• Mon. Jun 24th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giao dịch ảm đạm, giá trị khớp lệnh toàn thị trường giảm xuống dưới 10.000 tỷ đồng

ByBich Ngoc

Jan 28, 2023
Rate this post

Thị trường chứng khoán vừa có sự phục hồi nhẹ về mặt điểm số, nhưng thanh khoản lại giảm mạnh. Giá trị khớp lệnh trên HoSE chưa đến 9.800 tỷ đồng, giảm 27% so với phiên trước và là mức thấp nhất trong gần 2 tháng kể từ ngày 27 tháng 7. Tâm lý nhà đầu tư thận trọng trong bối cảnh thị trường đã hồi phục nhẹ sau một phiên nhiều biến động. thật ngạc nhiên.

Giao dịch ảm đạm, giá trị khớp lệnh toàn thị trường xuống dưới 10.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Thanh khoản thấp đi ngược lại kỳ vọng của nhà đầu tư rằng thị trường có thể sôi động hơn sau khi áp dụng chu kỳ thanh toán mới T + 2 (từ 29/8) và giao dịch lô lẻ (từ 12/8). / 9). Trước đó, một số chuyên gia cho rằng, thanh khoản có thể tăng 20-30% sau diễn biến trên tùy vào mức độ hưng phấn của nhà đầu tư, nhưng thực tế giao dịch ngày càng ảm đạm.

Trong giai đoạn này, thị trường chứng khoán Việt Nam tỏ ra khá nhạy cảm với những biến động bên ngoài. Ngay trong phiên trước đó, thị trường cũng rung lắc rất mạnh sau khi chứng khoán Mỹ có phiên giảm mạnh nhất kể từ tháng 6/2020 do số liệu lạm phát được công bố cao hơn kỳ vọng. Do đó, các nhà đầu tư cũng thận trọng hơn và thích quan sát thay vì xuống tiền.

Theo SGI Capital, khoảng thời gian tháng 9 và tháng 10 năm 2022 có thể là phép thử mạnh mẽ cho thị trường chứng khoán trước những rủi ro đến từ thị trường tài chính toàn cầu khi Fed tăng tốc hút tiền. Tuy nhiên, SGI Capital cho rằng giai đoạn áp lực tỷ giá và lãi suất căng thẳng và bất ngờ nhất có thể đang dần trôi qua. Ngân hàng Nhà nước Việt Nam sẽ có thêm dư địa hoạt động từ cuối quý IV khi tốc độ thắt chặt tiền tệ chậm lại trên toàn cầu. Khi đó, thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ cải thiện rõ rệt hơn.

Trong một báo cáo mới đây, Dragon Capital dự báo lãi suất của Việt Nam có thể tiếp tục xu hướng tăng nếu Fed tiếp tục thắt chặt chính sách tiền tệ và nâng lãi suất lên 4,0% vào năm 2023, gây áp lực lên các ngân hàng. Các ngân hàng trung ương tăng lãi suất để bảo vệ tiền tệ của họ cũng như giữ cho dòng vốn chảy ra khỏi quốc gia của họ.

Chỉ số Dollar Index vượt 110 và chạm mức cao nhất trong 20 năm, tạo áp lực lên tiền tệ của các nước đang phát triển và Việt Nam cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, trong bối cảnh đồng Euro giao dịch dưới 1 USD, Nhân dân tệ chạm mức 7,0 và Yên Nhật giảm xuống mức 144, mức thấp nhất trong 24 năm, việc VND giảm giá là hợp lý và phản ánh sự ổn định của tiền tệ. Kinh tế việt nam.

Vị thế của Việt Nam có thể bị ảnh hưởng bởi bất ổn toàn cầu, nhưng nền kinh tế trong nước vẫn hoạt động rất tốt và được nhiều tổ chức quốc tế đánh giá cao. Sau khi S&P nâng xếp hạng tín nhiệm lên BB +, Việt Nam tiếp tục được Moody’s nâng hạng lên Ba2 với triển vọng dài hạn ổn định. Dragon Capital dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam có thể đạt hai con số trong quý III và 7,8% trong năm nay.

Dragon Capital cho rằng nền kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ trong khi thị trường chứng khoán đang ở mức định giá hấp dẫn với PE 10 lần và tăng trưởng EPS 17%. Mặc dù tăng trưởng có thể giảm tốc trong năm tới, nhưng đây chỉ là tăng trưởng chậm lại chứ không phải là tăng trưởng âm. Thị trường Việt Nam có triển vọng lợi nhuận / rủi ro vượt trội trong số các thị trường mới nổi.

Giao dịch ảm đạm, giá trị khớp lệnh toàn thị trường xuống dưới 10.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *