• Sun. Apr 14th, 2024

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giám đốc điều hành IEA cảnh báo EU có thể bị chia rẽ sâu sắc khi tranh giành năng lượng tiết kiệm cho mùa đông

ByBich Ngoc

Jan 30, 2023
Rate this post

Giám đốc Điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đã cảnh báo các nước châu Âu về sự tranh giành năng lượng trong mùa đông năm nay có nguy cơ phá vỡ sự thống nhất của Liên minh châu Âu (EU) và gây ra sự gián đoạn. Ổn định xã hội.

Fatih Birol cho biết ông lo sợ về một kịch bản mất kiểm soát nếu các nước châu Âu chuyển sang hạn chế thương mại hoặc ngừng hợp tác với các nước láng giềng, trong bối cảnh gia tăng lo ngại về tình trạng thiếu nhiên liệu trong mùa hè. mùa đông này.

Trong một cuộc phỏng vấn tại Diễn đàn Hành động Năng lượng Sạch Toàn cầu vào ngày 22 tháng 9 ở Pittsburgh, Birol nói, “Năng lượng và nền kinh tế sẽ bị ảnh hưởng rất nặng nề, nhưng chính trị sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất. . Nếu châu Âu thất bại trong cuộc kiểm tra năng lượng, các tác động có thể mở rộng ra ngoài lĩnh vực năng lượng ”.

Các quốc gia châu Âu ngày càng trở nên khắt khe hơn, khi họ đấu tranh để duy trì sự đoàn kết trong khi giá năng lượng tăng cao đẩy châu lục này đến bờ vực suy thoái. Nhưng cuộc khủng hoảng ngày càng gia tăng đã làm dấy lên lo ngại rằng một số nước có thể cắt giảm các thỏa thuận phụ cung cấp của Nga hoặc hạn chế xuất khẩu năng lượng sang các nước láng giềng.

Ông Birol, người đứng đầu cơ quan giám sát, có trụ sở tại Paris và chủ yếu được tài trợ bởi các thành viên của OECD, cho biết sẽ có “hai kịch bản”. “EU và các thành viên sẽ làm việc trên tinh thần đoàn kết, tương trợ … hoặc một kịch bản khác sẽ xảy ra, nếu các nước đều hướng tới lợi ích của riêng mình”, ông nói.

Các nước láng giềng Bắc Âu của Na Uy hồi tháng trước đã chỉ trích Oslo vì hành vi “ích kỷ”. Nước này cân nhắc việc ngừng xuất khẩu điện, đồng thời lấp đầy các hồ thủy điện.

Tuy nhiên, ông Andreas Bjelland Eriksen, Quốc vụ khanh Bộ Năng lượng và Dầu mỏ Na Uy, bác bỏ thông tin ngừng xuất khẩu. Ông nói với Financial Times rằng Na Uy chỉ đơn giản là “ưu tiên lấp đầy các bể chứa vì lý do tương tự như châu Âu đang lấp đầy dự trữ khí đốt của mình”.

EU đã vấp phải sự phản đối của Hungary và một số quốc gia thành viên khác khi gia tăng các biện pháp trừng phạt đối với Nga nhằm đáp trả cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Birol cũng cảnh báo châu Âu không nên quá hài lòng sau khi xây dựng thành công kho dự trữ khí đốt tự nhiên trước những tháng mùa đông, khi nhu cầu đạt đỉnh.

Ông nói, ngay cả khi châu Âu tránh được những “bất ngờ tiêu cực” về nguồn cung khí đốt, chẳng hạn như một mùa đông lạnh hơn dự kiến, thì châu Âu vẫn sẽ phải gánh chịu hậu quả trong vài tháng. tiếp theo. Chúng bao gồm cả suy thoái kinh tế và “thiệt hại đáng kể cho ngân sách hộ gia đình”.

Giám đốc điều hành IEA dự đoán cuộc khủng hoảng ở châu Âu sẽ kéo dài đến năm 2023, do nguồn cung toàn cầu trì trệ và sự gia tăng cạnh tranh đối với khí đốt tự nhiên hóa lỏng từ Trung Quốc và các nhà nhập khẩu. khác.

“Khi chúng tôi quan sát xung quanh, không có nhiều dự án khí đốt mới sắp tới… Và các đường ống của Na Uy, Algeria, Azerbaijan đã gần hết công suất. Đó sẽ là một giai đoạn đầy thử thách khác, ”anh nói.

Nhưng Birol cũng nói rằng Moscow đã “thua trong cuộc đối đầu năng lượng” với châu Âu khi châu lục này tìm kiếm các nhà cung cấp thay thế.

Ông nói thêm rằng hầu hết khí đốt và dầu xuất khẩu của Nga đã đến châu Âu trước khi xảy ra xung đột, nhưng điều đó hiện đã kết thúc.

“Nga đã vĩnh viễn mất đi một khách hàng tốt. Khách hàng này thanh toán đúng hạn và không tạo ra bất kỳ vấn đề chính trị nào, ”Birol nói.

Người đứng đầu IEA đánh giá nỗ lực xuất khẩu của Nga sang châu Á nhằm thay thế thị trường khí đốt châu Âu: “Đây không phải là bán hành trên thị trường. Nước này sẽ phải xây dựng đường ống, cơ sở hạ tầng, hậu cần. Việc này sẽ mất ít nhất 10 năm”.

Nguồn: Financial Times

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *