DU LỊCH 

Giải “bài toán” quá tải, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc xây mới hàng loạt hạng mục

Rate this post

Cục Hàng không Việt Nam đang lấy ý kiến ​​góp ý vào dự thảo báo cáo giữa kỳ điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc tại xã Dương Tơ, TP. Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

CƠ SỞ HẠ TẦNG HẠ TẦNG, KHÁCH XUẤT HIỆN TỪ NĂM 2019

Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc là cửa ngõ giao thương quốc tế của đảo ngọc Phú Quốc và vùng biên giới biển đảo phía Nam.

Thực hiện mục tiêu xây dựng Phú Quốc trở thành trung tâm du lịch, dịch vụ chất lượng cao, trung tâm thương mại với các vùng trong nước, khu vực và quốc tế theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ. Phú Quốc phải xây dựng và phát triển kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, trước hết là cảng hàng không quốc tế.

Được xây dựng mới từ năm 2008, đến năm 2012, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc được đưa vào khai thác đồng bộ cảng hàng không và khu hàng không dân dụng, đáp ứng nhu cầu khai thác của 2,65 triệu lượt hành khách. /năm.

Đến năm 2017-2018, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ được đầu tư xây dựng và hoàn thiện hệ thống đường lăn, mở rộng sân đỗ, mở rộng nhà ga hành khách, đảm bảo khai thác 4 triệu lượt khách / năm.

Được biết, theo quy hoạch được phê duyệt theo Quyết định số 1608 / QĐ-TTg ngày 10/11/2008, giai đoạn đến năm 2020, lượng khách thông qua cảng đạt 2,65 triệu lượt khách / năm, định hướng đến năm 2030 đón 7 triệu lượt khách / năm.

Tuy nhiên, thực tế khai thác năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đã đón 3,7 triệu lượt khách thông qua cảng, đây là điều ghi nhận sự tăng trưởng mạnh mẽ của cảng, vượt xa chỉ tiêu công suất theo quy định. kế hoạch đã được phê duyệt.

Ngoài ra, theo đánh giá của đơn vị tư vấn là Công ty TNHH MTV Tư vấn và Thiết kế Xây dựng Hàng không ADCC, do mật độ khai thác của sân bay tăng nhanh, cùng với việc khai thác một số loại tàu bay. Các loại máy bay lớn như B777, B787… dẫn đến hư hỏng mặt đường nhựa khu vực cất, hạ cánh.

Vì vậy, hàng năm Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam – CTCP (ACV) phải bảo dưỡng, sửa chữa để đảm bảo khai thác an toàn. Hiện ACV cũng đang thẩm định và phê duyệt dự án “Mở rộng sân đỗ máy bay phía Tây – Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc”, dự kiến ​​đầu tư xây dựng vào năm 2022-2023.

Đến cuối năm 2019, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đón khoảng 3,7 triệu lượt khách / năm; vượt công suất dự báo của cảng vào năm 2020 (2,65 triệu lượt khách / năm). Mặc dù ngành hàng không bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19 làm giảm lượng hành khách, tuy nhiên, theo một số nghiên cứu và dự báo của các tổ chức quốc tế, đến năm 2023-2024, công suất hành khách của các hãng hàng không sẽ được tăng lên. Hành khách đi máy bay sẽ được khôi phục lại thời điểm năm 2019.

Theo đơn vị tư vấn, cần nhanh chóng xây dựng thêm đường băng số 2 cho Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Phân tích lý do xây thêm đường băng, đơn vị tư vấn cho rằng, đáp ứng yêu cầu sân bay phải hoạt động liên tục, không được phép đóng cửa mà vẫn phải sửa chữa những hư hỏng trên sân bay. đường băng, nhà chức trách hàng không triển khai khắc phục, sửa chữa các hư hỏng cục bộ trên đường băng. Việc sửa chữa được thực hiện vào ban đêm.

Tuy nhiên, việc duy tu, sửa chữa các hư hỏng cục bộ mới chỉ giải quyết được yêu cầu trước mắt, chưa đáp ứng được yêu cầu cơ bản lâu dài đối với hoạt động khai thác an toàn, hiệu quả của Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. năng lực phục vụ số lượng hành khách ngày càng tăng nhanh.

Trước mắt, khi đường băng số 2 đi vào hoạt động sẽ tạo điều kiện để sửa chữa, nâng cấp đường băng số 1 và vẫn duy trì hoạt động liên tục của cảng.

Bên cạnh đó, theo lập luận của đơn vị tư vấn, tất cả các sân bay lớn của Việt Nam như Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng, Cam Ranh … đều có 2 đường băng. cánh.

“Hai đường băng này sẽ đảm bảo cho hoạt động của sân bay được hiệu quả và an toàn hơn rất nhiều. Đặc biệt trong trường hợp một đường băng bị hư hỏng hoặc vì một số lý do khác như máy bay bị hỏng động cơ, sự cố an ninh hàng không trên sàn đáp … ., bắt buộc phải đóng một đường băng, các đường băng còn lại sẽ được khai thác “, đơn vị tư vấn giải thích. .

Mặt khác, về nhà ga hàng hóa, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc hiện đang khai thác nhà ga hàng hóa tạm thời bên cạnh nhà ga hành khách hiện hữu. Theo thống kê năm 2019, sản lượng hàng hóa thông qua cảng là 8.738 tấn hàng hóa.

Vì vậy, trong kỳ quy hoạch cần quy hoạch xây dựng nhà ga hàng hóa để đáp ứng nhu cầu khai thác hàng hóa qua cảng.

NĂNG LỰC CÓ THỂ ĐẠT ĐƯỢC 50 TRIỆU HÀNH KHÁCH / NĂM, gấp 10 lần so với trước đại dịch

Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước nói chung và đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang nói riêng, nhu cầu kết nối đảo Phú Quốc với các thành phố lớn trong nước cũng như trong khu vực Châu Á, các cơ quan chuyên môn cho biết, việc sớm triển khai đồ án điều chỉnh quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc, đảm bảo đồng bộ với nội dung Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không và toàn cảng hàng không. nước thực hiện.

Theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 theo tờ trình đến cuối năm 2021 của Bộ GTVT trình Chính phủ, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc. đến năm 2030 quy mô đạt cấp 4E; công suất thiết kế ước tính 10 triệu hành khách / năm; dự kiến ​​sử dụng 915,56 ha đất. Kinh phí đầu tư dự kiến ​​theo kế hoạch là 9.595 tỷ đồng.

Định hướng đến năm 2050, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc đạt công suất 18 triệu lượt khách / năm; kinh phí đầu tư dự kiến ​​14.260 tỷ đồng.

Tầm nhìn sau năm 2050, TP. Phú Quốc được định hướng trở thành thành phố đảo độc đáo, trung tâm du lịch, nghỉ dưỡng và dịch vụ chất lượng cao; trung tâm thương mại, dịch vụ tầm khu vực và quốc tế …, do đó, Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc sẽ hướng tới khả năng đón từ 45-50 triệu lượt khách / năm, tương đương với nhu cầu vận chuyển của các vùng kinh tế, thương mại, du lịch và trung tâm chính trị như Đà Nẵng, Khánh Hòa.

Trên cơ sở phân tích trên, đơn vị tư vấn cho rằng cần có kế hoạch xây dựng đường băng mới tại Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc.

Quy hoạch đường băng số 2, phía Bắc đường băng hiện hữu 360m, kích thước 3000x45m. Ngưỡng của đường băng số 2 trùng với ngưỡng của đường băng hiện hữu;

Sau khi xây dựng mới đường băng số 2 cần cải tạo, nâng cấp đường băng hiện hữu, kéo dài đường băng 300m đến đầu số 28 để đảm bảo phục vụ cất hạ cánh cho máy bay mã E.

Với cấu hình 2 đường băng nêu trên, công suất đảm bảo khai thác 48 lần cất hạ cánh / giờ, tương đương khoảng 45-50 triệu lượt khách / năm.

Theo số liệu dự báo giai đoạn đến năm 2030, nhu cầu khai thác là 10 triệu tỷ đồng
hành khách / năm. Để đảm bảo khai thác, giữ nguyên bãi đỗ xe hiện có, mở rộng bãi đỗ xe về phía Tây và phía Bắc, đáp ứng 30 vị trí đỗ.

Do đó, theo đề xuất đến năm 2030 sẽ giữ nguyên nhà ga T1 hiện hữu, xây mới nhà ga hành khách T2 công suất 8 triệu hành khách / năm ở phía Tây nhà ga hành khách hiện hữu, đảm bảo tăng công suất khai thác. khai thác toàn cảng đạt 12 triệu lượt khách / năm. Đồng thời, xây dựng nhà ga hàng hóa mới diện tích 3.100 m2 tại vị trí phía Tây nhà ga hành khách T2, phục vụ các chuyến bay chờ đón hành khách và chở hàng hóa.

Mặt bằng quy hoạch Cảng quốc tế Hàng Phú Định hướng quốc gia giai đoạn đến năm 2050.
Mặt bằng quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Phú Quốc định hướng đến năm 2050.

Đến năm 2050, nhu cầu khai thác là 18 triệu lượt khách / năm nên quy hoạch sẽ mở rộng và phát triển sân đỗ về phía Đông và phía Tây, đậu được 50 máy bay.

Do đó, phải xây dựng mới nhà ga hành khách T3.1 với công suất 10 triệu khách / năm ở phía Đông nhà ga hành khách hiện hữu, đảm bảo nâng tổng công suất khai thác của cảng lên 22 triệu khách / năm. Cùng với đó, thuốc bổ
bổ sung nhà ga hàng hóa tại khu vực phía Bắc của cảng để phục vụ các chuyến bay chở hàng.

Bài viết liên quan

Leave a Comment