DU LỊCH 

Hồ Chí Minh liên kết, hợp tác vùng Bắc Trung Bộ

Rate this post

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Diễn đàn Liên kết phát triển du lịch “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến” chiều 1/7.

Tận dụng lợi thế của du lịch

Chiều 1/7, Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh phối hợp Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội và Ủy ban nhân dân các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng tổ chức diễn đàn liên kết phát triển du lịch “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm điểm đến”. . Đây là diễn đàn nằm trong chuỗi liên kết vùng do UBND TP.HCM đề xuất nhằm kết nối du lịch giữa vùng du lịch Bắc Trung Bộ với Hà Nội và TP.HCM nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế về giá trị. tài nguyên du lịch của từng địa phương.

Hiện nay, Bắc Trung Bộ mở rộng là khu vực có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch, có bờ biển dài và nền văn hóa đặc sắc, có nhiều cửa khẩu với nước bạn Lào. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng trong việc phát triển du lịch, phát triển kinh tế, du lịch của Việt Nam trên hành lang Đông Tây với các nước trong khu vực. Theo thống kê, khu vực này sở hữu 5 di sản thế giới và gần 400 di tích lịch sử cách mạng; nhiều cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ, danh lam thắng cảnh thiên nhiên gắn với dãy Trường Sơn Bắc … Khu vực này còn là nơi tập trung nhiều di sản văn hóa, thuận lợi cho việc kết nối tour du lịch “Con đường di sản miền Trung”.

Là một trong những vùng Bắc Trung Bộ đang liên kết du lịch với TP.HCM, ông Nguyễn Đức Trung, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cho biết, diễn đàn “Hội tụ tinh hoa – Nâng tầm thanh “đến” là hoạt động có ý nghĩa đối với sự phục hồi du lịch của các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng sau đợt dịch thứ 4. Hiện nay, đối với các tỉnh Bắc Trung Bộ, du lịch không chỉ là ngành kinh tế mũi nhọn để khôi phục kinh tế sau đại dịch, mà còn là cơ hội để các tỉnh Bắc Trung Bộ giao lưu văn hóa, kết nối với nhau, với các địa phương, từ đó tìm ra những sản phẩm du lịch độc đáo, đặc trưng của vùng Bắc Trung Bộ.

Điển hình như Nghệ An, với những tiềm năng tự nhiên, Nghệ An hiện được ví như một Việt Nam thu nhỏ khi sở hữu núi non hùng vĩ, đường bờ biển dài 82km, nhiều bãi biển đẹp và khu dự trữ sinh học. thắng cảnh cấp quốc gia, các hang động hùng vĩ, đáp ứng nhu cầu du lịch đa dạng của nhân dân. Ngoài ra, tỉnh còn là trung tâm văn hóa có truyền thống đấu tranh cách mạng thích hợp để phát triển các sản phẩm du lịch văn hóa. Những điều kiện trên rất phù hợp để tỉnh phát triển các sản phẩm du lịch nghỉ dưỡng, du lịch khám phá, du lịch nghiên cứu lịch sử,… nhằm giới thiệu, quảng bá đến người dân và du khách trên cả nước.

Chú thích ảnh
Đại diện các doanh nghiệp, đơn vị tại TP.HCM tham gia chuyến khảo sát các điểm du lịch vùng Bắc Trung Bộ.

Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, hiện Bắc Trung Bộ là một trong những vùng du lịch đã được quy hoạch phát triển du lịch Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030. Đây là khu vực có nhiều cửa khẩu giáp với nước bạn Lào, có vị trí đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế – du lịch giữa Việt Nam và các nước trong khu vực trên hành lang Đông Tây. Đây cũng là vùng đất có tài nguyên du lịch độc đáo, đa dạng từ thiên nhiên đến văn hóa – lịch sử và là một trong những khu du lịch được du khách phía Nam quan tâm. Vì vậy, ngành du lịch TP.HCM mong muốn liên kết với các tỉnh Bắc Trung Bộ để cùng xây dựng chuỗi sản phẩm trực tuyến độc đáo, kết nối với nước bạn Lào, từ đó thu hút khách quốc tế đến với thành phố. Hồ Chí Minh thêm.

“Mặt khác, việc TP.HCM đẩy mạnh liên kết du lịch với các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ giúp các tỉnh này định vị được thương hiệu du lịch để tạo ra sản phẩm du lịch mới. Đối với TP.HCM, việc mở rộng liên kết với các tỉnh Bắc Trung Bộ sẽ giúp doanh nghiệp của thành phố có thêm nhiều sản phẩm du lịch mới để giới thiệu đến người dân và du khách. Vì vậy, TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng cũng tổ chức framtrip kéo dài 7 ngày cho các công ty lữ hành chuyên nghiệp, hàng đầu của TP.HCM đi khảo sát các tỉnh Bắc Trung Bộ. như Nghệ An, Quảng Bình, Quảng Trị, Thanh Hóa, Hà Tĩnh … để có thể chủ động xây dựng những sản phẩm mới, độc đáo, phù hợp để bán và giới thiệu đến người dân và du khách Thành phố Hồ Chí Minh nhiều hơn ”, Bà: Nguyễn Thị Anh Hoa.

