Ăn chơi 

Giá tôm sú giảm, chi phí “ăn mòn” lợi nhuận của người nuôi

Rate this post

Theo ông Dương Văn Sen, người nuôi tôm ở xã Hòa Tú 1 (Mỹ Xuyên, Sóc Trăng), từ đầu tháng 3, giá tôm sú giảm trở lại ở mức 10.000 – 20.000 đồng / kg tùy loại. Cụ thể, loại 40 con / kg giá khoảng 180.000 đồng / kg. Thương lái báo giá giảm vì đầu ra không tốt. Trong khi đó, giá tôm thẻ chân trắng các loại vẫn đang duy trì ở mức cao khoảng 100.000 – 110.000 đồng / kg với loại 100 con / kg. Mức giá này cao hơn cùng kỳ năm ngoái khoảng 20.000 đồng / kg. Ngoài xuất khẩu tôm thẻ chân trắng, thị trường trong nước vẫn tiêu thụ tốt.

Giá tôm sú giảm, chi phí “ăn mòn” lợi nhuận của người nuôi - Ảnh 1

Người nuôi tôm lo lắng không có lãi trong vụ nuôi

Nhiều hộ nuôi tôm ở các tỉnh Sóc Trăng, Bạc Liêu cho biết: Với mức giá như hiện nay, người nuôi tôm vẫn có lãi. Tuy nhiên, những hộ còn khoảng 3 tuần đến một tháng nữa là thu hoạch vừa lo tôm rớt giá, vừa tăng giá thức ăn. Ông Nguyễn Văn Biên, ngụ xã Hòa Tú cho biết: Năm ngoái, giá thức ăn chăn nuôi tăng gấp mấy lần đầu năm, cuối năm nhưng đến nay vẫn ở mức cao. Thức ăn tôm thẻ chân trắng tiêu chuẩn 610.000 – 620.000 đồng / bao hoặc 20 kg tùy loại, thức ăn tăng trọng 820.00 – 830.000 đồng / kg. Với giá xăng dầu và nguyên liệu thức ăn nhập khẩu tăng trong thời gian gần đây, e rằng giá thức ăn thủy sản sẽ nhanh chóng tăng. Người nuôi tôm chưa kịp chốt lãi đã lỗ vốn.

\N

Không chỉ người chăn nuôi Việt Nam, mà đó là nỗi lo chung của các nhà chăn nuôi thế giới. Steve Hart, Phó Chủ tịch Phát triển Thị trường tại Liên minh Nuôi trồng Thủy sản Toàn cầu, cho biết: “Xung đột Nga-Ukraine có thể làm tăng giá một số nguyên liệu thức ăn thủy sản vốn đã rất cao. sản lượng tiếp tục tăng. Ngay cả trước chiến tranh, các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi đã tăng giá do chi phí tăng, với giá gluten ngô tăng từ 600 đô la / tấn lên hơn 850 đô la / tấn trong vài năm qua. Cuộc khủng hoảng ở Ukraine cũng có thể ảnh hưởng đến giá của các nguyên liệu khác, chẳng hạn như phụ phẩm động vật và đậu nành.

Theo ông Hart, giá lúa mì của Mỹ tăng 6% và các dấu hiệu cho thấy gần như hoàn toàn do những gì đã xảy ra ở Ukraine vì tất cả các cảng của Ukraine đều bị đóng cửa. Lúa mì được các nhà sản xuất thức ăn thủy sản sử dụng để kết dính các viên thức ăn thủy sản với nhau, trong khi gluten ngô giúp tăng hàm lượng protein trong thức ăn thủy sản cho cá ăn chế độ ăn giàu protein.

Bài viết liên quan

Leave a Comment