• Sun. Apr 2nd, 2023

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giá thuốc tăng cao vì khan hiếm

ByBich Ngoc

Jan 31, 2023
Rate this post

Giá tăng lên đến 1,5 lần

Hiện lượng thuốc tê dự trữ tại Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương khoảng 2.000 ống, chỉ đủ dùng trong 2 tuần tới. Trong khi mỗi ngày bệnh viện điều trị cho khoảng 1.000 bệnh nhân. Với 2/3 số ca ngoại trú phải gây mê, bệnh viện đang gặp khó khăn.

PGS. GS.TS Trần Cao Bình, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương cho biết, hiện có 3 loại thuốc tê dùng trong nha khoa được cung cấp cho bệnh viện. Loại thuốc có nguy cơ khan hiếm là thuốc gây tê nha khoa chuyên dụng, chứa 2% lidocain.

Tuy nhiên, trong thời gian chờ đợi, bệnh viện đã liên hệ với các nhà cung cấp khác cung cấp adrenaline 4%. Thuốc này tốt hơn và đắt hơn thuốc gây tê cục bộ.

“Không chỉ có một loại thuốc gây tê cục bộ, nếu không có thì phải có thuốc khác thay thế để bảo vệ quyền lợi của người bệnh và không để người bệnh gián đoạn điều trị”, PGS. PGS.TS Trần Cao Bình.

Một bác sĩ chuyên khoa Răng Hàm Mặt làm việc tại một phòng khám tư nhân ở Hà Nội cho biết, trước đây thuốc tê Hàn Quốc giá chỉ khoảng 400.000 đồng / hộp 100 ống thì nay giá đã được đẩy lên 1,5 triệu đồng. nhưng vẫn gặp khó khăn trong việc tìm nguồn cung ứng.

“Trong khi đó, với thuốc mê của Pháp trước đây có giá gần 700.000 đồng / hộp 50 ống nên tôi khó mua được một hộp thuốc với giá 2,6 triệu đồng. Và chỉ vài ngày sau, khi được hỏi mua nhiều, giá tăng hơn 3 triệu đồng / hộp nhưng cũng không có nhiều hàng để mua ”, bác sĩ này cho biết.

Hiện 2 loại thuốc gây mê có xuất xứ từ Pháp gồm Lino-caine và Adelanin (bao bì đỏ) rất khan hiếm. Sự thiếu hụt này đã diễn ra trong hơn một tháng. Do không mua được thuốc của Pháp nên một số bệnh viện, phòng khám phải chuyển sang mua và sử dụng thuốc của Hàn Quốc.

Một bác sĩ cho biết: “Thuốc của Pháp có hiệu quả điều trị tốt hơn, ít tác dụng phụ hơn nhưng do thị trường khan hiếm nên một số loại thuốc gây mê dùng trong nha khoa đã bị đẩy giá lên gấp rưỡi”. biết.

Hơn 10.000 giấy đăng ký thuốc sẽ hết hạn vào ngày 31/12/2022. Năm 2023, có 3.741 giấy hết hạn, nguy cơ khan hiếm thuốc dai dẳng nếu Luật Dược không nhanh chóng được sửa đổi. Theo các chuyên gia y tế, thủ tục hành chính đang gây khó khăn cho doanh nghiệp, làm chậm khả năng tiếp cận thuốc của người dân, tình trạng thiếu thuốc khám chữa bệnh ở một số nơi.

PGS. Có hai nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là đấu thầu nhưng không có doanh nghiệp nào trúng thầu hoặc trúng thầu nhưng không cung cấp hàng hóa và công ty cung cấp phá vỡ chuỗi cung ứng.

Hiện nay, nhiều vật tư tiêu hao, chế phẩm sinh học được đưa vào gói thầu và dù trúng thầu nhưng nhà cung cấp, nhà phân phối vẫn không thể cung ứng được.

Bên cạnh đó, giá các mặt hàng này hiện nay so với giá trúng thầu đã tăng lên rất nhiều nên nhiều công ty không thể đấu giá theo giá cũ vì sẽ bị lỗ.

Câu trả lời là gì vấn đề thiếu thuốc?

Theo một số bệnh viện, nguyên nhân của việc chậm cung ứng thuốc là do giấy phép nhập khẩu thuốc mê đã hết hạn từ tháng 3/2022, đang chờ Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) hoàn thiện thủ tục.

Về vấn đề này, đại diện Bộ Y tế cho biết đã nhận được công văn của Bệnh viện Răng Hàm Mặt Trung ương phản ánh về việc bệnh viện cung cấp thuốc gây mê.

“Đối với sản phẩm thuốc mê, hiện có 5 số đăng ký khác nhau nên các cơ sở y tế có thể luân phiên hoặc thay thế bằng loại thuốc tương tự khác. Tuy nhiên, ngay cả số thuốc mà các bệnh viện phàn nàn là thiếu vẫn hơn 4.000 lọ, có thể đủ dùng trong vài tuần. Cục Quản lý Dược đang rà soát, xem xét hồ sơ của đơn vị nhập khẩu. Dự kiến ​​trong vài ngày tới, giấy phép nhập khẩu của các đơn vị sẽ tiếp tục được gia hạn ”, đại diện Bộ Y tế thông tin.

Tình trạng thiếu thuốc phổ biến là Bệnh viện E, Bệnh viện Tim Hà Nội. Các bệnh viện này đã giảm số ca phẫu thuật đến 50% khi thiếu Protamine sulfate, một loại thuốc đông máu không thể thiếu trong các ca phẫu thuật tim. Các chuyên gia lo lắng nếu mổ đúng công suất, thuốc không về kịp sẽ khó xử lý các ca cấp cứu.

Từ thực tế của Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS. Ông Đào Xuân Cơ cho biết, bệnh viện hoàn toàn yên tâm mua sắm nếu các văn bản quy phạm pháp luật được sửa đổi theo hướng dễ hiểu, dễ làm.

“Nếu có văn bản quy phạm pháp luật rõ ràng, có điều kiện đấu thầu công khai minh bạch thì chắc chắn các nhà quản lý sẽ không gặp khó khăn gì trong việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, thuốc cho người bệnh. bệnh nhân ”, Tiến sĩ Cơ nói.

Về thể chế, trong một cuộc hội thảo mới đây, TS Nguyễn Huy Quang, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) cho rằng, Bộ cần khẩn trương sửa đổi, sớm ban hành các thông tư hướng dẫn về đấu thầu, thông tư hướng dẫn đăng ký thuốc, giá thuốc. , Thông tư hướng dẫn việc mua sắm trang thiết bị y tế, bao gồm cả vật tư y tế theo các mức độ. Đồng thời, rà soát lại toàn bộ các vấn đề thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có vướng mắc, ảnh hưởng đến quá trình đấu thầu.

TS Nguyễn Huy Quang nhìn nhận “tình trạng cơ chế pháp lý của chúng ta vẫn đang tồn tại” là nguyên nhân chính.

Ngoài ra, còn nhiều nguyên nhân khác như năng lực tham gia đấu thầu còn hạn chế; giá mời thầu thấp so với giá thực tế nên không thu hút được doanh nghiệp tham gia; việc cấp đổi, cấp số đăng ký còn chậm; vấn đề tham gia đấu thầu tập trung quốc gia, đàm phán quốc gia về thuốc… còn những hạn chế ảnh hưởng đến nguồn cung.

Phó Giám đốc Trung tâm Thuốc dân tộc Nguyễn Thị Ngọc Bảo cho rằng, nhiều văn bản quy phạm pháp luật của chúng ta chưa theo kịp thực tế nên đây là nguyên nhân ảnh hưởng đến tình trạng thiếu thuốc, thiết bị, nguyên liệu. y tế tư nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *