DU LỊCH 

Hà Tĩnh tập trung GPMB đường cao tốc phía Bắc

Rate this post

Dự án cao tốc Đông Bắc Nam đoạn qua Hà Tĩnh có 4 dự án thành phần, được thực hiện qua 2 giai đoạn 2017 – 2020 và 2021 – 2025.

Giai đoạn 2017 – 2020, dự án thành phần đường cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt dài gần 50 km với tổng mức đầu tư 11.157 tỷ đồng, trong đó đoạn qua huyện Đức Thọ 4,84 km. Để đảm bảo dự án triển khai đúng tiến độ, huyện Đức Thọ đã hoàn thành sớm bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, phục vụ khởi công dự án từ tháng 5/2021.

Tại công trường dự án cao tốc Bắc – Nam, đoạn Diễn Châu – Bãi Vọt đi qua huyện Đức Thọ những ngày này, các nhà thầu chất đống máy móc thiết bị và lượng lớn công nhân để triển khai công việc.

Nhằm đẩy nhanh tiến độ thi công các hạng mục cầu vượt trên Quốc lộ 8, cầu vượt Hùng Đức, trạm dừng nghỉ, đường gom, đường dẫn vào cao tốc … thuộc các xã Yên Hồ, Quang Vinh, Thanh Bình Thịnh (Đức Thọ), liên danh TP. của các nhà thầu Công ty TNHH Hòa Hiệp, Công ty TNHH Đại Hiệp, Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Thái Yên đã dốc toàn lực để triển khai một cách quyết liệt nhất.

Công ty TNHH Hòa Hiệp – một trong những đơn vị chủ trì xây dựng cầu Hưng Đức (cầu bắc qua sông Lam) dài 4 km nối huyện Hưng Nguyên (Nghệ An) và huyện Đức Thọ (Hà Tĩnh) đã huy động 40 người lao động với nhau. 2 máy khoan cọc nhồi, 2 máy xúc, 2 xe cẩu và nhiều thiết bị khác, phục vụ thi công các công trình trụ cầu. Với tinh thần làm việc khẩn trương, chất lượng, đến nay, khối lượng công việc hoàn thành đạt 30% kế hoạch.

Không khí khẩn trương, hối hả cũng hiện hữu trên công trường cầu vượt quốc lộ 8 dài 300m với 2 mố và 6 trụ do Công ty TNHH Đại Hiệp đảm nhận. Hiện đơn vị này đã hoàn thành 1 mố và 1 trụ, đang tiếp tục thi công 2 trụ cầu.

Phụ trách bộ phận kỹ thuật tại công trình, Hà Huy Nguyên – Phó Chỉ huy trưởng công trường thông tin: “Đơn vị đã huy động nhân lực, vật lực, phương tiện, chia thành các ca thi công suốt ngày đêm. với mục tiêu cao nhất là đảm bảo tiến độ của dự án ”.

Chiều 18/6, theo thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Hà Tĩnh, tổng giá trị các nhà thầu thi công tuyến cao tốc Diễn Châu – Bãi Vọt đoạn qua huyện Đức Thọ ước tính khoảng 56,52 tỷ đồng, trong đó cầu Quốc lộ 8 và Cầu vượt Hùng Đức 41,8 tỷ đồng, hệ thống đường giao thông 14,73 tỷ đồng.

Hà Tĩnh tập trung thông tuyến cao tốc Bắc - Nam - Ảnh 1.

Công ty TNHH Đại Hiệp đã huy động nhiều máy móc, thiết bị và hàng chục công nhân ngày đêm thi công cầu vượt quốc lộ 8. Ảnh: CTV

Ngoài đoạn tuyến Diễn Châu – Bãi Vọt, giai đoạn 2021 – 2025, Hà Tĩnh có 3 dự án thành phần của đường cao tốc Bắc – Nam đi qua phía Đông gồm: Bãi Vọt – Hàm Nghi, Hàm Nghi – Vừng. Đoạn Áng và Vũng Áng. – Búng, có tổng chiều dài hơn 102 km, tổng vốn đầu tư 20.230 tỷ đồng, đi qua các huyện: Đức Thọ, Can Lộc, Thạch Hà, Cẩm Xuyên, Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh.

Để xây dựng dự án, Hà Tĩnh dự kiến ​​thu hồi 900 ha đất, di dời 600 hộ dân, 950 ngôi mộ và xây dựng 28 khu tái định cư mới. Kinh phí cho công tác giải phóng mặt bằng khoảng 3.900 tỷ đồng.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu – Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà, địa phương có 2 tuyến đường cao tốc Bắc – Nam đi qua là đoạn Bãi Vọt – Hàm Nghi và đoạn Hàm Nghi – Vũng Áng với tổng chiều dài 18,17 km. . qua 7 xã Việt Tiến, Thạch Ngọc, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài, Thạch Xuân, Tân Lâm Hương, Nam Điền.

Huyện Thạch Hà cũng xây dựng đường song hành từ đường Hàm Nghi đến tỉnh lộ 550 dài 3,94 km và đường Ngô Quyền kéo dài đến tỉnh lộ 550 dài 4,66 km. Theo tính toán, huyện dự kiến ​​thu hồi 151 ha đất các loại, di dời 233 hộ dân, 150 ngôi mộ và xây dựng 5 khu tái định cư, 1 nghĩa trang để di dời mồ mả.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Sáu: Từ 12,61 / 18,27 km giải phóng mặt bằng mà chủ đầu tư đã bàn giao, huyện đã hoàn thành công tác kiểm kê đất đai và tài sản cho 379 hộ, trong đó, xã Nam Điền là 77 hộ. , 242 hộ xã Tân Lâm Hương, 60 hộ xã Việt Tiến. Các địa phương còn lại cũng đang tích cực kiểm đếm các loại đất, công trình trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Thạch Hà cũng đã được tỉnh phê duyệt địa điểm quy hoạch xây dựng 5 khu tái định cư và 1 nghĩa trang để di dời mồ mả trên địa bàn các xã: Thạch Ngọc, Lưu Vĩnh Sơn, Tân Lâm Hương, Thạch Xuân, Thạch Đài và đang được triển khai. bước tiếp theo.

Dự án đường cao tốc Bắc – Nam qua huyện Can Lộc dài 19,43 km, đi qua 1 thị trấn và 8 xã với diện tích thu hồi đất 135,11 ha, phải di dời 371 hộ dân. Công tác GPMB dự án cao tốc Bắc – Nam vì vậy cũng được cấp ủy, chính quyền huyện ưu tiên hàng đầu.

Trong tháng 6 này, Can Lộc tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền dự án trên các phương tiện thông tin đại chúng, họp dân, vận động nhân dân phối hợp trong quá trình cắm mốc, đo đạc, lập bản đồ, kiểm kê đất đai. đất, tài sản gắn liền với đất và bảo vệ mốc giới khu vực có tuyến đường đi qua.

Đến nay, Ban Quản lý dự án (QLDA) Thăng Long đã bàn giao 100% mốc giải phóng mặt bằng của dự án cho huyện Can Lộc. Theo đó, địa phương đã kiểm đếm đất nông nghiệp của 234 hộ dân ở xã Kim Song Trường và thị trấn Đồng Lộc.

Theo Phó Giám đốc Sở GTVT tỉnh Lê Anh Sơn, đến đầu tháng 6, Ban QLDA Thăng Long và Ban QLDA 6 (Bộ GTVT) – chủ đầu tư 3 tuyến cao tốc qua Hà Tĩnh đã bàn giao 94 mốc giải phóng mặt bằng. 28 / 102,44 km, đạt khối lượng 92,3%.

Trong số 6 địa phương có đường cao tốc đi qua, đến nay các huyện: Can Lộc, Đức Thọ, Kỳ Anh và TX Kỳ Anh đã cắm mốc GPMB dự án đạt 100%; với hai địa phương còn lại là Thạch Hà được 12,61 / 18,27 km (đạt 69%), huyện Cẩm Xuyên được 24,53 / 27,03 km (90,75%).

Trên cơ sở các mốc giải phóng mặt bằng do chủ đầu tư bàn giao, 6 huyện, thị xã của Hà Tĩnh đang đẩy nhanh công tác kiểm đếm, kiểm kê các loại đất, công trình, kiến ​​trúc trong phạm vi ảnh hưởng của dự án. .

“Với sự vào cuộc quyết liệt của các sở, ban, ngành và 6 địa phương, tin rằng Hà Tĩnh sẽ hoàn thành mục tiêu bàn giao 70% mặt bằng các gói thầu xây lắp để khởi công trước ngày 20-11-2022. và bàn giao phần diện tích còn lại trong quý II / 2023 theo yêu cầu của Chính phủ và Bộ GTVT ”, Phó Giám đốc Sở GTVT Lê Anh Sơn cho biết.

Bài viết liên quan

Leave a Comment