DU LỊCH 

Hồ Chí Minh đưa văn hóa bản địa vào du lịch nội đô TP.

Rate this post

Ghi nhận tại thị trường TP.HCM thời gian qua, ngành du lịch thành phố đã tích cực đưa văn hóa bản địa vào du lịch nội đô và coi đây là một trong những chiến lược phát huy thế mạnh của mạng lưới điểm đến. địa phương. Đặc biệt, nhiều quận, huyện liên tục tung ra các sản phẩm du lịch mới nhằm kích cầu thị trường du lịch, bước đầu tạo ấn tượng mới trong lòng người dân và thu hút du khách đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan Trang trại Suối Tiên (Suối Tiên Farm), Thủ Đức, TP.HCM.

Du lịch để tìm hiểu về văn hóa địa phương

Vừa qua, UBND Q.5, TP.HCM đã khai mạc chương trình “Đến Chợ Lớn xem múa lân”. Đây là chương trình được thực hiện định kỳ vào thứ 7 và chủ nhật tuần thứ 2 hàng tháng tại The Garden Mall, Hồng Bàng, Phường 12. Vở diễn gồm 3 suất, mỗi suất kéo dài 30 phút. Các khung giờ định kỳ đã được thông báo rộng rãi đến người dân và du khách. Ngoài ra, trong khuôn khổ chương trình còn có nhiều gian hàng lưu động phục vụ ẩm thực, giới thiệu đặc sản, quà lưu niệm của địa phương.

Ông Nguyễn Võ Xuân Ký, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh cho biết “Đi Chợ Lớn xem múa lân” là chương trình giới thiệu, quảng bá nghệ thuật biểu diễn Lân Sư Rồng mà kỳ vọng sẽ phát triển thành sản phẩm du lịch Văn hóa hấp dẫn du khách trong và ngoài nước. Hiện các đơn vị chuyên môn của quận 5 cũng phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành giới thiệu, đưa sản phẩm biểu diễn vào các chương trình city tour phục vụ du khách và định hướng trở thành điểm đến không thể hoàn hảo hơn. thương nhớ khi du khách đến với Thành phố Hồ Chí Minh.

Tương tự, sản phẩm du lịch “Tân Phú – Đi là nhớ” do UBND Q.Tân Phú triển khai đang đẩy mạnh thu hút du khách và trở thành một trong những điểm đến mang đậm màu sắc văn hóa bản địa. Tham gia tour này, du khách được trải nghiệm tại di tích địa đạo Phú Thọ Hòa, đình Tân Thới, chùa Pháp Vân với nhiều kỷ lục quốc gia… Du khách còn được thỏa sức mua sắm, thưởng thức ẩm thực. ẩm thực địa phương tại Bảo tàng sâm Ngọc Linh, chợ vải … ở quận Tân Phú.

Về sản phẩm du lịch này, ông Nguyễn Công Chánh, Phó Chủ tịch UBND quận Tân Phú cho biết, “Tân Phú – Đi là nhớ” không nằm ngoài mục tiêu lan tỏa niềm tự hào dân tộc, truyền cảm hứng du lịch. văn hóa song song với việc thu hút khách du lịch trong và ngoài nước. Có được sản phẩm du lịch này, huyện đã phối hợp với các doanh nghiệp du lịch, lữ hành và các chuyên gia nghiên cứu, xây dựng hành trình tham quan hấp dẫn, quảng bá hình ảnh, con người và cuộc sống. tại địa phương.

Trao đổi với phóng viên TTXVN, chị Thu Mây, du khách đến từ thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An chia sẻ, được biết thành phố Hồ Chí Minh có nhiều nét văn hóa giao thoa, cũng như các di tích lịch sử văn hóa nên rất được yêu thích. muốn tham quan và học hỏi. Vì vậy, các sản phẩm du lịch có hành trình nửa ngày hoặc chỉ một ngày phù hợp với thị hiếu của du khách là tiết kiệm thời gian, trải nghiệm khám phá văn hóa – lịch sử, thưởng thức món ngon đặc trưng ở từng quận, huyện.

Một số du khách khác cũng chỉ ra rằng, sau khi tham gia các sản phẩm du lịch của các quận, huyện, du khách đến TP.HCM có thể giới thiệu, quảng bá một số địa danh đến người thân, bạn bè. Những điểm độc đáo mà tôi đã đến thăm so với các điểm du lịch khác là gì? Với trải nghiệm sản phẩm du lịch của một số quận, huyện, nếu có dịp trở lại TP.HCM, du khách muốn tìm hiểu, khám phá những giá trị của điểm đến, văn hóa – lịch sử, con người, đời sống địa phương của tất cả các quận, huyện và thành phố Thủ Đức. .

Khai thác tài nguyên địa phương

Theo nhà cung cấp dịch vụ du lịch trực tuyến hàng đầu trên nền tảng Agoda, du lịch nội địa vẫn là lựa chọn ưu tiên của người Việt Nam. Mùa hè luôn lý tưởng để sum họp gia đình nên hai thành phố lớn là TP.HCM và Hà Nội lần lượt giữ vị trí thứ nhất và thứ ba. Các địa điểm còn lại chủ yếu tập trung ở một số thành phố biển, vì nhu cầu tránh nóng mùa hè của nhiều du khách.

Tính đến thời điểm này, trên địa bàn Thành phố Hồ Chí Minh đã có hơn 10 sản phẩm dịch địa phương nằm trong chương trình “Mỗi quận, huyện một sản phẩm du lịch” do Sở Du lịch thành phố phát động từ đầu năm 2022. Điểm chung của những sản phẩm không ngừng cố gắng giới thiệu điểm đến, văn hóa, ẩm thực… mà còn chú trọng khai thác vẻ đẹp thiên nhiên, con người và tài nguyên bản địa trên địa bàn mỗi huyện.

Ngoài sản phẩm du lịch trên, nhiều quận, huyện trên địa bàn TP.HCM đã gây ấn tượng với du khách bằng những sản phẩm độc đáo như quận 8 có sản phẩm du lịch “Trên bến dưới thuyền”; Huyện Củ Chi có “Củ Chi mảnh đất hiền hòa, thân thiện và giàu tình cảm”… Bên cạnh đó, ngành du lịch TP.HCM cũng đã nâng cấp, đổi mới nhiều sản phẩm du lịch trên địa bàn như “Nghe hơi” “Hơi thở của rừng”. mang đến cho du khách hành trình khám phá và trải nghiệm các dịch vụ du lịch tại Cần Giờ; “Từ Sài Gòn xưa đến Thành phố Hồ Chí Minh” để khám phá trung tâm thành phố; “Hóc Môn trên bến dưới thuyền”; “Bình Chánh Những Điều Chưa Kể”; “Thành phố Thủ Đức bên dòng sông xanh” …

Chú thích ảnh
Các điểm đến tại TP.HCM chú trọng phục vụ các sản phẩm, dịch vụ du lịch đảm bảo mang đến những trải nghiệm mới lạ, độc đáo… tích hợp chuỗi cung ứng từ ăn uống, vui chơi, giải trí, nghỉ dưỡng…

Về chương trình “mỗi huyện một sản phẩm du lịch”, bà Nguyễn Thị Ánh Hoa, Giám đốc Sở Du lịch TP.HCM cho biết, một trong những chiến lược của ngành du lịch thành phố là trở thành điểm đến của du khách. hấp dẫn về giá trị văn hóa – lịch sử, ẩm thực, con người địa phương. Kết quả thống kê dữ liệu tài nguyên du lịch TP.HCM hiện có 366 điểm đến hấp dẫn, được đánh giá có khả năng khai thác và thu hút du khách. Các điểm đến này tập trung chủ yếu vào 4 nhóm tài nguyên chính, bao gồm: tài nguyên du lịch tự nhiên; tài nguyên du lịch văn hóa vật thể; phí vật chất tài nguyên du lịch văn hóa; tài nguyên du lịch gắn với các công trình nhân tạo hấp dẫn.

Trên cơ sở phân loại tài nguyên du lịch, ngành du lịch Thành phố Hồ Chí Minh đánh giá tiềm năng du lịch đặc sắc, hình thành nhiều loại sản phẩm hấp dẫn, kết nối và phát triển các tuyến, nâng cao chất lượng và tạo phong cách du lịch. phong phú các điểm tham quan phục vụ du khách trong và ngoài nước. Ngoài ra, ngành du lịch TP.HCM định hướng các nhóm sản phẩm du lịch chủ lực như sản phẩm văn hóa – lịch sử, ẩm thực, mua sắm, vui chơi giải trí về đêm, khám phá thiên nhiên. , MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, sự kiện, du lịch khen thưởng của công ty dành cho nhân viên và đối tác) kết hợp thương mại và y tế – sức khỏe. Dữ liệu tài nguyên và địa điểm du lịch đã được cập nhật trên công cụ tìm kiếm Google và được công bố rộng rãi trên hệ thống các trang thông tin chính thống của Sở Du lịch Thành phố Hồ Chí Minh theo địa chỉ: http://sodulich.hochiminhcity.gov.vn/ ; https: //www.visithcmc.vn / …

Bài viết liên quan

Leave a Comment