DU LỊCH 

Giá tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP. Hồ Chí Minh … và các tỉnh thành đắt đỏ nhất cả nước tăng trong 6 tháng đầu năm?

Rate this post

Hà nội

Theo báo cáo Chỉ số giá sinh hoạt theo không gian (SCOLI) năm 2021, Hà Nội tiếp tục giữ vị trí “quán quân” với 100% giá cả đắt đỏ nhất cả nước.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Hà Nội tăng 0,70% so với tháng trước, tăng 3,15% so với tháng 12/2021 và tăng 4,31% so với cùng kỳ năm trước. CPI bình quân 6 tháng đầu năm tăng 3,25% so với bình quân cùng kỳ năm 2021.

Giá tại Hà Nội, Quảng Ninh, TP.  Hồ Chí Minh ... và các tỉnh thành đắt đỏ nhất cả nước tăng trong 6 tháng đầu năm?  - Ảnh 1.

Quang ninh

Đắt thứ hai là Quảng Ninh, với SCOLI bằng 99,5% so với Hà Nội.

Quảng Ninh có giá đắt đỏ thứ hai vì là tỉnh công nghiệp, dịch vụ hiện đại, là một trong những trung tâm phát triển năng động và toàn diện, trung tâm du lịch, trung tâm kinh tế biển, cửa ngõ. của vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ và cả nước.

Trong những năm qua, Quảng Ninh đã có bước phát triển vượt bậc trên các thành phần kinh tế, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân ngày càng được nâng cao. Kinh tế Quảng Ninh phát triển năng động, kéo theo giá cả một số nhóm hàng hóa và dịch vụ cao hơn so với các địa phương khác.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, chỉ số giá tiêu dùng của Quảng Ninh tăng 2,5% so với cùng kỳ.

TP. HCM

Thành phố. HCM ở vị trí thứ ba với chỉ số SCOLI là 98,9%. Một số nhóm hàng tại đây có mức giá bình quân thấp hơn Hà Nội gồm may mặc, mũ nón, giày dép tăng 86,7%; văn hóa, giải trí và du lịch tăng 91,1%; thiết bị và đồ dùng gia đình tăng 94,1%.

Tuy nhiên, về dịch vụ, TP. Thành phố Hồ Chí Minh vẫn là nơi đắt hàng nhất như nước giải khát và thuốc lá 111,38%; bưu chính viễn thông 112,6%; hàng hóa và dịch vụ khác 110,6%; giáo dục 113,2% (chủ yếu do học phí ở các trường tư thục và dạy nghề cao hơn Hà Nội).

Theo Cục Thống kê Thành phố Hồ Chí Minh, bình quân 6 tháng đầu năm 2022, CPI của Thành phố tăng 2,04% so với cùng kỳ.

Đà Nẵng

Đứng ở vị trí tiếp theo là Đà Nẵng với chỉ số SCOLI là 96,4%. Giá Đà Nẵng đứng ở vị trí cao trong cả nước bởi Đà Nẵng là một trong 5 thành phố lớn của Việt Nam, là trung tâm kinh tế xã hội của miền Trung.

Hiện Đà Nẵng đang phát triển thành trung tâm công nghiệp, thương mại, du lịch và dịch vụ; trung tâm văn hóa, thể dục thể thao, giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ. Bên cạnh đó, Đà Nẵng còn là thành phố cảng biển, đầu mối giao thông quan trọng trung chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế; trung tâm bưu chính viễn thông và tài chính ngân hàng.

Chỉ số giá tiêu dùng bình quân sáu tháng đầu năm 2022 tăng 1,91% so với cùng kỳ năm trước, là mức tăng thấp nhất trong giai đoạn 2018-2022.

Hải phòng

Hải Phòng đứng thứ 5 với chỉ số SCOLI đạt 95,58%, giảm 2 bậc đắt hàng so với năm 2020. Hải Phòng tập trung nhiều ngành công nghiệp quan trọng của cả nước, đặc biệt là cảng trung chuyển chiến lược. tầm quan trọng. Nhờ đó, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao, kéo theo giá cả một số nhóm hàng hóa, dịch vụ của Hải Phòng cao hơn so với các địa phương khác.

Tính chung 6 tháng đầu năm, CPI chung của Hải Phòng tăng 2,73% so với cùng kỳ năm 2021.

Lào Cai, Sơn La, Lạng Sơn, Điện Biên

Chỉ số SCOLI của các tỉnh thuộc Trung du và miền núi phía Bắc như Lào Cai, Lạng Sơn, Sơn La, Điện Biên thường ở mức cao do ở vùng cao chưa sản xuất được nhiều hàng hóa, đường đi lại khó khăn. cao. Bên cạnh đó, hệ thống phân phối phân tán đòi hỏi chi phí duy trì hệ thống cao, cùng với chi phí lưu kho hàng hóa đã đẩy giá hàng hóa khu vực Trung du miền núi phía Bắc tăng cao. với các vùng khác.

Trong 6 tháng đầu năm, CPI của Lào Cai tăng 1,81%, Sơn La tăng 2,16%, Lạng Sơn tăng 0,95%, Điện Biên tăng 3,47%.

Khánh Hòa

Khánh Hòa đứng thứ 8 trong danh sách đắt đỏ, tính chung 6 tháng đầu năm, CPI chung của Khánh Hòa tăng 2,56%.

https://cafef.vn/gia-ca-o-ha-noi-quang-ninh-tp-hcm-va-nhung-tinh-thanh-dat-do-nhat-ca-nuoc-tang-ra-sao- trong-6-thang-dau-nam-20220720121806896.chn

Bài viết liên quan

Leave a Comment