DU LỊCH 

Hải Dương: Thu hút du lịch từ cây vải thiều

Rate this post

>>> Hải Dương xúc tiến thương mại, mở hội vườn xuất khẩu

>>> “Cú hích” cho nông nghiệp hữu cơ

Từ bản sắc riêng của nó…

Hải Dương vào dịp này là thời điểm cây vải vào chính vụ, du khách như đắm chìm trong vườn vải bạt ngàn trĩu quả. Những cây vải giống như những quả mâm xôi khổng lồ với màu đỏ hồng đặc trưng trên những tán lá xanh mướt. Vải thiều không chỉ là cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân sinh sống ở nhiều huyện của tỉnh Hải Dương, mà nó còn trở thành loại hình du lịch đặc biệt.

Theo ông Khổng Quốc Tuấn – Giám đốc Thông tin Xúc tiến Du lịch Hải Dương, nhiều du khách thập phương cho rằng, đến với xứ vải thiều Thanh Hà khi trải vải không khác gì đi trẩy hội. Bởi cây vải không đơn thuần là loại cây ăn quả cho thu phí cao truyền thống mà chứa đựng những giá trị văn hóa, lịch sử của Hải Dương.

Du lịch trải nghiệm vườn vải 2022

Du lịch trải nghiệm vườn vải 2022

Vừa qua, tỉnh Hải Dương cũng tổ chức nhiều hoạt động hấp dẫn sẽ diễn ra như: Hội nghị xúc tiến thương mại vải thiều và các sản phẩm tiêu biểu của tỉnh đến năm 2022; Lễ hội vải thiều Thanh Hà 2022 với chuỗi hoạt động (rước vải thiều Thanh Hà về chùa Thanh Lãnh, cắt băng khai trương vườn vải thiều xuất khẩu, du khách tham quan vùng trồng vải thiều tiêu chuẩn xuất khẩu …). Cũng trong khuôn khổ sự kiện còn diễn ra Hội thi “Vải thiều Thanh Hà – Tinh hoa văn hóa phương Đông”.

Chuỗi sự kiện này là “màn trình diễn” của vải thiều Thanh Hà nói riêng, và các sản phẩm đặc trưng của Hải Dương nói chung. Đây là cơ hội để quảng bá đặc sản Hải Dương thu hút du khách khi đến với Hải Dương. Việc kết hợp tổ chức Tuần lễ xúc tiến thương mại và du lịch sẽ mở ra cơ hội đưa du khách quay trở lại thăm vùng vải thiều. Đi thuyền trên sông Hương ngắm vải, tận tay hái và thưởng thức những quả vải tươi ngọt là một trải nghiệm thú vị chắc chắn sẽ níu chân du khách.

Khách tham quan cây vải thiều tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà

Du khách tham quan cây vải thiều tại xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà

Được biết, những năm gần đây, Hải Dương đã sử dụng công nghệ trình diễn và bảo quản bằng máy móc để tăng vụ sau thu hoạch vải thiều, đồng thời giữ được hương vị tự nhiên của vải thiều. truyền thống đẹp, đảm bảo chất lượng ”

Với mong muốn đưa du lịch trải nghiệm miệt vườn trở thành điểm đến của du khách thời gian qua, nhiều công ty lữ hành Hải Dương đã triển khai nhiều hoạt động tích cực như: Tổ chức các tour du lịch, kết hợp với các hãng lữ hành Hà Nội. Nội và các dân tộc bản địa nhằm quảng bá du khách đến Hải Dương, trong đó đặc biệt chú trọng đến du lịch vườn vải thiều.

Được biết, nhiều doanh nghiệp lữ hành đã lên kế hoạch kết nối vùng vải thiều Thanh Hà với các địa danh văn minh lịch sử nổi tiếng của Hải Dương như Khu di tích lịch sử quốc gia Văn Miếu – Mao Điền (thuộc xã Cẩm Điền, huyện). Cẩm Giàng); Làng nghề giày dép Văn Lâm (xã Hoàng Diệu, huyện Gia Lộc); Phường rối nước Lê Lợi (Gia Lộc); Đảo cò Chi Lăng Nam (huyện Thanh Miện) … Với lợi thế về giao thông do chỉ cách thủ đô Hà Nội khoảng 60km, đường đi lại thuận tiện, dịch vụ lưu trú đa dạng, ngoài vải thiều Thanh Hà, Hải Dương còn có nhiều loại nổi tiếng khác. đặc trưng như bánh đậu xanh Hải Dương, bánh gai Ninh Giang, bánh tráng Thanh Miện …

Trong vụ tới, ngoài việc nâng cao năng suất, giữ vững chất lượng cho dấu ấn vải thiều, mở rộng thị trường tiêu thụ và xuất khẩu vải thiều, hướng tới hoàn thành xây dựng thị trường bền vững cho sản phẩm vải thiều Thanh Hà. Hải Dương sẽ xúc tiến du lịch gắn với trung tâm vải nổi tiếng này.

Các vị khách được trải nghiệm và tham quan vườn vải (Ảnh CTTHD)

Các vị khách được trải nghiệm và tham quan vườn vải (Ảnh CTTHD)

… đi du lịch

Bên cạnh các hoạt động quảng bá do chính quyền tổ chức, mỗi người Hải Dương còn có vai trò không nhỏ trong việc quảng bá đặc sản Hải Dương đến với bạn bè khắp nơi. Những mùa trước, nhiều hình ảnh đẹp về vườn vải xum xuê, sai trĩu quả đã được đăng tải trên các trang báo điện tử. Nhiều người con Hải Dương, đặc biệt là các em quê Thanh Hà đã livestream cảnh chèo thuyền trên sông Hương, chèo thuyền ở Đồng Mặn, cận cảnh những cành đào sai trĩu cành khi sà xuống mép nước, … được đăng tải trên mạng hấp dẫn. mạng xã hội. sự quan tâm, bình luận, chia sẻ của nhiều bạn.

Điều đó chứng tỏ vai trò của những người con Hải Dương trong việc quảng bá hình ảnh trái vải hay các đặc sản khác của Hải Dương là rất quan trọng. Trong thời đại công nghệ số, mọi người đều tham gia nhiều hội nhóm trên mạng xã hội, nếu mỗi người quảng bá đặc sản quê hương mình trên các hội, nhóm mà mình tham gia thì chắc chắn sức lan tỏa sẽ không hề nhỏ.

Theo lãnh đạo Sở Du lịch Hải Dương, những năm gần đây, ngoài niềm vui được mùa, được giá, nông dân Thanh Hà còn có niềm tự hào khi được chọn là điểm đến của nhiều du khách muốn trải nghiệm. bầu không khí đất nước. . Đặc biệt trong mùa vải năm nay, Thanh Hà đón nhiều đoàn khách quốc tế đến tham quan. Như vậy, bên cạnh quả vải thiều, giá trị phi vật thể đi kèm của vùng đất vải cần được đầu tư, khai thác tốt hơn.

Theo chị Bùi Hồng Hạnh – Việt kiều Pháp, trong chuyến trải nghiệm miệt vườn tại Hải Dương, địa phương có thể khai thác triệt để du lịch vào mùa vải chín và nâng tầm giá trị cho vùng đất Thanh Hà từ việc bán các sản phẩm chế biến. từ quả vải thiều. Cũng theo bà Hạnh, du khách Hàn Quốc thường dẫn theo các tour du lịch để tìm hiểu về nhân sâm, một sản vật nổi tiếng và quý giá của đất nước này. Ngoài việc tìm hiểu nguồn gốc và quá trình phát triển của cây nhân sâm, du khách còn được tham quan quy trình trồng và chăm sóc cây, mua nhân sâm và các sản phẩm chế biến từ loại cây này về làm quà. Vậy tại sao chúng ta không học theo cách làm đó, để những quả vải ngon chế biến thành nước vải, kẹo vải, mứt vải, rượu vải… bước đầu cũng là những sản phẩm được du khách ưa chuộng.

Được biết, vào mùa hoa vải, những chai mật dày, vàng óng, ngọt lịm cũng là món quà mà du khách khó lòng bỏ qua khi đến với mảnh đất vải thiều Thanh Hà. Vài năm trở lại đây, thương hiệu vải Thanh Hà hiệu quả không chỉ được quảng bá trong nước mà còn vươn ra thế giới. Loại quả này đã được xuất khẩu sang nhiều nước trên thế giới, trong đó có những thị trường lớn và tiềm năng như Nhật Bản, Mỹ, Úc … Khi người dân biết đến quả vải thiều, nhu cầu đến tận nơi trồng. Quả ngọt này là điều dễ hiểu. Có như vậy, du lịch trải nghiệm mùa vải thiều mới được khai thác và phát triển tốt.

Đi thuyền ngắm vải chín ở vùng vải thiều Thanh Hà - Hải Dương

Đi thuyền ngắm vải chín ở vùng vải thiều Thanh Hà – Hải Dương

Để có thể khai thác du lịch vải thiều, trước hết phải có sự quan tâm hơn nữa của các cấp, các ngành, đặc biệt là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch. Việc khai thác du lịch gắn với đặc sản vải thiều cần có sự đầu tư bài bản cả về cơ sở vật chất và xây dựng hình ảnh, thương hiệu, quảng bá hình ảnh du lịch. Du khách đến Thanh Hà mùa vải thiều chắc hẳn đã biết mình cần đi đâu, ăn gì, trải nghiệm gì?

Được biết, UBND tỉnh Hải Dương đã có quyết định phê duyệt quy hoạch tổng thể xây dựng Khu du lịch sinh thái sông Hương – Thanh Hà. Đây là cơ hội quan trọng để địa phương này tập trung khai thác tiềm năng du lịch nơi đây. UBND huyện Thanh Hà cũng đã phê duyệt Đề án “Phát triển các khu du lịch sinh thái sông Hương huyện Thanh Hà giai đoạn 2021-2025”.

Đánh giá của bạn:

Bài viết liên quan

Leave a Comment