỉ nâng tầm điểm đến, tạo vị thế trên trường quốc tế mà còn mang lại nguồn thu khổng lồ cho ngành du lịch. .

Cụ thể, Nhà hát Opera Quốc gia Bắc Kinh ra mắt vào năm 2007 với hình dáng của một viên ngọc trai khổng lồ. Từng vấp phải nhiều tranh cãi nhưng hiện tại, mỗi năm, nhà hát tổ chức thành công tới 1.000 buổi biểu diễn thương mại, 1.000 buổi giáo dục nghệ thuật và thu hút khoảng 3 triệu lượt khách. Nhà hát Opera Sydney – “kiệt tác kiến ​​trúc thế kỷ 20” cũng đón gần 11 triệu lượt khách mỗi năm, là biểu tượng mà mỗi khi nghĩ đến nước Úc, người ta sẽ nghĩ ngay đến nhà hát Opera Sydney với hình dáng của một đứa trẻ. Yên tĩnh.

Nếu được hiện thực hóa, Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ không chỉ là niềm tự hào của Hà Nội, mà còn góp phần vào hành trình phát triển văn hóa, kinh tế, xã hội của Việt Nam nói chung.

– Cảm ơn ngài!

Bài viết liên quan

Leave a Comment