DU LỊCH 

Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang: Phát triển kinh tế đêm cần có định hướng, tránh tràn lan

Rate this post

(HNMCT) – Có một thời, Hà Nội được coi là “bến trung chuyển” khách du lịch. Buổi tối, hoạt động du lịch diễn ra rất sơ sài, khó giữ chân khách. Tuy nhiên, thời gian gần đây, hàng loạt sản phẩm du lịch mới được đưa vào khai thác khiến kinh tế đêm trên địa bàn thành phố dần “sáng đèn”… Giám đốc Sở Du lịch Hà Nội Đặng Hương Giang chia sẻ những giải pháp để kinh tế đêm của thủ đô được ” tăng tốc”.

– Tính đến thời điểm này, Hà Nội đã tích cực triển khai nhiều hoạt động kinh tế về đêm. Bạn đánh giá thế nào về các hoạt động kinh tế về đêm trên địa bàn?

– Các hoạt động kinh tế về đêm hiện nay chủ yếu tập trung vào phát triển du lịch. Khái niệm kinh tế ban đêm là một khái niệm mới. Nhưng trên thực tế, kinh tế đêm là một tất yếu của nền kinh tế mà chúng ta đã khai thác trước đây. Điển hình, từ ngày 1-9-2016, UBND TP đã tổ chức thí điểm không gian đi bộ khu vực hồ Hoàn Kiếm và vùng phụ cận, đồng thời có chủ trương cho UNBD quận Hoàn Kiếm thí điểm mở điểm kinh doanh. Các nhà hàng, quán bar trên địa bàn quận, huyện đủ điều kiện và đăng ký theo quy định được hoạt động sau 24h đến 2h sáng. Những hoạt động này đã góp phần thúc đẩy kinh tế quận Hoàn Kiếm tăng tốc.

Ngoài những sản phẩm trên, trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra, kinh doanh ăn đêm ở Hà Nội chủ yếu tập trung ở khu vực Phố cổ – Hồ Hoàn Kiếm. Sau 19h, các tuyến phố Hàng Ngang, Hàng Đào, Hàng Bông, Tạ Hiện, Mã Mây, Lương Ngọc Quyến, Hàng Chiếu … trở nên đông đúc, nhộn nhịp, nhất là những ngày cuối tuần. Dễ dàng nhận thấy, dòng người đổ về khu vực này không chỉ là du khách nước ngoài, mà còn có cả người dân Hà Nội và các tỉnh, thành phố. Hoạt động kinh doanh chủ yếu là dịch vụ ăn uống, mua sắm, siêu thị tiện lợi, khách sạn, massage, bar, karaoke … và các loại hình kinh doanh ăn theo như taxi, xích lô, ca múa nhạc. trên phố đi bộ …

Đặc biệt, việc một lượng lớn du khách tập trung về khu phố cổ đã tạo cơ hội việc làm lớn cho người lao động và tăng thu nhập cho các tiểu thương. Từ thực tế này, thành phố Hà Nội đang xây dựng Đề án thí điểm phát triển kinh tế về đêm trên địa bàn quận Hoàn Kiếm.

Khi dịch Covid-19 được khống chế, hàng loạt sản phẩm ra đời hoặc đi vào hoạt động như tour đêm Giải mã Hoàng thành Thăng Long, tour đêm tại Khu di tích Nhà tù Hỏa Lò hay các tuyến phố đi bộ ở Thanh Hóa. Phố cổ Sơn Tây, phố Trịnh Công Sơn (quận Tây Hồ) … Các sản phẩm du lịch này thu hút lượng lớn du khách.

– Sở Du lịch đã làm gì để hỗ trợ các địa phương, điểm đến, doanh nghiệp du lịch phát triển kinh tế đêm?

– Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về du lịch, Sở Du lịch đã tham mưu UBND thành phố ban hành Bộ tiêu chí đánh giá điểm du lịch, khu nghỉ dưỡng chất lượng cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2021-2025. Quyết định 3928 / QĐ-UBND ngày 13 tháng 8 năm 2021. Sở cũng đã ban hành và triển khai Kế hoạch số 63 / KH-SDL ngày 11 tháng 5 năm 2021 về nâng cấp chất lượng sản phẩm du lịch, điểm du lịch gắn với di sản – di tích, nghề làng ở các huyện. các quận, huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2021-2025.

Đối với các sản phẩm đặc thù, Sở Du lịch đã chỉ đạo, hướng dẫn các doanh nghiệp du lịch, điểm đến đổi mới, cơ cấu lại các sản phẩm du lịch sáng tạo, hấp dẫn du khách trong nước như tour du lịch. trải nghiệm “Đêm thiêng 2 – Sống như những đóa hoa” tại di tích Nhà tù Hỏa Lò, các sản phẩm du lịch trải nghiệm dân gian… Sở cũng có nhiều hoạt động quảng bá du lịch về đêm để hỗ trợ các kiến ​​nghị. người tổ chức các hoạt động kinh tế về đêm.

– Mặc dù bước đầu thu hút được du khách nhưng theo ông, sản phẩm du lịch liên quan đến kinh tế đêm của Hà Nội còn hạn chế gì?

– Hoạt động kinh tế ban đêm cũng có những mặt trái nhất định. Chẳng hạn, kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng là thời điểm dễ nảy sinh tệ nạn xã hội như say rượu, gây rối trật tự công cộng, một số đối tượng hình sự, ma túy lợi dụng để trộm cắp và sử dụng ma túy. Sử dụng trái phép chất ma túy, bóng cười … Một số cơ sở kinh doanh nhà hàng, cà phê sử dụng nhạc công suất lớn để chơi, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân khu vực xung quanh. Một số cơ sở lợi dụng việc tổ chức thí điểm kinh doanh dịch vụ đến 2 giờ sáng để tiếp tục kinh doanh quá giờ quy định vào các ngày khác trong tuần (từ thứ hai đến thứ năm). Mặt khác, một số cơ sở kinh doanh không đảm bảo các điều kiện kinh doanh theo quy định hiện hành, nhất là lĩnh vực an ninh, trật tự, phòng cháy chữa cháy …

Sản phẩm du lịch tham gia kinh tế đêm hiện nay chủ yếu là dịch vụ ăn uống, mua sắm, chưa có sản phẩm đặc sắc, thiếu các dịch vụ vui chơi giải trí …, sản phẩm du lịch về đêm chưa đồng bộ, hoàn thiện. Đây là những vấn đề Hà Nội cần khắc phục trong thời gian tới.

– Do tính mới, nhiều ý kiến ​​cho rằng chúng ta còn thiếu chính sách khuyến khích phát triển kinh tế đêm. Vậy chúng ta cần “tháo gỡ” cơ chế như thế nào để kinh tế đêm phát triển?

– Hoạt động của “kinh tế về đêm” bao gồm: Ẩm thực, nghệ thuật, ca nhạc, các chương trình giải trí, lễ hội, sự kiện, đến các điểm du lịch chỉ mở cửa vào buổi tối… Kinh tế đêm đã mang lại những giá trị to lớn, thúc đẩy kinh tế – xã hội đời sống; tạo ra giá trị thặng dư và góp phần thu hút ngoại tệ. Dù có mặt từ lâu nhưng chúng ta chưa có cơ chế, chính sách rõ ràng để thúc đẩy lĩnh vực này.

Chúng tôi cho rằng, trước mắt cần tiếp tục thí điểm phát triển kinh tế đêm tại các địa bàn có nhiều tiềm năng phát triển dịch vụ, thương mại và du lịch; hình thành các không gian phục vụ phát triển kinh tế đô thị và kinh tế về đêm như: Khu phố đi bộ khu vực cổng Công viên Thống Nhất và hồ Thiền Quang (quận Hai Bà Trưng); Xây dựng phố Văn Miếu, Quốc Tử Giám là phố đi bộ cuối tuần, trở thành không gian văn hóa với nhiều hoạt động văn hóa, lịch sử liên quan đến Văn Miếu – Quốc Tử Giám (quận Đống Đa); Phố đi bộ Khu đô thị Nam đường vành đai 3 – Bitexco (quận Hoàng Mai); Không gian đi bộ quanh Thành cổ Sơn Tây (thị xã Sơn Tây); Phố ẩm thực đêm kết hợp đi bộ Đảo Ngọc – Ngũ Xã (phường Trúc Bạch, quận Ba Đình); Kinh doanh dịch vụ – phố đi bộ khu vực hồ Ngọc Khánh (phường Ngọc Khánh, quận Ba Đình) … Tuy nhiên, chúng ta không nên phát triển tràn lan mà cần có định hướng phát triển ở những khu vực có nhu cầu lớn. cầu và các khu du lịch, tránh ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư và khó khăn trong công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

Về lâu dài, chúng ta cần quy hoạch không gian xây dựng các hoạt động về đêm (khu chợ đêm, khu trưng bày sản phẩm làng nghề truyền thống Hà Nội, tổ chức chợ quà tặng lưu niệm hàng thủ công mỹ nghệ Hà Nội). đô la …). Đồng thời ban hành quy định cụ thể về giờ hoạt động, địa điểm, mặt hàng được phép kinh doanh và cơ chế xử lý để cơ quan chức năng, chính quyền các cấp quản lý. Các đơn vị chức năng thường xuyên phối hợp tổ chức các đoàn kiểm tra liên ngành đảm bảo an ninh trật tự cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống về đêm. Thành phố cũng cần quy định các điều kiện cụ thể đối với hoạt động kinh doanh ban đêm, bổ sung nhân lực cho lực lượng chức năng để đảm bảo việc kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh ban đêm đạt hiệu quả. .

– Cám ơn rất nhiều!

Bài viết liên quan

Leave a Comment