• Sat. Feb 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Gò Công – Bí ẩn về làng thành phố đầu tiên của sáu tỉnh – Tập 5: Món ăn độc đáo của quê hương Gò Công tiến vua

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Gò Công - Bí ẩn về làng thành phố đầu tiên của sáu tỉnh - Kỳ 5: Món ăn độc đáo của quê hương Gò Công - Ảnh 1.

Chà mắm tôm vào keo để bán – Ảnh: HÙNG ANH

Nước mắm nhà làm

Ông Phạm Văn, 59 tuổi, là dân Gò Công chính hiệu nên biết đến đặc sản của vùng đất Khổng Tước Nguyên này. Nhưng đặc sản Gò Công yêu thích nhất của ông Vân là mắm tôm chà nức tiếng gần xa.

Theo ông Vân, hiện chưa thể xác định được niên đại của mắm tép Gò Công và tổ tiên nào đã phát minh ra đặc sản này. Nhưng nhiều tài liệu cho thấy khi Đức Mẹ Từ Dũ về Huế làm vợ vua Thiệu Trị, mắm tôm mộc mạc xứ Gò Công đã được liệt vào hàng “đặc sản tiến vua”. Như vậy, mắm tôm Gò Công chắc hẳn đã xuất hiện trước khi bà Từ Dũ nhập cung.

Ông Vân kể: “Tôi nghe ông bà kể lại rằng khi về kinh thành Huế, Đức Mẹ Từ Dũ đã mang theo một thứ mắm độc nhất vô nhị từ Gò Công. Sau khi nếm mắm tôm, năm nào triều đình cũng yêu cầu Đức Mẹ Từ Dũ làm loạn dân chúng”. của Gò Công để làm nước mắm đặc sản và gửi ghe bầu về Huế để mọi người cùng thưởng thức ”.

Có một câu chuyện vui mà vùng đất Gò Công còn lưu truyền những câu chuyện thú vị về những nam thanh nữ tú thời Pháp thuộc ăn mắm tôm chà. Chuyện kể rằng lúc bấy giờ, quan địa phương ở Gò Công muốn lấy lòng quan Tây nên bắt dân sản xuất mắm tôm chà để làm quà. Lúc đầu họ chê nước mắm, nhưng sau đó một số người ăn dần và thích.

Nhà nghiên cứu Huỳnh Minh cũng kể câu chuyện về món chà bông tôm trong sách vở Gò Công xưa và nay như sau: “Bà Từ Dũ có một niềm vui, niềm an ủi khi bà con từ Gò Công đi thuyền về thăm kinh đô. Lần đi thăm bà con cũng không quên mang theo những sản vật địa phương.

Trong số các sản vật của cung đình có mắm tôm chà là món khoái khẩu không chỉ của bà, một hôm nấu cho vua, bà gọi mắm tôm Gò Công ăn với bún trộn. cuộc sống. Vua Thiệu Trị đã nếm thử một lần và khen ngon. Bà Từ Dũ cũng quà tặng cho các vị thần. Vua và các quan triều đình Huế đã nếm thử mắm tôm Gò Công một lần và rất thích thú.

Và ăn quen mùi… Bà Từ Dũ mỗi lần đến thăm đều phải nhắn cho bà con một mớ mắm tôm để biếu.

Ở Huế cũng từng có loại mắm tôm làm nguyên con nhưng không đâu ngon bằng mắm tôm và nem (cũng nguyên con) Gò Công nổi tiếng từ thời đó. Sài Gòn – Lục tỉnh ai cũng thích ăn mắm tôm Gò Công. Mỗi năm có 3, 4 người phụ nữ chuyên làm mắm gửi vào Sài Gòn bán năm ngàn chum, mỗi chum 250 gam.

Ở Sài Gòn, có một thời, người ta dùng mắm tôm để làm nhân bánh mì: hai miếng bánh mì mỏng, phết bơ không muối và mắm tôm; Được chiêu đãi trong các bữa tiệc trà, cocktail, người nước ngoài ăn thử một miếng mình thích rồi quên mất, ngạc nhiên không biết đó là trứng cá muối hay patê gì ngon vậy? ”.

Theo những người lớn tuổi ở Gò Công, mắm tôm được gọi là mắm tép nhưng từ xa xưa, đặc sản này đã là thứ nước chấm cao cấp, chỉ dùng để đãi khách quý hoặc dùng trong những dịp tiệc tùng quan trọng.

“Từ nhỏ đến giờ, tôi chưa từng thấy ai đem mắm này nấu lẩu hay kho, kho như mắm cá linh, mắm lóc, cá sặc ở miền Tây Nam bộ. Muốn ăn mắm tôm cũng không cầu kỳ.

Lấy một miếng bánh tráng, thêm rau sống các loại, thêm miếng thịt ba chỉ luộc, tôm đỏ au luộc, thêm miếng xoài chua xắt mỏng, cuộn lại rồi chấm vào bát mắm tôm đã pha. chanh và đường. , tỏi ớt giã nhuyễn rồi thưởng thức, cảm giác ngon không thể tả ”, anh Văn nói.

Gò Công - Bí ẩn về làng thành phố đầu tiên của sáu tỉnh - Kỳ 5: Món ăn độc đáo của quê hương Gò Công - Ảnh 2.

Mắm tép Gò Công phơi trực tiếp dưới nắng – Ảnh: HÙNG ANH

Bí mật của đặc sản

Theo nhiều bậc cao niên, trước đây, người Gò Công làm mắm tôm rất ít, coi đặc sản này là quà quê, chỉ dùng làm quà biếu mỗi dịp lễ tết hoặc dùng trong dịp giỗ chạp, ít người làm. nước mắm để bán. , không coi nghề này là kế sinh nhai.

Khi tỉnh Tiền Giang chọn mắm tôm là đặc sản cần bảo tồn, phát triển để phục vụ du lịch, quảng bá gần xa thì nghề làm mắm tôm chà ở Gò Công bị “thương mại hóa”. Nhưng vì khó làm nên đến nay, cơ sở sản xuất mắm tôm đặc sản Gò Công chỉ đếm trên đầu ngón tay, mỗi năm cơ sở tung ra thị trường vài trăm ký.

Góa phụ Cao Văn Hổ, ở tuổi gần 80, chủ thương hiệu mắm tôm Kim Sa nổi tiếng Gò Công khẳng định, mắm tôm chà được làm rất công phu. Bà Hồ cho biết: “Vùng biển Gò Công có hai mùa là mùa khô và mùa mưa.

Sáu tháng trời khô nứt đất, khi mưa ngập ruộng, không biết từ đâu, tôm bạc xuất hiện nhiều. Chính con tôm bạc là đặc sản của vùng đất này để làm nên món mắm tép chưng thịt ”.

Theo bà Hồ, để làm được món chà bông tôm, con tôm bạc phải còn nhảy, rửa sạch rồi ngâm rượu trắng khoảng 1 tiếng. Sau đó cắt đầu tôm, tán nhuyễn với các nguyên liệu tỏi, ớt, muối, đường rồi đem phơi nắng trong 4 ngày.

Phơi đủ 4 nắng, đem các nguyên liệu cho vào rổ tre dày, xát thịt tôm và phụ liệu (bỏ xác thịt) rồi phơi thêm 7 nắng nữa thì cá mới thật chín, lên màu bắt mắt. màu đỏ, dậy mùi. thơm. Nước mắm pha xong cho vào keo thủy tinh hoặc hũ sành để ăn dần.

“Quy trình làm chà bông tôm và các nguyên liệu đã tạo nên tên gọi của loại mắm độc đáo này. Công thức chung là giống nhau, nhưng lâu nay, các lò sản xuất mắm tôm chà bông đều có bí quyết riêng khi trộn thịt tôm và các nguyên liệu khác. , vì vậy hương vị của nước mắm cũng khác.

Đặc biệt, mắm tôm chà chỉ được phơi nắng vừa chín tới, không thể phơi trong lò. Khi phơi mắm không con ruồi nào dám bén mảng vào, vì sợ mùi tỏi, ớt có trong mắm. Khi phơi, mọi người dùng vải che các mẻ mắm lại, không lo bụi bay vào ”, bà Hộ cho biết.

Trong khi đó, theo các bậc cao niên, kể từ khi vùng biển Gò Công được ngọt hóa, sản xuất lúa 3 vụ / năm thì đặc sản tôm bạc đất làm nguyên liệu chế biến mắm tôm hầu như không còn.

Do nhu cầu thị trường, các cơ sở sản xuất ở Gò Công hiện nay phải sử dụng nhiều loại tôm biển khác nhau, trong đó có tôm thẻ chân trắng nuôi trong ao để làm mắm tôm chà. Mắm tép tuy thơm ngon nhưng chất lượng không thể sánh được với mắm ruốc chà bông được sản xuất từ ​​con tép bạc ngày xưa.

“Hiện ở Gò Công có các thương hiệu mắm tôm nổi tiếng được bán rộng rãi trong nước, nhất là Việt kiều xa quê, nguyên liệu làm mắm tôm có chút thay đổi, công thức sản xuất vẫn như xưa. Nhưng ngày nay, các chủ lò đã “hiện đại hóa” công nghệ xay nhuyễn, chà thịt tôm bằng máy thay vì phải chải, chà thủ công như ngày xưa ”, bà Hộ cho biết.

Đặc sản Gò Công

Phương thức sản xuất mắm tôm cũng được nhà nghiên cứu Huỳnh Minh mô tả trong cuốn Gò Công xưa và nay như sau: “Mắm tôm chà là một loại mắm đặc biệt làm từ những con tôm theo mùa, có nhiều gạch đỏ. cắt đuôi ngâm rượu trắng, cho vào cối giã nát, thêm muối và nhiều ớt.

Sau đó, người ta cho lớp tôm đã nghiền đó vào rổ đựng rau dày (hoặc rổ sắt để xoay thực phẩm) để xoa cho thịt tôm tơi ra như bột lỏng. Sau đó tách bỏ vỏ, lấy bột tôm để lên khay, bàn hoặc vỉ nhựa đem phơi nắng cho đến khi đặc lại. Sau đó, người dân vào khi thủy triều xuống để dành ăn và bán ”.

**************

Nhiều người mong muốn có thể khôi phục lại những nét cổ kính, vàng son của thành phố Gò Công xinh đẹp …

>> Lần sau: Mong gặp lại City Village

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *