• Fri. Dec 9th, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giữ gìn thương hiệu giò chả Trại Trang

ByBich Ngoc

Oct 1, 2022
Rate this post

Bảo vệ thương hiệu

Chú thích ảnh
Chả giò Trại Trang đã được công nhận nhãn hiệu tập thể.

Trại Trang là làng nghề truyền thống chế biến lương thực, thực phẩm và kinh doanh tổng hợp, nổi tiếng với sản phẩm giò chả. Để hỗ trợ làng nghề Trai Trang tạo dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Giò, Chả Trang”, năm 2021, Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên đã trình UBND tỉnh quyết định triển khai dự án “Sáng tạo. và chủ trì dự án “quản lý và phát triển nhãn hiệu tập thể giò chả Trại Trang cho sản phẩm thịt lợn của huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên”.

Sau hơn 1 năm triển khai, đến nay nhãn hiệu tập thể “Giò Chả Trang” đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Theo đó, đã có 20 hộ sản xuất, kinh doanh giò chả được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhãn hiệu tập thể “Hộ Trại Trắng”.

Ông Ngô Quang Thiều, Chủ tịch UBND thị trấn Yên Mỹ cho biết, nghề làm giò chả ở làng Trại Trang phát triển từ những năm 60 của thế kỷ trước. Cả làng hiện có hơn 40 hộ làm nghề với sản lượng bình quân 50 kg dăm bông thành phẩm / ngày. Thời gian qua, những người làm giò, chả ở làng Trại Trang chỉ chú trọng làm sao cho sản phẩm thơm ngon, an toàn vệ sinh thực phẩm, chưa chú trọng phát triển thương hiệu. Việc xây dựng nhãn hiệu tập thể “Giò Chả Trang” có ý nghĩa quan trọng góp phần phát triển kinh tế – xã hội trên địa bàn thị trấn Yên Mỹ.

Chú thích ảnh
Những sản phẩm béo bở luôn hút khách.

Ông Nguyễn Bá Thủy, chủ cơ sở sản xuất giò chả Thủy Bạch ở thôn Trại Trang cho biết, từ khi nghề giò chả được công nhận là nghề truyền thống vào năm 2007, các hộ sản xuất đã đưa thiết bị, máy móc vào sử dụng. sử dụng, tạo ra sản phẩm có chất lượng cao, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Với việc được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, các hộ sản xuất rất phấn khởi, bởi từ đó sản phẩm của làng nghề truyền thống đã được bảo hộ hợp pháp, mở ra cơ hội mới cho nghề làm giò chả.

“Sản phẩm của chúng tôi không chỉ tiêu thụ trong tỉnh mà còn được đưa đi các tỉnh khác, thậm chí gửi ra nước ngoài làm quà biếu. Sản phẩm cũng đã có mặt tại các bếp ăn tập thể ở các khu công nghiệp, trường học. Vì vậy, chúng tôi rất cần có thương hiệu, được bảo hộ để làm cơ sở pháp lý để quảng bá sản phẩm ra thị trường và tiếp cận các thị trường khó tính ”, ông Nguyễn Bá Thủy cho biết.

Ông Trần Tùng Chuẩn, Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Hưng Yên khẳng định, việc xây dựng và phát triển nhãn hiệu tập thể “Ji Cho Trai Trắng” nhằm tăng uy tín, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Nhân danh giò chả Trại Trang làm ảnh hưởng đến uy tín của làng nghề truyền thống. Đồng thời, có liên kết sản xuất để tạo ra sản phẩm đảm bảo chất lượng, an toàn cho sức khỏe, mở rộng sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Từ đó, tạo cơ hội cho các làng nghề tăng sức cạnh tranh và phát triển bền vững.

Tin vui từ xa

Chú thích ảnh
Nguyên liệu chính để làm nem được nhập từ thịt lợn của các hộ chăn nuôi trong làng.

Từ 3 giờ sáng, chị Đỗ Thị Thủy ở thôn Trại Trang, thị trấn Yên Mỹ đã dậy thu gom thịt của các hộ chăn nuôi lợn trong thôn để giết mổ. Với kinh nghiệm được truyền lại từ gia đình, chị Thủy chọn những miếng thịt tươi, còn độ ấm của con lợn vừa mới giết mổ. “Thịt lợn cắt ra phải làm ngay để đảm bảo độ tươi, dẻo, nem ngon. Đó là bí quyết riêng của người làm nem Trại Trang”, chị Thủy nói.

Trong lúc chị Thủy thu dọn thịt lợn, những người còn lại trong gia đình cũng bắt đầu dậy, kiểm tra máy móc, vệ sinh dụng cụ thêm một lượt nữa. Anh Đỗ Văn Ken, bố chị Thủy, người có kinh nghiệm làm nem lâu năm cho biết, dụng cụ làm nem phải được rửa sạch, lau khô để tránh vi khuẩn. dễ bị ôi thiu.

Cùng với nước mắm vừa đủ, thịt heo sau khi xay được gói kỹ bằng lá chuối rồi luộc chín. Khi mặt trời ló dạng là lúc trong gian bếp dậy mùi thịt lợn luộc thơm ngon. Những chiếc nem nóng hổi được gắp lên chiếu nghi ngút khói để chào đón một ngày mới. Sau khi chia đủ cho những khách đặt trước, bà Thủy mang số còn lại ra chợ bán cho người dân trong khu vực.

Chú thích ảnh
Nhờ những nguyên liệu chuẩn, người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn mang hương vị đặc trưng.

Tại làng nghề tổng hợp Trại Trang, nguyên liệu chính để làm nem được nhập từ thịt lợn của các hộ chăn nuôi trong làng. Tại đây, người làm giò chả và người chăn nuôi lợn liên kết chặt chẽ với nhau, trở thành chuỗi sản xuất từ ​​trang trại đến bàn ăn. Nhờ những nguyên liệu chuẩn, người dân nơi đây đã tạo nên một món ăn mang hương vị đặc trưng. Chả giò Trại Trang không cần quảng cáo, khách hàng khắp nơi nghe danh tiếng vẫn tìm đến đặt hàng. Đặc biệt, từ khi sản phẩm giò chả Tràng Trang được chứng nhận nhãn hiệu tập thể, sản phẩm ngày càng có sức hút với thực khách.

Ông Đỗ Văn Kèn cho biết, từ khi nem Trại Trắng có thương hiệu, khách hàng đặt mua nhiều hơn, nhất là các bếp ăn tập thể của các trường học, công ty. Trung bình mỗi ngày gia đình cung ứng ra thị trường khoảng 100 kg thành phẩm.

Theo chị Nguyễn Thị Lương, chủ cơ sở giò chả Lương Thịnh, thôn Trại Trang, thị trấn Yên Mỹ, Hưng Yên, không thể không nhắc đến giò chả Trại Trang vì sản phẩm này đã nổi tiếng từ lâu. Từ khi được công nhận nhãn hiệu tập thể, nem Trại Trang ngày càng được nhiều người tiêu dùng tin tưởng và đặt mua.

“Gia đình tôi có thời điểm khách đặt hàng đông không đủ bán, trung bình mỗi ngày tiêu thụ trên dưới 100 kg, khách hàng chủ yếu là bếp ăn của các công ty”, bà Lương cho biết.

Uy tín

Chú thích ảnh
Giò được gói bằng lá chuối đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Bà Nguyễn Thị Liên, người được truyền dạy nghề làm giò chả lâu năm ở làng Trại Trang cho biết, người dân Trại Trang luôn lấy chữ tín nên nguyên liệu được chọn lọc kỹ càng nhất. Muốn giò heo ngon thì phải làm từ thịt nạc, không pha và không chất bảo quản. Khi xay thịt phải mịn mới ngon.

Bà Liên cũng cho biết, từ khi giò chả Trại Trang được công nhận nhãn hiệu tập thể, gia đình bà cũng như các hộ làm giò chả khác trong làng càng phải quan tâm đến chất lượng để giữ uy tín. “Đây là cách duy nhất để đảm bảo lâu dài. Người tiêu dùng hiện nay sành ăn lắm, hàng kém chất lượng họ chỉ mua một lần”, bà Liên nói.

Chú thích ảnh
Một công đoạn làm nem của người Trại Trang.

Ông Đặng Xuân Lương, Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ khẳng định, danh tiếng sản phẩm giò chả Trại Trang do các thế hệ trước để lại, nay được xây dựng và bảo hộ nhãn hiệu tập thể. Đây là niềm tự hào và là nghĩa vụ, trách nhiệm lớn lao của nhân dân thị trấn Yên Mỹ nói riêng và huyện Yên Mỹ nói chung.

Theo ông Đặng Xuân Lương, việc xây dựng thương hiệu là dấu ấn, khẳng định thương hiệu nem Trại Trang được lưu hành hợp pháp và được pháp luật bảo hộ, tránh hàng giả, hàng kém chất lượng. Lượng ngấm vào làm giảm uy tín và danh tiếng của sản phẩm.

Tuy nhiên, đây mới chỉ là bước khởi đầu, việc xây dựng và duy trì thương hiệu là một quá trình khó khăn và lâu dài. Vì vậy, việc giữ gìn và phát triển thương hiệu đòi hỏi người sản xuất phải hết sức thận trọng, giữ được lòng tin của người tiêu dùng.

Chủ tịch UBND huyện Yên Mỹ đề nghị, các hộ sản xuất cần xem uy tín, danh tiếng của nhãn hiệu tập thể “Giò Chả Trại Trắng” là tài sản chung của tất cả các hộ sản xuất. Vì vậy, các hộ kinh doanh phải luôn có ý thức giữ gìn, nâng cao chất lượng sản phẩm, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, ứng dụng công nghệ tiên tiến để nâng cao giá trị thương hiệu, tăng sức cạnh tranh. cạnh tranh trên thị trường.

Leave a Reply

Your email address will not be published.