DU LỊCH 

Giá xăng ‘ăn’ hết lãi

Rate this post

Thống kê chi tiết các mặt hàng tạo nên giá tour cho thấy tất cả đều tăng: Từ giá vé máy bay, vận tải đường bộ đến chuỗi cung ứng dịch vụ đều tăng mạnh. Điều này khiến ngành công nghiệp không khói kêu trời.

Khách càng nhiều, càng lỗ

    Du lịch gặp khó: Xăng dầu đều có lãi - Ảnh 1.

Khách nước ngoài đến Việt Nam không bằng thời điểm trước COVID-19

Bước vào đợt cao điểm du lịch hè 2022 từ 30/4 đến nay, nhiều địa phương đã ghi nhận lượng khách du lịch trong nước và quốc tế ấn tượng. Mùa hè chiếm 70% doanh thu của ngành du lịch nói chung và các hãng lữ hành nói riêng. Tuy nhiên, chưa kịp mừng vì lượng khách tăng cao sau 2 năm nằm im vì COVID-19, các doanh nghiệp lữ hành đã phải đối mặt với nhiều khó khăn để duy trì hoạt động.

Ông Vũ Văn Tuyên, Giám đốc Công ty Du lịch Việt Nam (Travelogy Việt Nam) cho biết, từ đầu năm 2022 đến nay, giá xăng dầu đã trải qua 17 lần điều chỉnh nhưng có tới 13 lần tăng giá. Việc tăng giá xăng ngay lập tức ảnh hưởng đến giá xe du lịch. Theo đó, xe du lịch tăng từ 15 đến 25%, ngày càng tăng. “Xe du lịch tăng theo từng tuần chứ không phải sau mỗi đợt giá xăng tăng khiến các doanh nghiệp lữ hành không biết rẽ vào lối nào. Nguyên nhân là do sau đại dịch COVID-19, nhiều hãng xe không thể duy trì được tài chính nên phải giải thể. Bên cạnh đó là tình trạng thiếu tài xế do tài xế không còn mặn mà với nghề ”, ông Tuyền nói.

“Đừng nhìn vào lượng khách nội địa đông và quá nhiều điểm vui chơi giải trí mà nghĩ rằng ngành du lịch đã phục hồi. Hiện nay, khách quốc tế vẫn còn ít trong khi một khách quốc tế chi bằng 20 khách nội địa, bao lâu thì quốc tế. du khách không phải là doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn “

Đại diện công ty du lịch

Ông Tuyến lấy ví dụ, xe 45 chỗ chạy tuyến Hà Nội – Bến phà đi Cát Bà có giá từ 8-8,5 triệu đồng / lượt. Sau COVID, giá tăng từ 9 – 9,5 triệu đồng / lượt. Lần này lên tới 10,5-11 triệu đồng / lượt. Như vậy, chỉ riêng vận tải du lịch tăng từ: 30 – 35%.

Theo ông Tuyến, không chỉ tăng chi phí vận chuyển, tiền ăn của khách cũng tăng theo. Cụ thể, trước đây, giá khách bình quân từ 150.000 – 170.000 đồng / người / bữa ăn no. Nhưng đến thời điểm này, mỗi suất ăn đã tăng giá mới 200.000-220.000 đồng / suất.

    Du lịch gặp khó: Xăng dầu ăn hết lãi - Ảnh 3.

Ngoài ra, một gánh nặng lớn đối với các doanh nghiệp lữ hành là giá vé máy bay tăng. Theo khảo sát, giá vé nội địa tăng 2,5-4 triệu đồng / lượt, không kể ngày cao điểm. Hàng loạt dịch vụ lưu trú khác như: giặt là tăng từ 20 – 25%, kem đánh răng, sữa tắm… tăng 10% khiến giá khách sạn tăng theo.

“Trước đây, các doanh nghiệp lữ hành ký hợp đồng với khách sạn theo năm, nhưng hiện nay khách sạn chỉ dám ký hợp đồng tháng vì không biết giá có tăng trở lại hay không”, ông Tuyến nói.

Giám đốc một doanh nghiệp lữ hành ngậm ngùi chia sẻ: “Trước đây, tour 3 đêm 4 ngày ở Phú Quốc chỉ khoảng 6-7 triệu đồng / khách thì nay đã tăng lên 9-10 triệu đồng / khách. Hay như giá tour Cát Bà tăng từ 2,5 triệu đồng lên 3,5 triệu đồng, chưa kể giá vé tham quan cũng tăng theo… Giá tour tăng nhưng kinh doanh không lãi vì phát sinh nhiều chi phí khác ”.

Vị này cho biết thêm, hiện nay để cạnh tranh với khách nội địa, các doanh nghiệp lữ hành chỉ lãi khoảng 5-7% thay vì 10% như trước. “Một đoàn 50 khách đi Cát Bà chỉ có thể lãi vài triệu đồng nếu đợt đầu và đợt cuối đều thành công. Dù thua lỗ nhưng chúng tôi vẫn làm vì phải giữ chân khách hàng ”, anh nói.

Công việc kinh doanh diễn ra như thế nào?

Theo Tổng cục Du lịch, trong tháng 5 và tháng 6 năm 2022, lượng khách du lịch nội địa lần lượt đạt 12 triệu lượt và 12,2 triệu lượt. Đây là lượng khách nội địa trong một tháng cao nhất tại Việt Nam trong nhiều năm trở lại đây. Nhờ đó, lượng khách nội địa 6 tháng đầu năm 2022 đạt 60,8 triệu lượt (gấp gần 1,4 lần so với cùng kỳ năm 2019), trong đó khách lưu trú khoảng 8,3 triệu lượt. Tổng thu từ khách du lịch ước đạt 265.000 tỷ đồng.

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Vũ Tuyên, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch cộng đồng Việt Nam cho biết, sau khi khai trương hoạt động du lịch từ ngày 15/3, các doanh nghiệp du lịch đều đưa ra chiến lược. , dòng sản phẩm riêng để thu hút khách hàng. Với công nghệ 4.0, doanh nghiệp có thể tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn. Ngoài ra, các doanh nghiệp cần sự chung tay của các cơ quan quản lý, đặc biệt là các sở quản lý du lịch để dẹp những phần tử gian dối, những doanh nghiệp, đại lý hoạt động trái quy định của pháp luật.

Để thu hút du khách đến với Đà Nẵng, bà Trân Nguyên, Trưởng phòng Kinh doanh Tập đoàn Sun World cho biết, đơn vị này đang nỗ lực đầu tư vào các sản phẩm mới sẽ mang đến Đà Nẵng trong thời gian tới, để thành phố ” đã đẹp rồi ”. đẹp hơn nữa, đáng đến hơn nữa, đáng đến hơn nữa để đến với nhiều trải nghiệm độc đáo ”.

Theo đó, không chỉ mang đến một mùa hè 2022 sôi động, đại diện Tập đoàn Sun World hứa hẹn sẽ biến Đà Nẵng trở thành một lễ hội đẳng cấp trong chuỗi lễ hội Take me to the Sun, vào cuối năm 2022 (với 3 đêm diễn mới). bao gồm: Núi lửa, Bông hồng vàng và Piano bay tại Sun World Ba Na Hills). “Năm 2023, dự án Hầm rượu Bà Nà cũng sẽ hoàn thành. Đây là công trình có kiến ​​trúc đặc biệt ấn tượng, là nơi du khách có thể tìm hiểu về quy trình nấu rượu theo tiêu chuẩn của Pháp cũng như thưởng thức các loại rượu được làm ngay tại Bà Nà ”, anh Nguyên nói.

Bài viết liên quan

Leave a Comment