Là các doanh nghiệp lữ hành vừa tham gia chuyến khảo sát 7 ngày tại các tỉnh Bắc Trung Bộ, ông Nguyễn Minh Mẫn, Giám đốc Truyền thông – Tiếp thị công ty TST Tourist cho biết, theo thống kê, hiện khách nội địa đến Việt Nam. với khu vực Bắc Trung Bộ, chủ yếu từ phía Bắc hoặc từ Lào, Thái Lan; và số lượng khách hàng từ phía nam khá hạn chế. Nguyên nhân đến từ việc các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng chưa đẩy mạnh xúc tiến du lịch với các trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM, Hà Nội. Do đó, sau diễn đàn, các tỉnh Bắc Trung Bộ cần khắc phục hạn chế này để tăng sự quan tâm của du khách đến các tỉnh, thành phố phía Nam hơn nữa dựa trên các sản phẩm điểm đến tương đối hấp dẫn của vùng đang phát triển. riêng.

Đầu tư vào cơ sở hạ tầng giao thông và nguồn nhân lực

Theo bà Tạ Thị Tú Uyên, Phó Giám đốc Ban Sản phẩm và Dịch vụ Công ty Vietravel, hiện nay, sản phẩm du lịch giữa TP.HCM và các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng còn đơn điệu, tính liên kết chưa chặt chẽ. . Vì vậy, chúng ta cần đẩy mạnh sự kết nối giữa các doanh nghiệp với nhau, doanh nghiệp với chính quyền địa phương, vì trong việc quảng bá một sản phẩm cần phải hợp tác, liên kết với nhau để cùng phát triển một sản phẩm. du lịch mới, chuyên nghiệp hơn và có tổ chức hơn. Đó cũng là chìa khóa thúc đẩy sự phát triển của ngành du lịch Việt Nam sau đợt dịch bệnh vừa qua. Mặt khác, khi các tỉnh thành, các doanh nghiệp bắt tay, liên kết với nhau cũng giúp gia tăng giá trị và lợi ích cho khách hàng.

Tuy nhiên, về lâu dài, để phát triển du lịch vùng Bắc Trung Bộ ngày càng mở rộng, các cơ quan, đơn vị cần đầu tư hạ tầng giao thông, hạ tầng du lịch đồng bộ từ đường bộ, đường biển, đường bộ. các hãng hàng không… để khách du lịch di chuyển dễ dàng hơn. Một vấn đề quan trọng nữa, các tỉnh cần chú trọng đến công tác bảo vệ môi trường, tăng cường ứng dụng công nghệ trong quảng bá sản phẩm, điểm đến … ”, bà Tạ Thị Tú Uyên cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Du khách TP.HCM đang nghe hướng dẫn viên tỉnh Hà Tĩnh giới thiệu về điểm du lịch.

Trương Đức Hùng, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn cho rằng, để liên kết du lịch giữa các tỉnh Bắc Trung Bộ với TP.HCM và Hà Nội đạt hiệu quả, các địa phương cần xúc tiến du lịch. tăng cường liên kết vùng, có cơ chế bảo đảm phối hợp chặt chẽ nhằm tạo ra các gói sản phẩm văn hóa, sinh thái, du lịch biển hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Tại các tỉnh này cũng cần có chính sách đầu tư cơ sở hạ tầng, khu vui chơi, giải trí, cơ sở dịch vụ… và nhiều loại hình du lịch khác để đa dạng hóa sản phẩm du lịch của vùng.

Các tỉnh Bắc Trung Bộ mở rộng cũng cần tổ chức đón các đoàn blogger du lịch trong nước và quốc tế đến khảo sát các điểm du lịch tại các tỉnh, quảng bá du lịch bằng công nghệ như trên website, YouTube … Ngoài ra, sau mùa dịch bệnh, nguồn nhân lực ở ngành du lịch đang thiếu khá nhiều nên các tỉnh cũng cần chú trọng đào tạo đội ngũ làm công tác du lịch có chất lượng và chuyên môn cao hơn.

Nhìn nhận tầm quan trọng của việc đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh cho rằng, điểm nghẽn lớn nhất của các địa phương liên kết du lịch với Thành phố Hồ Chí Minh là chất lượng nguồn nhân lực. . Sau một thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, nguồn nhân lực ngày càng khan hiếm, chất lượng giảm sút trong các lĩnh vực du lịch từ lữ hành, nhà hàng, khách sạn, vận tải… Thông qua các chương trình liên kết với du lịch , đặc biệt là đợt cao điểm hè năm nay, các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM cần liên kết với các địa phương trong khu vực Bắc Trung Bộ để mở rộng nhằm tăng cường đào tạo chuyên sâu, đảm bảo chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. du lịch tại địa phương này.

Là địa phương đi đầu trong các chương trình kết nối du lịch giữa TP.HCM với các tỉnh thành, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng, diễn đàn kết nối du lịch lần này sẽ giúp các địa phương tìm ra những tồn tại hạn chế. giải pháp khắc phục và phát huy những tiềm năng du lịch còn bỏ ngỏ. Vì vậy, diễn đàn này tập trung vào 4 vấn đề chính:

Thứ nhất, tạo điều kiện để các địa phương chủ động kết nối với doanh nghiệp, từ đó tạo ra chuỗi sản phẩm du lịch chất lượng. Thứ hai, các Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch / Sở Du lịch các tỉnh cần chủ động tham mưu cơ chế để liên kết nhịp nhàng, hiệu quả. Thứ ba, các tỉnh, thành phố Bắc Trung Bộ mở rộng cần tập trung đào tạo nguồn nhân lực để nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ của từng địa phương. Đặc biệt, TP.HCM cam kết sẽ phối hợp với các địa phương để đào tạo nguồn nhân lực ngành du lịch. Cuối cùng, diễn đàn còn tạo tiền đề cho việc hình thành và khai thác các sản phẩm du lịch liên tỉnh, liên vùng, góp phần kích cầu thị trường du lịch, từng bước khẳng định dấu ấn, bản sắc của du lịch Việt Nam. trên bản đồ du lịch quốc tế.

Bài viết liên quan

Leave a Comment