DU LỊCH 

Hạ nhiệt giá xăng, giảm áp lực cho người dân và doanh nghiệp

Rate this post

Điều này khiến người dân và doanh nghiệp vui mừng vì chi phí xăng dầu giảm, đồng nghĩa với việc gánh nặng trên vai đã bớt đi, có thể kích cầu tiêu dùng trong thời gian tới.

Theo ông Nguyễn Minh Châu, Giám đốc Công ty Cơ khí chính xác CNC Hà Nội, giá xăng dầu chiếm phần lớn chi phí vận tải, hậu cần của doanh nghiệp. Với việc giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh như hiện nay, không chỉ người dân mà doanh nghiệp cũng rất phấn khởi. Bởi thời gian qua, giá xăng dầu liên tục tăng đã tạo áp lực cho doanh nghiệp.

Mặc dù không phải là đơn vị hoạt động trong ngành giao thông vận tải nhưng việc giá xăng dầu giảm cũng phần nào đã tác động tốt đến hoạt động vận tải, sản xuất kinh doanh của công ty này.

Các doanh nghiệp cho rằng, điều quan trọng trong thời gian tới là giá xăng dầu có giữ được hay giảm mạnh hơn hay không là nhờ các công cụ, chính sách của Nhà nước.

Bà Vũ Tuyết Hạnh, đại diện Công ty vận tải Bắc Nam Cường Thắng cho biết, giá xăng dầu tiếp tục giảm mạnh 3.000 đồng khiến mọi người trong công ty rất vui mừng. Xăng dầu chiếm 50% giá thành cước vận tải của công ty, tổng mức giảm khoảng hơn 6.000 đồng, tương đương 18-20% so với giá cũ đã giúp doanh nghiệp “dễ thở”.

“Cách đây chỉ một tháng, có tới 50-60% ô tô phải đậu trong bãi vì càng chạy càng hao hụt, chúng tôi chỉ bảo dưỡng được vài xe để giữ khách quen. Nhưng giờ đội giá. xăng dầu giảm mạnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, tài xế làm ăn trở lại, xăng giảm giá, công ty cũng tính toán điều chỉnh giá để khách hàng chia sẻ với nhau, tuy nhiên điều chúng tôi lo ngại là liệu giá xăng có thể tiếp tục giảm, hay ít nhất là duy trì mức giá thấp trong thời gian tới ”, bà Hanh noi.

Theo anh Nguyễn Công Thắng, tài xế chạy tuyến Hà Nội – Hải Phòng, trước đây khi xăng trên 30.000 đồng / lít, chi phí cho một chiều khoảng 500.000 đồng, nhưng với 2 lần giảm giá mạnh gần đây. Chi phí đổ xăng chỉ khoảng 400.000 đồng. “Mỗi chuyến đi 2 chiều, tài xế chúng tôi có thêm khoảng 200.000-250.000 đồng, cộng với chi phí sinh hoạt của gia đình. Người dân chúng tôi rất vui mừng khi giá xăng dầu giảm liên tục. Vì xăng giảm nên rõ ràng chi phí cũng ít hơn. Tôi cũng mong rằng, trong thời gian tới, nếu có thể, các chính sách của Chính phủ sẽ tiếp tục hạ giá xăng dầu; Đồng thời, việc kiểm soát giá các mặt hàng sinh hoạt hàng ngày cũng sẽ hạ nhiệt ”, ông Nguyễn Công Thắng cho biết thêm.

Theo các chuyên gia, việc giá xăng dầu giảm mạnh không chỉ giúp người dân được hưởng lợi trực tiếp từ giá xăng dầu mà còn được hưởng lợi gián tiếp từ việc giảm giá hàng hóa, dịch vụ. Tuy nhiên, qua tìm hiểu tại các chợ chiều 21/7, giá nhiều mặt hàng vẫn ở mức cao, chưa có dấu hiệu giảm theo giá xăng dầu.

Khảo sát tại chợ Mơ và chợ 8/3 – Hà Nội cho thấy, giá thịt bò 250.000-270.000 đồng / kg (tùy loại), thịt gà làm sẵn có giá 160.000 đồng / kg, tăng 40.000 đồng / kg so với đến tháng trước; giá heo 110.000-130.000 đồng / kg, tăng 20.000 -30.000 đồng / kg; hành lá 60.000 đồng / kg, tăng gấp đôi so với cách đây khoảng 2-3 tháng; cà chua 25.000 đồng / kg, tăng 7.000 – 8.000 đồng / kg so với tháng trước …

Như vậy, giá các mặt hàng đều tăng từ 20-50% so với tháng trước.

Các chủ sạp cho biết, giá biến động một phần do giá xăng dầu làm tăng chi phí vận chuyển hàng hóa, nhưng mặt khác, trong thời tiết mưa bão, nhiều mặt hàng như rau củ quả tăng giá mạnh … Với việc giá xăng dầu giảm, dự báo là mặt hàng giá có thể chững lại hoặc giảm nhẹ.

Ông Bùi Danh Liên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Vận tải Hà Nội cho rằng, việc giảm giá xăng dầu giúp các doanh nghiệp nói chung và ngành vận tải nói riêng tiết giảm chi phí sản xuất, điều hành. Tuy nhiên, diễn biến giá xăng dầu thế giới vẫn rất khó đoán, trong nước vẫn còn dư địa giảm giá. Chính phủ, các bộ, ngành có thể tiếp tục mạnh mẽ đề xuất giảm thuế nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt để giảm giá xăng dầu tiếp tục giúp giá cả thị trường, hạ giá thành, tăng sức cạnh tranh của doanh nghiệp.

Theo chuyên gia bán lẻ Vũ Vinh Phú, diễn biến nguồn cung xăng dầu, xung đột Nga-Ukraine vẫn căng thẳng … Giá dầu thế giới khó dự báo, có thể giảm trong kỳ điều hành này, nhưng sẽ quay trở lại tăng trong thời gian tới. Do đó, các bộ, ngành cần tiếp tục tính toán, xem xét, đề xuất các giải pháp giảm thuế đối với xăng dầu, từ đó giá xăng dầu giảm, góp phần tác động mạnh hơn đến việc giảm giá nhiều mặt hàng tiêu dùng. ..

Bài viết liên quan

Leave a Comment