• Wed. May 22nd, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giới trẻ Trung Quốc chuyển sang lối sống thanh đạm khi nền kinh tế đất nước suy thoái

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

(KTSG Online) – Đối mặt với triển vọng kinh tế ảm đạm và tỷ lệ thất nghiệp cao, giới trẻ Trung Quốc đang bắt đầu chuyển sang lối sống thanh đạm bằng cách cắt giảm chi tiêu, hạn chế giải trí và du lịch. sử dụng hàng nội địa thay vì hàng hiệu cao cấp của phương Tây.

Kinh tế khó khăn, thanh niên giảm chi tiêu

Người tìm việc xem thông tin tại hội chợ việc làm TP. Nam Thông, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc vào tháng 2 năm 2022. Vào tháng 8, tỷ lệ thất nghiệp của lao động 16-24 tuổi ở Trung Quốc đạt gần 19%, sau khi chạm mức kỷ lục 20% vào tháng Bảy. Ảnh: SIPA

Trước đại dịch Covid-19, Doris Fu, một nhà tư vấn tiếp thị 39 tuổi ở Thượng Hải, đã hình dung ra một tương lai khác cho bản thân và gia đình: mua một chiếc ô tô mới, chuyển đến một căn hộ lớn hơn, ăn những món ăn ngon mỗi ngày. Cuối tuần và kỳ nghỉ trên các hòn đảo nhiệt đới.

Tuy nhiên, cô hiện là một trong số nhiều người Trung Quốc ở độ tuổi 20 và 40 phải cắt giảm chi tiêu và tiết kiệm tiền mặt khi có thể do chính quyền tiếp tục áp đặt các biện pháp khóa cửa để kiểm soát Covid-19. Tỷ lệ thất nghiệp của thanh niên tăng vọt và thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng.

Fu nói với Reuters: “Tôi không làm móng tay hay làm tóc nữa. Tôi cũng chuyển sang sử dụng hoàn toàn các thương hiệu mỹ phẩm trong nước ”.

Lối sống thanh đạm mới này, được những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội quảng bá, đang là mối đe dọa đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, nơi chi tiêu của người tiêu dùng chiếm hơn một nửa GDP.

“Chúng tôi đã theo dõi hành vi của người tiêu dùng ở Trung Quốc trong 16 năm và trong khoảng thời gian đó, xu hướng giảm chi tiêu mà tôi đã thấy ở những người tiêu dùng trẻ tuổi là điều đáng lo ngại nhất”, Benjamin Caosystem, Giám đốc Công ty Nghiên cứu Thị trường Trung Quốc cho biết ( CMR), cho biết.

Chính sách ‘zero-Covid’ của Trung Quốc, bao gồm khóa cửa nghiêm ngặt, hạn chế đi lại và thử nghiệm hàng loạt, đã gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế. Việc chính phủ đàn áp các công ty công nghệ lớn cũng có tác động lớn đến lực lượng lao động trẻ.

Theo dữ liệu của chính phủ, tỷ lệ thất nghiệp ở lao động 16-24 tuổi trong tháng 8 ở mức gần 19%, sau khi đạt mức kỷ lục 20% vào tháng 7. Theo hai cuộc khảo sát gần đây, một số lao động trẻ trong một số ngành đã bị cắt giảm lương, ví dụ như trong lĩnh vực bán lẻ và thương mại điện tử. Dữ liệu từ nhà tuyển dụng trực tuyến Zhilian Zhaopin cho thấy mức lương trung bình ở 38 thành phố lớn của Trung Quốc đã giảm 1% trong ba tháng đầu năm nay.

Trong bối cảnh đó, nhiều thanh niên Trung Quốc đã chuyển sang lối sống thanh đạm thay vì xa hoa như trước.

“Tôi thường đi xem hai bộ phim mỗi tháng, nhưng tôi đã không đến rạp chiếu phim kể từ khi đại dịch xảy ra”, Doris Fu nói.

Trong tháng 7, doanh số bán lẻ ở Trung Quốc chỉ tăng 2,7% so với cùng kỳ năm ngoái và hồi phục lên 5,4% vào tháng 8 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức tăng chủ yếu là 7%. vào năm 2019.

Mọi người tăng tiết kiệm của họ

Theo cuộc khảo sát hàng quý gần đây nhất của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC), gần 60% số người được hỏi có xu hướng tiết kiệm hơn là tiêu dùng hoặc đầu tư. Con số đó ba năm trước là 45%.

Nhìn chung, các hộ gia đình Trung Quốc đã thêm 10,8 nghìn tỷ nhân dân tệ (1,54 nghìn tỷ USD) vào tài khoản tiết kiệm ngân hàng của họ trong 8 tháng đầu năm, tăng từ 6,4 nghìn tỷ nhân dân tệ. tỷ nhân dân tệ cùng kỳ năm ngoái.

Đó là một vấn đề lớn đối với các nhà hoạch định chính sách kinh tế của Trung Quốc, những người coi tiêu dùng nội địa là động lực tăng trưởng.

Trung Quốc là nền kinh tế hàng đầu duy nhất cắt giảm lãi suất trong năm nay để kích thích nền kinh tế. Ngày 15/9, các ngân hàng quốc doanh lớn của Trung Quốc đã cắt giảm lãi suất tiền gửi cá nhân, một động thái nhằm không khuyến khích tiết kiệm và thúc đẩy tiêu dùng.

Sau nhiều năm chủ nghĩa tiêu dùng được thúc đẩy bởi lương tăng, tín dụng dễ dàng và làn sóng mua sắm trực tuyến, xu hướng tiết kiệm đang đưa giới trẻ Trung Quốc đến gần hơn với lối sống thanh đạm.

Giáo sư tài chính Zhiwu Chen cho biết: “Với thị trường việc làm đang gặp khó khăn và áp lực kinh tế đi xuống, cảm giác bất an và không chắc chắn của những người trẻ tuổi là điều họ chưa từng trải qua. tại Trường Kinh doanh của Đại học Hồng Kông, cho biết.

Chuẩn bị một bữa ăn với giá 1,45 đô la Mỹ

Các bạn trẻ nghỉ ngơi và ăn mang về bên ngoài một trung tâm mua sắm ở Phố Đông, Thượng Hải, Trung Quốc. Ảnh: Getty

Không giống như cha mẹ của họ, những người trẻ Trung Quốc đang thể hiện và chia sẻ lối sống thanh đạm của họ trên mạng.

Một phụ nữ ở độ tuổi 20 ở thành phố Hàng Châu, có biệt danh là Lajiang, đã thu hút hàng trăm nghìn người theo dõi bằng cách đăng hơn 100 video về cách chế biến món ăn chỉ với 10 nhân dân tệ (1,45 đô la) trên ứng dụng lối sống Xiaohongshu và nền tảng phát trực tuyến Bilibili.

Trong video dài một phút có gần 400.000 lượt xem, Lajiang xào một món ăn làm từ phi lê cá basa trị giá 4 nhân dân tệ, tôm đông lạnh 5 nhân dân tệ và 2 nhân dân tệ rau.

Các cuộc thảo luận sôi nổi trên mạng xã hội cũng chia sẻ các mẹo tiết kiệm tiền, chẳng hạn như thử thách ‘chỉ tiêu 1.600 nhân dân tệ một tháng’ khi sống ở Thượng Hải, một trong những thành phố đắt đỏ nhất. Trung Quốc.

Yang Jun, 28 tuổi, người có khoản nợ thẻ tín dụng lớn trước đại dịch, đã thành lập một nhóm có tên là Viện nghiên cứu chi tiêu tiết kiệm trên trang mạng xã hội Douban vào năm 2019. Cho đến nay, nhóm này đã thu hút hơn 150.000 thành viên. Yang Jun cho biết cô đang giảm chi tiêu và bán một số đồ đạc không cần thiết của mình trên các trang bán đồ cũ để kiếm tiền.

“Covid-19 đã khiến mọi người bi quan. Bạn không thể duy trì lối sống như trước: tiêu hết số tiền kiếm được và kiếm lại vào tháng sau “, cô nói và cho biết thêm rằng hiện cô đã trả hết nợ.

Yang Jun đã từ bỏ thói quen uống cà phê Starbucks hàng ngày, chuyển từ nhãn hiệu trang điểm Givenchy sang nhãn hiệu Florasis của Trung Quốc, có giá rẻ hơn khoảng 60%.

Thương hiệu hàng xa xỉ của Pháp LVMH, công ty sở hữu Givenchy và chuỗi cửa hàng cà phê Starbucks đều chứng kiến ​​doanh số bán hàng tại Trung Quốc giảm mạnh trong quý gần nhất.

Trung Quốc vẫn chưa đưa ra bất kỳ tín hiệu nào về thời điểm hoặc cách thức họ sẽ thoát khỏi chính sách ‘zero Covid’. Trong khi các nhà hoạch định chính sách đã thực hiện nhiều biện pháp với hy vọng thúc đẩy tiêu dùng, từ trợ cấp cho người mua xe điện đến các phiếu mua hàng miễn phí, thì tâm điểm chú ý và dòng tiền đang đổ dồn vào các dự án cơ sở hạ tầng như một cách để kích thích nền kinh tế.

Theo các chuyên gia, sự ổn định là chủ đề chính của chính quyền Trung Quốc trong năm nay khi Chủ tịch Tập Cận Bình chuẩn bị cho nhiệm kỳ lãnh đạo thứ ba tại Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc. Ngày 20 tháng sau.

“Trước đây, mỗi khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm lại, người tiêu dùng có nhiều khả năng cảm thấy rằng chính sách của chính phủ sẽ khắc phục vấn đề rất nhanh chóng”, Benjamin Caosystem, Giám đốc CMR cho biết. Theo ông, thách thức hiện nay đối với Trung Quốc là những người trẻ tuổi không biết tương lai của họ là gì.

Doris Fu cho biết cô đã gác lại kế hoạch bán hai căn hộ nhỏ để có được một căn lớn hơn nằm gần khu học chánh tốt hơn cho con trai mình. Cô cũng từ bỏ kế hoạch nâng cấp lên một chiếc xe mới từ Volkswagen Golf của mình.

“Tại sao tôi không thể nâng cấp nhà và xe của mình, dù tôi có tiền? Bởi vì mọi thứ đều không ổn định, ”Fu tự hỏi và tự trả lời.

Theo Reuters

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *