• Sun. Apr 21st, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Gỏi kiến ​​vàng Kon Tum và dế chiên nằm trong Top 100 đặc sản Việt Nam

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Gỏi kiến ​​vàng

Đây là món ăn Thực dưỡng do tổ tiên của dân tộc Rơ Mạ truyền lại – đây là một trong những dân tộc có dân số sinh sống rất ít ở nước ta, địa bàn cư trú chính ở làng Le, xã Mô Rai, huyện Sa Thầy. .

Du khách đến làng dân tộc Rơ Ma nhất định phải thưởng thức món gỏi kiến ​​vàng vô cùng độc đáo. Nhiều người mới nghe tên món ăn đã không dám thử, nhưng khi đã vượt qua cảm giác sợ hãi và nếm thử một miếng thì chắc chắn họ sẽ gắp tiếp miếng thứ hai, thứ ba …

Gỏi kiến ​​vàng Kon Tum và dế chiên nằm trong Top 100 đặc sản Việt Nam-1
Món gỏi kiến ​​vàng có giá trị dinh dưỡng rất cao và người ta thường làm trong các dịp lễ tết.

Gỏi kiến ​​vàng là sự kết hợp của hai nguyên liệu chính là cá suối và kiến ​​vàng. Cá suối được chọn những con cá to, tươi ngon, thịt cá chắc, ngọt. Kiến vàng được người dân tìm ra từ những tổ kiến ​​lớn có nhiều trứng, loại trứng này thơm, bùi và béo ngậy.

Cách chế biến món gỏi kiến ​​vàng không quá khó. Đầu tiên, cá suối được làm sạch, phần thịt mang được giã cho đến khi thành hỗn hợp sền sệt để giảm thiểu mùi tanh của cá.

Tổ kiến ​​vàng được chia thành hai phần. Kiến và trứng kiến ​​cũng được làm nhuyễn rồi đem phơi nắng cho khô.

Tiếp theo là nêm gia vị (gồm muối, ớt xanh, tiêu và thính làm từ thính gạo) trộn đều với cá – kiến ​​- trứng kiến ​​cho đến khi có mùi thơm.

Nhiều du khách khi nghe tên món ăn sẽ không dám thử nhưng thực chất món ăn này có vị ngọt, thơm của cá tươi, kiến, trứng kiến ​​và mùi thơm đặc trưng của các loại rau rừng. Theo người dân địa phương, đây là món ăn có giá trị dinh dưỡng rất cao và thường được người dân làm trong các dịp lễ tết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *