DU LỊCH 

Giới phân tích nói về khả năng Việt Nam trở thành “công xưởng của thế giới”

Rate this post

Các ngành công nghiệp đa dạng

Theo giới phân tích, việc Việt Nam có thể thay thế Trung Quốc trở thành cường quốc sản xuất mới sẽ gặp nhiều rào cản, mặc dù việc phong tỏa nghiêm ngặt để hạn chế COVID-19 của Trung Quốc đang khiến nhiều đơn bị ảnh hưởng. hàng hóa chuyển dần sang khu vực Đông Nam Á.

Nhiều bài báo gây tranh cãi đã xuất hiện ở Trung Quốc sau khi xuất khẩu của Việt Nam trong quý đầu tiên đạt 88,58 tỷ USD, tăng 12,9% so với cùng kỳ năm ngoái, theo Bộ Công Thương Việt Nam.

Theo đó, giá trị xuất khẩu của Việt Nam trong quý I đã vượt xa con số xuất khẩu từ trung tâm sản xuất của Trung Quốc, Thâm Quyến trong cùng kỳ.

SCMP dẫn lời các nhà phân tích cho rằng các ngành công nghiệp sẽ có xu hướng tập trung ở Đông Nam Á để tận dụng lợi thế của chi phí sản xuất thấp, trong khi chuỗi công nghiệp của Trung Quốc sẽ vẫn quan trọng trong khu vực. trong khu vực và trên toàn cầu.

SCMP: Các nhà phân tích nói về khả năng Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới - Ảnh 1.

Yao Yang, nhà kinh tế học và là giáo sư tại Trường Phát triển Quốc gia tại Đại học Bắc Kinh, cho biết: “Không có gì phải lo lắng về việc các ngành sản xuất ở Trung Quốc đang chuyển hướng sang Đông Nam Á.”

Ông Yao đánh giá thêm rằng, bất chấp lo ngại về năng lực sản xuất ngày càng tăng của Việt Nam, Trung Quốc sẽ vẫn giữ danh hiệu “công xưởng của thế giới” trong ít nhất 30 năm nữa.

Theo chuyên gia này, việc chuyển một số mặt hàng sang Đông Nam Á sẽ cho phép người tiêu dùng hưởng lợi từ hàng hóa rẻ hơn, trong khi các ngành công nghiệp Trung Quốc có cơ hội nâng cấp sản xuất. các loại mặt hàng khác.

Sự bùng nổ xuất khẩu của Việt Nam cũng là điều dễ hiểu vì hoạt động gia công công nghiệp ở đây đã được tăng cường trong vài năm qua, chuyên gia này cho biết.

Trong ba tháng đầu năm, Mỹ là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, tiếp theo là Trung Quốc và Liên minh châu Âu.

Trong tháng 3, xuất khẩu của Việt Nam tăng 45,5% so với tháng trước và 14,8% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức kỷ lục 34,06 tỷ USD, nhiều hơn Thâm Quyến 10 tỷ USD.

Đổi mới chuỗi sản xuất

Tang Jie, giáo sư kinh tế và cựu phó thị trưởng Thâm Quyến, cho biết các ngành công nghiệp sẽ chuyển sang Đông Nam Á khi khoảng cách phát triển kinh tế giữa Trung Quốc và các nước láng giềng ngày càng mở rộng.

Ngoài Việt Nam, Indonesia và Ấn Độ cũng sẽ là những điểm đến mới do nguồn lao động dồi dào, ông nói.

“Trung Quốc vẫn phải thận trọng khi xuất khẩu của Việt Nam vượt qua Thâm Quyến. Vấn đề thực sự mà Trung Quốc phải giải quyết là nâng cấp dây chuyền trong ngành sản xuất.” Tang nói thêm.

SCMP: Các nhà phân tích nói về khả năng Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới - Ảnh 2.

“Trung Quốc không thể chỉ thúc giục các công ty ‘đừng rời đi’, thay vào đó họ cần tạo ra một môi trường tốt hơn để tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của chuỗi giá trị.”

Theo một báo cáo của Bộ Thương mại Trung Quốc công bố hồi đầu tháng, trong bối cảnh toàn cầu đang tăng cường tái thiết chuỗi cung ứng, nước này có những lợi thế bao gồm thị trường rộng lớn, sự đổi mới ngày càng tăng và thị trường rộng lớn. cũng như hiệu quả tổng thể cao.

Báo cáo cho biết thêm, vai trò của Trung Quốc trong chuỗi cung ứng khu vực ngày càng trở nên quan trọng, vì nước này là đối tác thương mại lớn nhất của hầu hết các nước châu Á.

SCMP: Các nhà phân tích nói về khả năng Việt Nam trở thành công xưởng của thế giới - Ảnh 3.

Việc Trung Quốc lo sợ mất danh hiệu “công xưởng của thế giới” diễn ra trong bối cảnh môi trường bên ngoài ngày càng trở nên phức tạp bởi các xung đột địa chính trị, như chiến tranh thương mại Mỹ – Trung và chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. xung đột bạo lực, khiến các quốc gia phải đánh giá lại những rủi ro gây ra bởi sự phụ thuộc và phụ thuộc vào chuỗi cung ứng quá mức.

Sự ra mắt của Khuôn khổ Kinh tế Ấn Độ – Thái Bình Dương (IPEF) đã làm dấy lên những lo ngại mới rằng Mỹ sẽ khuyến khích các ngành công nghiệp chuyển sang Đông Nam Á.

Theo báo cáo của Economics Times, do thị trường toàn cầu bị thu hẹp và nhu cầu giảm liên tục, lợi nhuận ngành dệt may của Trung Quốc đã bị sụt giảm nghiêm trọng trong thời kỳ đại dịch và sẽ tiếp tục bị ảnh hưởng. bị tổn hại bởi giá nguyên liệu đầu vào tăng. Trong khi đó, theo Nikkei Asia, xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam dự kiến ​​sẽ đạt mức cao nhất mọi thời đại là 22 tỷ USD trong sáu tháng đầu năm 2022, tăng 23% so với một năm trước đó.

Ngành dệt may: Tín hiệu tích cực cho Việt Nam

https://soha.vn/scmp-cac-nha-phan-tich-noi-ve-kha-nang-viet-nam-tro-thanh-cong-xuong-cua-the-gioi-20220710165930039.htm

Bài viết liên quan

Leave a Comment