Giao tranh có dấu hiệu lan sang miền tây Ukraine

Rate this post

Báo chí Kyiv Independent Vào ngày 4/5, có thông tin cho rằng Nga đã phóng tên lửa vào các mục tiêu trên khắp Ukraine, với hầu hết chúng được bắn từ Biển Caspi. Các báo cáo sơ bộ cho thấy các lực lượng phòng không Ukraine trong ngày đã bắn hạ ít nhất 8 trong số 18 tên lửa của Nga.

Mối quan tâm ở Zakarpattia

Các khu vực bị tấn công bao gồm tỉnh Zakarpattia ở cực tây, nơi được cho là đã hứng chịu một cuộc tấn công trực diện của Nga lần đầu tiên kể từ khi Tổng thống Nga Vladimir Putin phát động một chiến dịch quân sự đặc biệt vào ngày 24 tháng 2. Zakarpattia là tỉnh duy nhất của Ukraine có biên giới. với 4 quốc gia gồm Ba Lan, Slovakia, Hungary và Romania.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự bước sang tuổi 70, chuyện gì đang xảy ra?

Sputnik dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Nga về việc quân đội Nga đã vô hiệu hóa 6 ga tàu hỏa được Ukraine sử dụng để cung cấp vũ khí từ phương Tây cho lực lượng tiền tuyến ở phía đông. Phía Ukraine đã xác nhận thông tin này. Theo Bộ Quốc phòng Nga, các mục tiêu này đã bị bắn phá bằng tên lửa chính xác cao phóng từ máy bay chiến đấu và tàu chiến. Cùng ngày, các lực lượng Nga đã phá hủy tổng cộng 40 mục tiêu quân sự Ukraine, trong đó có 4 kho đạn và súng cối, Sputnik đưa tin.

Giao tranh có dấu hiệu lan sang miền tây Ukraine - ảnh 1

Một kho dầu ở ngoại ô Donetsk đã bị tấn công bởi một cuộc tấn công của Nga vào ngày 4/5

Đến chiều qua, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu thông báo, quân đội Nga đã siết chặt thành công vòng vây và kiểm soát toàn bộ các đơn vị Ukraine còn lại bên trong nhà máy Azovstal ở thành phố Mariupol. Phía Nga tiếp tục kêu gọi binh sĩ Ukraine tại đây đầu hàng. Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo rằng nhiều khả năng Nga đang có kế hoạch mở rộng vòng kiểm soát ở miền đông Ukraine.

Theo tình báo Anh, từ thành phố Izium (tỉnh Kharkiv), Nga đang nhắm vào các mục tiêu mới là hai thành phố Kramatorsk (Donetsk) và Severodonetsk (Luhansk). Bộ Quốc phòng Anh cho biết, Nga đang triển khai 22 nhóm tác chiến cấp tiểu đoàn gần Izium, chuẩn bị tiến công dọc theo trục phía bắc Donbass.

Nga cho biết sẽ bao vây binh sĩ Ukraine ở Azovstal, Belarus để tập trận

\N

“Nếu Kramatorsk và Severodonetsk bị chiếm, các lực lượng Nga sẽ củng cố quyền kiểm soát quân sự ở cánh đông bắc của Donbass. Đây sẽ trở thành nơi tập trung của quân đội Nga nhằm thực hiện mục tiêu chia rẽ các lực lượng Ukraine trong khu vực “, tờ báo này cho hay Người giám hộ Thông tin từ Bộ Quốc phòng Anh.

Ngoài ra, Kyiv cũng không loại trừ khả năng Moscow sẽ cử lực lượng đóng quân ở nước láng giềng Belarus tới Ukraine, theo Andriy Demchenko, phát ngôn viên của Lực lượng Biên phòng Ukraine.

Dầu Nga trong tầm ngắm

Hôm qua, bà Ursula von der Leyen, Chủ tịch Ủy ban châu Âu, đã công bố dự thảo gói trừng phạt thứ sáu của Liên minh châu Âu (EU) nhằm trừng phạt Nga vì cuộc chiến ở Ukraine. Theo Reuters, bà von der Leyen đã kêu gọi 27 quốc gia thành viên loại bỏ dần dầu thô của Nga trong vòng 6 tháng và đến cuối năm sẽ ngừng nhập khẩu tất cả các sản phẩm tinh chế của Nga. Bà cũng đề xuất loại bỏ Sberbank, hệ thống ngân hàng lớn nhất của Nga và hai ngân hàng lớn khác của Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT.

Giáo hoàng Francis: NATO có thể đã ảnh hưởng đến quyết định của Nga ở Ukraine

Dự thảo trên cần nhận được sự đồng thuận của tất cả các nước thành viên EU nếu muốn được thông qua. Ngoài ra, Hungary và Slovakia, hai quốc gia hầu như chỉ phụ thuộc vào nguồn cung dầu của Nga, đã được gia hạn thêm một năm trước khi thực hiện yêu cầu, theo hãng tin AFP. Không có đề cập đến khí đốt của Nga trong dự thảo mới.

Cùng ngày, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel cam kết EU sẽ tăng cường viện trợ quân sự cho Moldova. Trong những ngày gần đây, vùng Transnistria ly khai của Moldova là mục tiêu của các cuộc tấn công phá hoại. Nga duy trì sự hiện diện quân sự ở đó và các nhà quan sát lo ngại Transnistria có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Giáo hoàng Francis đề nghị gặp Tổng thống Putin

Trả lời phỏng vấn báo Corriere Della Sera (Italy), Giáo hoàng Francis cho biết ông đã yêu cầu được gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Moscow trong nỗ lực chấm dứt chiến tranh ở Ukraine. Theo lệnh của Giáo hoàng, Hồng y Ngoại trưởng Pietro Parolin đã liên lạc với chính phủ Nga và chuyển lời yêu cầu gặp Putin của Giáo hoàng Francis. Khi đó, hoạt động quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine mới bước sang ngày thứ 20. Đến nay, Vatican vẫn chưa nhận được phản hồi từ Điện Kremlin. Giáo hoàng nói: “Chúng tôi kiên trì (muốn gặp Putin). Điện Kremlin đã xác nhận thông tin trên. Tuy nhiên, Nga vẫn chưa quyết định có tổ chức cuộc gặp giữa Giáo hoàng Francis và Tổng thống Putin hay không, theo Reuters.

Bài viết liên quan

Leave a Comment