• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Hà Nội: Sau bữa ăn tiết canh, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu

ByBich Ngoc

Jan 27, 2023
Rate this post

Bệnh nhân đã khám và điều trị tại trạm y tế địa phương nhưng không thuyên giảm. Sau đó, người đàn ông này tiếp tục đau đầu nhiều, giảm nhận thức nên được chuyển lên Bệnh viện 103 điều trị.

Tại đây, bệnh nhân này được xét nghiệm dịch não tuỷ, cấy vi khuẩn Streptococcus suis cho kết quả dương tính. Bệnh nhân được chẩn đoán nhiễm liên cầu lợn. Sau đó bệnh nhân được chỉ định điều trị theo phác đồ và đã khỏi bệnh.

Bệnh nhân nhiễm liên cầu khuẩn lợn do ăn thức ăn chưa nấu chín, nhất là tiết canh đang là tình trạng đáng báo động.

Hà Nội: Sau bữa ăn tiết canh, người đàn ông phải nhập viện cấp cứu - 1

Theo bác sĩ Phạm Văn Phúc, Phó Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, liên cầu lợn lây qua vết thương, trầy xước da của người giết mổ, chế biến và ăn thịt lợn bệnh. chưa nấu chín.

Người nhiễm liên cầu lợn có thể bị nhiễm trùng, nhiễm độc tiêu hóa, sốt, xuất huyết, viêm màng não. Khi nặng, bệnh gây sốc nhiễm trùng, rối loạn đông máu, suy hô hấp, suy đa phủ tạng dẫn đến tử vong.

Đáng chú ý, theo chuyên gia này, bệnh liên cầu lợn diễn tiến rất nhanh. Chỉ vài giờ sau khi bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, buồn nôn, nôn hoặc phát ban trên cơ thể.

Điều trị liên cầu khuẩn lợn cũng gặp rất nhiều khó khăn, bệnh nhân thường phải nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt vài tuần. Thậm chí, nếu nhập viện khi nặng, bệnh nhân có nguy cơ bị hoại tử da, tay, mặt và để lại những di chứng nặng nề trên cơ thể như mất thính lực, phải cắt cụt ngón tay.

Theo chuyên gia này, nhiều người có quan niệm lợn rất sạch, không bị nhiễm khuẩn nên đánh tiết canh để ăn. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm.

Heo nuôi sạch không có nghĩa là vi khuẩn gây bệnh không tồn tại trên heo. Liên cầu lợn đôi khi không gây bệnh cho động vật, nhưng có thể gây bệnh cho người có khả năng miễn dịch kém

Để phòng bệnh, theo bác sĩ Phúc, người dân không nên giết mổ lợn trong điều kiện không đảm bảo vệ sinh, không ăn thịt lợn sống, chưa nấu chín hoặc các món ăn quý hiếm, tiết canh. Người dân cũng không nên mua thịt lợn có màu đỏ bất thường, chảy máu, sưng tấy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *