• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Heo quay thế nào mới gọi là ‘ngon đúng chuẩn’?

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Lợn sữa quay giòn – Món ăn thịnh hành ở nhiều nước

Ở Quảng Đông, Hồng Kông và nhiều vùng khác nhau của Trung Quốc người dùng lợn sữa quay (heo sữa quay) trong các chương trình khai trương kinh doanh hoặc lễ Tết quan trọng. Trọng văn hóa Trung Hoa, người ta dùng lợn quay nguyên con để tiên tổ, hiến tế tà ma và ước nguyện thịnh vượng, may mắn.

Trên đảo Cebu của Philippines – nơi được định danh là chế biến những con lợn sữa ngon nhất thế giới, những con lợn quay thơm giòn được sử dụng vào lễ hội, tổ chức lễ cưới.

Còn lại tại Việt Nam, thịt lợn sữa quay giòn cũng là một món ăn thịnh hành. Một nơi biết đến món ăn biến tấu sữa quay nổi tiếng ở nước ta là Lạng Sơn. Ở xứ Lạng, bà con có bí quyết gia truyền để làm nên đặc sản lợn quay danh sách. Lợn sữa nguyên vẹn được lựa chọn, ướp thời kỳ, canh nhiệt sao cho khéo léo giúp da giòn, thịt ngọt không bị cháy và khô.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 1.

Phần gia vị phết lên lợn sữa phải thật lành để da giòn tự nhiên chứ không phải dùng phụ gia để tạo độ giòn “nhân tạo”. Phần nhồi vào trong heo sữa như lá, quả mắc mật, húng lìu, lá ổi … tùy thuộc vào bí mật công thức của mỗi nhà.

Nhìn chung, làm sữa quay thành công là đạt được độ giòn của da, vàng ruộm không bị vỡ, thịt trắng hồng, ngọt mềm, béo mùi thơm của các loại gia vị. Thịt bên trong dù hay mỡ đều cần chín tới, không được máu đỏ và cũng không chín quá (lúc chuyển sang màu đất sét) ăn sẽ bị khô.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm đặc - Ảnh 2.

“Cuộc chiến heo quay” thế nào là chuẩn ngon?

Thời gian gần đây, khi mạng xã hội nổ, nhiều công thức làm lợn quay được chia sẻ rộng rãi. Các nền tảng nổi tiếng như Youtube, TikTok có nhiều bí quyết làm lợn quay được chia sẻ bởi các food blogger hay chủ nhà hàng. This also a way to help you to reference, learning question to find out công thức thực hiện món lợn sữa quay cho cá nhân mình.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm đặc - Ảnh 3.

Hạn chế như TikToker Vua Lượn Quay đến từ thành Tuyên quay lợn giòn thịt phần da nhưng bì và tách rời nhau. Trong khi đó TikToker Ông Râu Đen thường khoe những sản phẩm lợn quay giòn không tách bì. Đồng thời theo này TikToker thì lợn đuôi rẻ và không ngon, còn lợn đuôi dài thì yêu và ngon hơn.

Hiện tại, hai “đầu bếp mạng” này vẫn thu hút sự chú ý của nhiều người xem thực sự là fan hâm mộ của món lợn quay giòn bì.

Nhìn chung, dù cách ướp hay cách nướng có khác biệt thì phần bì vẫn phải giòn và phần thịt vẫn phải mềm.

Phần lớn người nghĩ lợn quay giòn bì phần bì không thể làm nổ được. Nhưng trên thực tế, có hơn một cách quay giòn bì, loại quay giòn bì căng và loại nổ giòn.

Quay nổ giòn mọi người thường dùng thịt miếng để thực hiện trong các bữa ăn hàng ngày, bữa tiệc nhiều hơn. Lăn quay giòn thường áp dụng cho nguyên con, được sử dụng trong tất cả các dịp lễ Tết, hội hè để tạo nên món ăn chu đáo, tươm tất.

Uông Tòng Cáng là đầu bếp lâu năm người Hoa nắm giữ kỹ thuật thực hiện lợn quay chuyên nghiệp. Show you are also giáo viên bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn of school Trung cấp Du lịch và Khách sạn.

Đầu Bếp Uông Tòng Cáng cho người biết Quảng Đông có lịch sử ẩm thực lâu đời đến hơn 2000 năm. Với người Quảng Đông, lợn sữa quay là món không thể thiếu trong các đại lễ và tiệc tùng.

Nhiều năm kinh nghiệm của đầu bếp đã tiết lộ bí mật không bị nổ và rời rạc sau khi quay nguyên con. Hãy cùng xem đầu bếp đã làm thế nào nhé!

Gợi ý cách thực hiện lợn quay nguyên con thơm giòn của đầu bếp Uông Tòng Cáng

Yêu cầu nguyên liệu

Heo sữa: 2,5 – 4,5kg

Gia vị: muối, đường, mì chính, bột thịt gà

Hành tím, tỏi, ngũ vị hương, tiêu, ngò rí

Nước lọc, Rượu trắng, nước cốt chanh, mạch nha

Thực hiện

First cần khử mùi hôi của lợn sữa. Trọng lượng để khử mùi sử dụng 500ml nước lọc, 100ml ngâm, 2 hạt và một hạt đập. Sau đó, dùng bút này đổ vào sữa, xoa đều, chà kỹ các phần như tai, mõm, … để loại bỏ mùi hôi.

Những loại sữa có kích thước lớn hơn thì cũng cần được tẩy sạch mùi hôi. Rửa lại nước lạnh một lần nữa.

Sau khi tách lợn đầu phần, thì cắt sống lưng. Từ lóng xương dao thứ ba mổ thẳng xuống, khứa nhẹ sang ngang. Cầm phần này và cắt bỏ chúng. Lọc bỏ phần xương của lợn. Làm tương tự với bên còn lại.

Tiếp theo, chuẩn phần gia vị ướp lợn gồm 2 thìa muối, 1 thìa chính, 2 thìa thịt gà, 2 thìa đường, 2 thìa hành tím, 2 thìa tỏi băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê ngũ vị hương, 2 muỗng canh rau thơm, rau mùi. Mang ướp vào sữa và để nghỉ trong khoảng 20 phút.

Bí quyết giúp lợn quay nguyên con giòn ngon, đậm đặc - Ảnh 7.

Pha màu để phết lên da cần 350ml nước lọc, nước cốt chanh 70ml, rượu trắng 50ml, mạch nha 30ml.

Xiên lợn vào menu nướng. Úp sữa xuống và rửa qua phần da thêm nhiều lần nữa.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 9.

Sau đó, sử dụng nước nóng già xối lên trên da để phần da được căng. Xé ra khi da căng lên được, sau đó lấy phần nước vừa lật lên trên lợn.

Next mang Exposure. Bắt đầu cho nướng thì nướng phần bụng trước, khoảng 45 phút. The time is only should to the middle section between, the the first time is not need to.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 11.
Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 12.

Sau khoảng 45 phút kiểm tra xem phần bụng lợn sữa chưa chín. Khi da phần trên bắt đầu màu, lại là phần bụng chín. Cho than fire to để quay phần da. Quay và lắc tay để tản nhiệt cho các phần da.

Bí quyết giúp lợn sữa quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 13.

Hạ phần đầu xuống dưới vì khó chín hơn phần đầu. Site nào up thì dùng kim chích cho hơi thở ra. By if not the in if the ni niem item will not be a in the liền mạch mà dễ dàng bị mất thời gian, ăn mất ngon, thẩm mỹ cũng không đẹp.

Quay vài vòng thì lại chút chút xíu để phần mỡ chảy ra đều sẽ lên phần da.

Khi lợn sữa quay chín, phần da bên ngoài giòn, phần thịt bên trong hồng và thơm, không khô.

Bí quyết giúp lợn quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 15.

Bạn có thể tham khảo công thức này để tự chế biến lợn sữa quay giòn vào những dịp lễ Tết, hội họp, các bữa ăn gặp mặt.

Yêu cầu thành phẩm là phần da vẫn bám chắc vào thịt, màu vàng ruộm đều, không bị nổ. Tuy nhiên, phần da KHÔNG giòn cứng rôm rốp as many clip on the network by double when many people used to use the subgia as baking soda … to create a hard hard fork of the skin lợn. Các cách thực hiện như vậy đều không ngon.

Bí quyết giúp lợn quay nguyên con giòn ngon, đậm vị - Ảnh 16.
Chúc bạn thực hiện được lợn sữa quay giòn thành công!

Theo Kỳ Vân Dương

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *