• Sun. Feb 25th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giáo sư nói hộ nỗi lòng của giới trẻ ngày nay khi luôn loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống

ByBich Ngoc

Jan 26, 2023
Rate this post

Lương Vinh An, giáo sư Đại học Phúc Đán, cũng là một blogger trên mạng xã hội.

Năm ngoái, anh bắt đầu chia sẻ những video về những quan sát và hiểu biết của mình về công việc của giới trẻ hiện nay, thu hút rất nhiều sự quan tâm của các bạn trẻ mới bước chân vào xã hội.

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của giới trẻ hiện nay khi mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 1.

Anh ấy được yêu mến vì đã nói lên tiếng lòng của những người trẻ tuổi: Ngày nay chúng ta làm việc trong hoàn cảnh nào? Các bạn trẻ ngày nay đang gặp phải những khó khăn gì trong công việc? Đối mặt với tình hình hiện tại, đâu là giải pháp?

Về những vấn đề này, GS Lương Vĩnh Ân cho biết:

“Tôi ủng hộ những người trẻ sống xa cha mẹ trong vài năm sau khi tốt nghiệp.”

“Tuổi trẻ phải biết đổi sếp”.

“Bạn có thể ‘giải quyết’ theo cách tích cực.”

“Một người đáng được tôn trọng là người mang đến cho thế giới một điều gì đó mới mẻ.”

Các bạn trẻ ngày nay gặp những khó khăn gì trong công việc?

Tháng 8 ở Thượng Hải cực kỳ nóng. Tại huyện Pù Động, trên tầng 19 của một tòa nhà cao tầng, Lương Vĩnh Ân bắt tay vào công việc: Soạn giáo án môn Ngữ văn lớp.

Xung quanh anh là rất nhiều người trẻ tuổi. Ông đã thảo luận về những đau khổ của những người trẻ tuổi tại nơi làm việc. Nhiều bạn trẻ than thở: “Anh Lương nói rất hay, rất hiểu chúng tôi ”.

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của giới trẻ hiện nay khi mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 2.

Xét về tuổi đời, Lương Vĩnh Ân kém thanh niên ngày nay vài thế hệ, nhưng anh có mối liên hệ mật thiết với họ. Vì anh vừa là nhà giáo, vừa là nhà văn.

Đứng trên ghế giảng đường, anh phải đối mặt với một lớp sinh viên 20 tuổi. “Tôi đã viết suốt cuộc đời mình. Ý nghĩa của văn học là nhìn ra toàn bộ thế giới và quan sát những cuộc đời khác nhau ”.

Ông tập trung vào việc quan sát thời đại ảnh hưởng đến giới trẻ như thế nào, đẩy họ lên đỉnh của những sóng gió và sự mệt mỏi.

Tại sao công việc lại khiến người trẻ cảm thấy chán nản, phiền muộn?

Lương Vịnh Ân cảm thấy kiếm tiền không phải chuyện đơn giản.

Khổ không phải vì kiếm quá ít, mà là sống quá hời hợt.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Khổ nỗi: Ngày nay, các bạn trẻ có thể nhìn thấy những điều tốt đẹp trong cuộc sống, nhưng vì bị cuốn vào guồng quay của công việc nên họ không thể trải nghiệm và sống theo cách mình thích.

“Tôi muốn thoát khỏi sự mệt mỏi, nhưng bị đè nặng bởi hiện tại. Tôi chỉ còn một bước nữa là đến cuộc sống mà tôi mong muốn, nhưng không đủ dũng khí để thực hiện nó, vì vậy tôi cảm thấy ngột ngạt.”

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của giới trẻ hiện nay khi mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 3.

Sau đại dịch, việc tìm việc làm ngày càng khó khăn, thanh niên, sinh viên phải làm sao?

Khoảng năm năm trước, sinh viên tốt nghiệp của tôi xin việc tại một cung điện văn hóa ở một quận của Thượng Hải, và bị từ chối thẳng thừng: Chúng tôi không nhận bằng thạc sĩ. Chúng tôi chỉ cần tuyển sinh viên có bằng cử nhân đại học, cao đẳng trở lên.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Lương Vĩnh Ân cho biết, hiện nhiều đơn vị chỉ tuyển sinh viên cao học nên sự cạnh tranh càng gay gắt, nhất là trong thời điểm dịch bệnh.

Tại sao người trẻ thấy công việc nhàm chán và vô bổ?

Những người trẻ tuổi cảm thấy rằng công việc không có giá trị là một điều tốt, bởi vì họ không cam kết với thực tế.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Nhóm người nào có thể tìm được việc làm tốt?

Đây là những gì nhiều người nghĩ bây giờ. Tức là phải làm việc chăm chỉ và siêng năng ngay từ ngày đầu tiên. Sau khi tốt nghiệp tiểu học, trung học cơ sở, cao đẳng, thậm chí là cao học, bạn phải tìm được một công việc tốt. Trong suốt quá trình này, bạn liên tục được khuyến khích bằng nhiều cơ chế thưởng phạt khác nhau, nếu bạn làm tốt sẽ được tặng hoa đỏ, có bạn sẽ được tặng “ba tốt”. Đi làm cũng vậy, bị cuốn vào guồng quay, từ đó không còn được sống theo ý mình nữa.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Được đánh giá cao là mang đến cho thế giới một điều gì đó mới mẻ, chứ không phải để giành chiến thắng trong một quá trình đã được sắp đặt trước.

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của giới trẻ hiện nay khi mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 4.

Chúng ta đang làm việc chỉ vì trách nhiệm?

Thanh niên ở các thành phố lớn đang làm việc trong hoàn cảnh nào?

Đại học Phúc Đán của chúng tôi từng có bằng Tiến sĩ Triết học, anh ấy miệt mài viết luận án cả đêm lẫn sáng. Tuy nhiên, ông đã qua đời khi thức khuya hoàn thành luận án của mình.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Ngày nay, giới trẻ phải chịu áp lực rất lớn. Trong toàn bộ xã hội này, giới thượng lưu là nhân tố quyết định, sự quan tâm của xã hội bên ngoài luôn không đủ để giúp một người sống mãi.

Thực sự quá mệt mỏi! Nhà, xe, gia đình, cuộc sống của bạn… Nhiều thứ cần phải trả giá. Chưa nói đến sự cạnh tranh trong xã hội. Mệt mỏi về tinh thần và thể chất. Vì vậy, nhiều người luôn khao khát một cuộc sống nhàn hạ, vô lo, chỉ cần trồng hoa màu nuôi cá, an nhàn sống qua ngày.

Trong những năm qua, ngày càng nhiều người trẻ chọn trở về quê và sinh sống tại các thành phố nhỏ. Nhưng tại sao anh ấy lại nghĩ rằng “về nhà” là một mối nguy hiểm lớn?

Những người trẻ tuổi thực sự phải chịu quá nhiều áp lực ở các thành phố lớn, và dường như không thể tiếp tục được nữa. Tôi quen một sinh viên tốt nghiệp năm ngoái, làm việc ở quận Hoàng Phố, trung tâm Thượng Hải, tiền thuê phòng trọ nhỏ hàng tháng là 6.000 tệ (hơn 20 triệu đồng). Thế thì tại sao những người trẻ phải về nước? Tôi nghĩ nhiều người không muốn về nhà vì không muốn tiếp tục làm khổ bố mẹ.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Cuộc sống thị trấn nhỏ trông rất yên bình, tìm việc không khó, thời gian làm việc nhàn nhã, buổi trưa có thể về nhà chợp mắt. Trong thành phố hiện đại, bạn có nghĩ rằng nó có thể?

Tuy nhiên, thành phố giúp các bạn trẻ không ngừng đổi mới, sáng tạo. Sống ở nông thôn có thể dễ dàng giữ mọi người trong vùng thoải mái quá lâu.

Về quê, bạn phải chấp nhận với những ánh mắt dèm pha, so sánh của hàng xóm. Tất nhiên, ở quê vẫn phải đi làm, đến khi lương không đủ trả hoặc thấp hơn thành phố nhiều thì lại xảy ra sự so sánh khác. Đó là lý do khiến nhiều người phải trở về thành phố lớn sau một thời gian lẩn trốn ở quê nhà.

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của những người trẻ hiện nay khi mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 5.

Các bạn trẻ cần phải làm gì?

Tại sao bạn lại ủng hộ việc thanh niên “ăn bám” bố mẹ trong vài năm?

“Ký sinh trùng” ở đây không nên hiểu theo nghĩa quá nặng nề. Theo đó, tôi cho rằng các bậc phụ huynh không nên ép con mình phải tìm được công việc lý tưởng phù hợp sau khi ra trường mà hãy cho con cơ hội khám phá.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Ở phương Tây, giai đoạn này còn được gọi là “gap year”. Quan niệm này không nói rằng những người trẻ chỉ có thể ở nhà để hưởng thụ, không đi làm vẫn có của ăn, mà là họ phải nỗ lực rất nhiều trong suốt thời gian đó. Đó là cố gắng tìm ra niềm đam mê thực sự của bạn. Vì vậy, tôi ủng hộ các bạn trẻ mới ra trường nên ở nhà với bố mẹ vài năm.

Nhưng ở đây chúng ta cũng cần nhận ra một vấn đề: Bạn không cần phải muốn “ăn tiếp” là được!

Học sinh nghèo, phụ huynh vất vả, “đạo văn” trong thời buổi này là một cái tội. Thay vào đó, hãy tìm cho mình một công việc đủ để nuôi sống bản thân, tích lũy kinh nghiệm và khám phá bản thân. Có thể tự lo cho bản thân cũng là một sự đền đáp của cha mẹ.

Các bạn trẻ không muốn là “con lừa kéo cối xay” thì nên chủ động lập nghiệp?

Mua nhà, mua xe… kiếm tiền đã trở thành một mục tiêu rất cụ thể và hẹp. Nhưng điều các bạn trẻ cần nhất là sự hiểu biết về thế giới và kinh nghiệm sống. Đây là một quá trình cố gắng và thử nghiệm liên tục.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Ngày nay, giới trẻ đang thiếu cách sống và đang sống rất hạn chế. Bạn phải hiểu rằng trên đời này tiền không phải là điều kiện tiên quyết. Thực tế, bạn cũng thấy, nhiều người dù làm những công việc bình thường, lương thấp, dù sống ở nông thôn, miền núi nhưng họ cũng cảm thấy hạnh phúc. Đó là vì họ biết hài lòng với những gì mình đang có. Cuộc sống của họ phong phú hơn bạn nghĩ.

Đi làm vài năm, có chút tiền tiết kiệm nên mua nhà cũng không đủ. Thôi thì cứ thư giãn một chút, xách ba lô lên và đi, xem người ta sống thế nào, trải nghiệm nhiều thứ như thế nào.

Bình yên mà vẫn hoạt bát chứ không phải chỉ nằm ở nhà. Kinh nghiệm nhiều cũng là kinh nghiệm cho sự nghiệp lớn sau này.

Vị giáo sư nói lên nỗi lòng của giới trẻ ngày nay khi họ mãi loay hoay giữa công việc và ý nghĩa cuộc sống - Ảnh 6.

Bạn muốn nói gì với những người trẻ đang làm việc trong thời đại chúng ta?

Khi tôi học đại học, cả trường chỉ có khoảng 50 sinh viên quốc tế. Tôi có một người bạn rất tốt là người Canada. Anh ấy chia sẻ với tôi rằng lý tưởng trong cuộc sống của anh ấy là kiếm tiền trước 35 tuổi và nửa sau cuộc đời chỉ để tận hưởng cuộc sống.

Giáo sư Lương Vĩnh An

Nhưng với nhiều người, việc kiếm tiền không thể dừng lại ở tuổi 35, vì mục tiêu cả đời là kiếm sống chứ không phải để hưởng thụ nhàn hạ.

Ngày nay, những người trẻ có can đảm để nhìn xa hơn một chút. Theo bạn, cuộc sống tốt đẹp cho những người đến với thế giới này là gì?

Thực ra đó không phải là làm việc vì tiền, mà là quá trình tìm kiếm cuộc sống lý tưởng theo mong muốn của bản thân.

(Nguồn: Thepaper)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *