Giải trí 

Gordon Lightfoot Net Worth | Giá trị tài sản ròng của người nổi tiếng

Rate this post

Gordon Lightfoot là một ca sĩ, nhạc sĩ và nghệ sĩ guitar người Canada, người có giá trị tài sản ròng là 40 triệu đô la. Gordon nổi tiếng vào những năm 60 và 70 với tư cách là một nghệ sĩ pop-dân gian tiên phong. Ông đã có rất nhiều bài hát nổi tiếng trong suốt những thập kỷ đó, bao gồm “Early Morning Rain”, “Ribbon of Darkness”, “If You Could Read My Mind”, “Sundown” và “The Wreck of the Edmund Fitzgerald.” Năm 2012, Lightfoot được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng các nhà văn.

Khởi đầu cuộc sống và sự nghiệp ban đầu

Gordon Lightfoot sinh ngày 17 tháng 11 năm 1938 tại Orillia, Ontario, Canada cho Gordon Sr. và Jessie. Anh có một chị gái tên là Beverley. Lightfoot bắt đầu bộc lộ năng khiếu âm nhạc từ rất sớm, và được mẹ huấn luyện để trở thành một nghệ sĩ biểu diễn nhí thành công. Năm lớp 4, anh ấy đã có buổi biểu diễn đầu tiên trước công chúng khi hát bài hát ru của người Ireland “Too Ra Loo Ra Loo Ra” qua hệ thống truyền thanh công cộng của trường anh ấy. Lightfoot cũng ở trong dàn hợp xướng của Nhà thờ Thống nhất của Orillia’s St. Paul, nơi anh hát dưới sự chỉ đạo của Ray Williams. Ngoài ra, anh còn biểu diễn trong các vở nhạc kịch và oratorio địa phương, cũng như tại các lễ hội âm nhạc. Khi còn là một thiếu niên, Lightfoot đã học piano và tự học trống, đồng thời tổ chức các buổi hòa nhạc trong khu nghỉ mát của Muskoka.

Trong suốt những năm trung học của mình tại Học viện Dạy nghề & Cao đẳng Quận Orillia, Lightfoot là một nghệ sĩ biểu diễn xuất sắc. Sau khi tốt nghiệp, anh chuyển đến California để học sáng tác nhạc jazz tại Đại học Âm nhạc Westlake ở Hollywood. Trong khi ở đó, Lightfoot đã viết và sản xuất những bài hát thương mại để kiếm sống qua ngày. Khi trở về Canada năm 1960, ông biểu diễn cùng các nhóm Singin ‘Swingin’ Eight và Gino Silvi Singers. Không lâu sau, Lightfoot đã được công nhận tại các quán cà phê âm nhạc dân gian ở Toronto. Ông được chú ý nhiều hơn vào năm 1962, khi phát hành đĩa đơn “(Remember Me) I’m the One” và “Negotiations / It’s Too Late, He Wins”, cả hai đều là những bản hit địa phương ở Toronto. Sau đó, Lightfoot đã đến châu Âu và dẫn chương trình truyền hình “Country and Western Show” của đài BBC trong một năm. Sau khi trở về Canada, anh ấy xuất hiện tại Mariposa Folk Festival, và bắt đầu phát triển danh tiếng với tư cách là một nhạc sĩ.

Đột phá thương mại

Lightfoot ký hợp đồng quản lý với Albert Grossman vào năm 1965, và sau đó ký hợp đồng thu âm với United Artists. Trong thời gian này, hồ sơ của anh ấy đã tăng lên đáng kể do xuất hiện tại Lễ hội Dân gian Newport, Tòa thị chính New York và trên “The Tonight Show Starring Johnny Carson.” Sự xuất hiện nhiều hơn nữa đến vào năm 1966, khi Lightfoot phát hành album đầu tay cùng tên của mình. Sau đó, anh đã phát hành các album “The Way I Feel”, “Did She Mention My Name ?,” và “Back Here on Earth,” và có nhiều đĩa đơn ăn khách ở Canada bao gồm “Spin, Spin” và “Go-Go Round.” Bản hit lớn nhất của Lightfoot trong thời đại này là bản cover “Just Like Tom Thumb’s Blues” của Bob Dylan, đạt vị trí thứ ba trên bảng xếp hạng Canada. Trong khi đó, ông đã thực hiện chuyến lưu diễn quốc gia Canada đầu tiên của mình vào năm 1967.

Năm 1970, Lightfoot ký hợp đồng với Warner Bros./Reprise Records và có bước đột phá thương mại tại Hoa Kỳ với đĩa đơn “If You Could Read My Mind.” Bản hit lớn này, bán được hơn một triệu bản vào đầu năm 1971, giúp đưa Lightfoot lên hàng siêu sao. Ông tiếp tục phát hành một chuỗi các album thành công trong suốt những năm 70, củng cố danh tiếng của mình như một ca sĩ kiêm nhạc sĩ dân gian hàng đầu. Đó là “Summer Side of Life”, “Don Quixote”, “Old Dan’s Records”, “Sundown”, “Cold on the Shoulder”, “Summertime Dream” và “Endless Wire.” Với ca khúc chủ đề từ “Sundown”, Lightfoot đã có đĩa đơn quán quân duy nhất tại Hoa Kỳ.

Gordon Lightfoot Net Worth

Gary Gershoff / Hình ảnh Getty

Album khác

Năm 1980, Lightfoot phát hành 14thứ tự album phòng thu, “Dream Street Rose.” Sau đó, anh phát hành “Shadows”, “Salute”, “East of Midnight”, “Waiting for You,” và “A Painter Passing Through,” cũng như album tổng hợp “Gord’s Gold, Vol. 2.” Các album sau này của Lightfoot bao gồm “Harmony” năm 2004, “All Live” năm 2012 và “Solo” năm 2020.

Các vấn đề sức khỏe

Lightfoot đã trải qua một số vấn đề sức khỏe đáng kể trong suốt cuộc đời và sự nghiệp của mình. Năm 1972, ông mắc bệnh bại liệt của Bell, khiến khuôn mặt của ông bị liệt một phần trong một thời gian. Ba thập kỷ sau, anh bị đau dạ dày nghiêm trọng trước buổi biểu diễn ở Orillia, và được chuyển đến bệnh viện ở Hamilton, Ontario bằng máy bay, nơi anh được phẫu thuật khẩn cấp vì chứng phình động mạch bụng. Bị bỏ lại trong tình trạng hôn mê kéo dài 6 tuần, Lightfoot đã trải qua một cuộc phẫu thuật mở khí quản và nhiều cuộc phẫu thuật khác. Sau đó anh tiếp tục dưỡng bệnh tại nhà.

Khi đang biểu diễn vào năm 2006, Lightfoot đã bị một cơn đột quỵ nhỏ khiến ngón giữa và ngón áp út của bàn tay phải bị suy nhược. Mặc dù anh ấy quay trở lại biểu diễn chín ngày sau đó, nhưng sự hồi phục hoàn toàn của anh ấy mất khoảng bảy tháng.

Đời tư

Năm 1963, Lightfoot kết hôn với người vợ đầu tiên, Brita Ingegerd Olaisson; họ có hai con, Fred và Ingrid, và ly hôn năm 1973. Sau đó, Lightfoot hẹn hò với những phụ nữ khác, nhưng vẫn chưa kết hôn trong 16 năm. Ông đã có hai người con, Gaylen và Eric, từ những mối quan hệ xen kẽ này. Năm 1989, Lightfoot kết hôn với Elizabeth Moon, họ có thêm hai người con tên là Miles và Meredith. Hai người ly thân vào đầu những năm 2000, và chính thức ly hôn vào năm 2011. Ba năm sau, Lightfoot kết hôn với Kim Hasse.

Di sản

Với sự nghiệp kéo dài hơn sáu thập kỷ và 200 bản thu âm, Lightfoot được công nhận rộng rãi như một nghệ sĩ tiên phong trong việc phát triển âm hưởng dân gian-pop của những năm 60 và 70. Các bài hát của anh đã được thu âm bởi rất nhiều nghệ sĩ, bao gồm Bob Dylan, Jim Croce, Gene Clark, Neil Young, Glen Campbell, Nico, Sarah McLachlan và Barbara Streisand. Năm 1997, Lightfoot nhận được Giải thưởng Nghệ thuật Biểu diễn của Toàn quyền, đây là giải thưởng cao quý nhất dành cho nghệ thuật biểu diễn ở Canada. Sau đó, vào năm 2012, ông đã nhận được Huân chương Kim cương của Nữ hoàng Elizabeth II và được giới thiệu vào Đại sảnh Danh vọng các nhà văn. Lightfoot cũng là chủ đề của bộ phim tài liệu năm 2019 “Gordon Lightfoot: If You Could Read My Mind.”

Địa ốc

Gordon sống ở North York, Toronto trong một trong những khu vực có túi tiền khá giả. Ông mua dinh thự của mình vào năm 1999 với giá 4 triệu đô la. Ngày nay, ngôi nhà trị giá khoảng 15 triệu đô la. Căn biệt thự đồ sộ của Rapper Drake nằm ngay bên kia đường.

Bài viết liên quan

Leave a Comment