• Tue. Apr 23rd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Hạ Long có bún riêu

ByBich Ngoc

Feb 1, 2023
Rate this post

Trong những ngày lưu lại đây, tôi được một người bán hàng khuyên: “Chưa ăn bún riêu thì coi như chưa đến Hạ Long”.

Bề bề là cách gọi khác của tôm bọ ngựa, tôm thuyền, tôm búa, loài tôm này sinh trưởng ở những nơi có biển. Sở dĩ bề bề có nhiều tên gọi khác nhau như vậy là do chúng có hình dạng giống con tôm và con bọ ngựa. Tuy nhiên, dù không “nức tiếng” như các loại hải sản khác như tôm hùm, cua huỳnh đế, cua hoa… nhưng bề bề lại có những giá trị riêng và rất ít nơi buôn bán “khủng”. Vì đánh bắt bề bề khó, không dễ có số lượng lớn nên hầu hết ngư dân chỉ bán cho người quen hoặc làm phần thưởng cho bản thân.

Hạ Long có bún riêu - ảnh 1

Thịt bề bề rất giàu chất dinh dưỡng. Trong 100 gam bề bề có tới 60% là chất đạm, nhiều loại vitamin và đặc biệt rất giàu omega 3, omega 6. Ở thành phố Hạ Long, đậu phụ được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau nhưng ấn tượng nhất là món bún bề bề. mặt.

Người bề nổi thấy vậy nhưng phải biết “tính toán” mới xử lý được vì khi ra khơi, chúng rất “khó sống”. Đầu tiên, nếu để qua một ngày thì coi như vứt đi, vì thịt của nó khi chế biến sẽ bị nát, ăn chỉ có mùi chứ không ngon. Tiếp theo, việc lấy thịt bề bề cũng phải “kỹ thuật”. Hai bên thân có những chiếc gai nhọn và sắc, kéo dài đến tận đầu nên muốn lấy được cả da, phải dùng kéo cắt dọc bề mặt thân để xử lý nhóm gai, sau đó bắt đầu loại bỏ. từng lớp “áo giáp” trên bề mặt lưng theo hướng từ đuôi lên đầu.

\N

Bún bề bề chế biến không khó, bí quyết ở đây là dùng phần “giáp” của bề bề và bề bề đem xay nhuyễn, cho lên rây lọc lấy nước để làm nước dùng, đúng vị.

Buổi chiều bên bờ Hạ Long, nơi gió thổi vi vu khắp mọi ngõ ngách, ngồi với tô bún riêu bên quán nhỏ cũng tấp nập thực khách, một cảm giác thật thú vị khi một tô mì nóng hổi, ​​thơm phức ngay trước mặt.

Nếm thử nước dùng, một cảm giác ngọt ngào của sản vật biển lan tỏa trong vòm họng. Vị thanh của nước dùng, vị ngọt của thịt bề bề và cay cay của tiêu, tất cả cảm nhận đậm đà hương vị hải sản của tô bún như góp thêm một nét duyên ở vùng đất vịnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *