• Fri. Dec 2nd, 2022

Team Music

Tin tức âm nhạc giải trí mới hot nhất

Giá cả hàng hóa tăng, tại sao 9 tháng lạm phát chỉ tăng 2,73%?

ByBich Ngoc

Sep 30, 2022
Rate this post

Theo Tổng cục Thống kê, lạm phát tháng 9 tăng khoảng 0,4%, quý III tăng khoảng 3,32% so với cùng kỳ năm trước.

Sáu nguyên nhân khiến lạm phát gia tăng từ đầu năm đến nay là giá xăng dầu đã 25 lần điều chỉnh, trong đó có 11 lần giảm giá và 14 lần tăng giá. Tính bình quân 9 tháng, giá xăng dầu trong nước tăng 41,07% so với cùng kỳ năm trước, làm CPI chung tăng 1,48 điểm phần trăm.

Bên cạnh đó, trong 9 tháng qua, dịch bệnh được kiểm soát, nhu cầu ăn uống ngoài nhà hàng tăng cao nên bình quân giá bữa ăn ngoài gia đình tăng khoảng 4,38% so với cùng kỳ năm trước, khiến CPI chung tăng. 0,38 điểm phần trăm.

Giá gas trong nước biến động theo giá thế giới, theo đó, giá gas tăng khoảng 18,75% so với cùng kỳ năm trước, làm cho CPI chung tăng 0,27 điểm phần trăm.

Giá vật liệu bảo trì nhà ở tăng 7,88% so với cùng kỳ năm trước do giá xi măng, sắt thép, giá cát tăng cùng với giá nguyên vật liệu đầu vào đẩy CPI chung tăng 0,16 điểm phần trăm.

Giá các mặt hàng lương thực tăng 0,5% so với cùng kỳ năm trước, làm cho chỉ số giá tiêu dùng tăng 0,11 điểm phần trăm.

Giá gạo trong nước tăng cùng với giá xuất khẩu đã làm cho giá gạo bình quân tăng 1,14% so với cùng kỳ năm trước, làm cho chỉ số CPI chung tăng 0,03 điểm phần trăm.

Tổng cục Thống kê cũng chỉ ra 3 nguyên nhân giúp giảm lạm phát 9 tháng qua là giá dịch vụ giáo dục giảm 1,88% do một số tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện miễn, giảm học phí trong giai đoạn 2021-2022. năm. do ảnh hưởng của dịch COVID-19 làm cho chỉ số CPI chung giảm 0,1 điểm phần trăm.

Cước bưu chính viễn thông giảm 0,42% so với cùng kỳ năm trước do giá cước điện thoại di động giảm.

Để kiểm soát lạm phát, thời gian qua, Chính phủ đã chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp bình ổn giá, nhất là giá xăng dầu để hạn chế tác động tiêu cực đến tăng trưởng. nền kinh tế.

Theo bà Nguyễn Thu Oanh – Vụ trưởng Vụ Thống kê Giá, Tổng cục Thống kê – công tác điều hành của Chính phủ thời gian qua rất sâu sát và quyết liệt. Chính phủ đã đưa ra hàng loạt giải pháp miễn giảm thuế, phí, hỗ trợ nguồn cung, giúp hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và đời sống người dân giảm áp lực về giá.

Hàng loạt hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng có tác động lớn đến lạm phát được kiểm soát chặt chẽ như dịch vụ giáo dục, giao thông, viễn thông.

“Năm học 2021-2022, nhiều địa phương đã miễn, giảm học phí để chia sẻ khó khăn với người dân. Ngoài ra, các dịch vụ y tế nếu đúng tiến độ thì năm 2021 phải tăng giá nhưng đến cuối tháng 9/2022 mới thực hiện. vẫn phải tăng giá, giá không tăng ”, bà Oanh cho biết thêm.

Cũng theo đại diện Cục Thống kê giá, trong rổ hàng hóa tính CPI hiện nay, giá dịch vụ giáo dục và y tế chiếm tỷ trọng rất lớn do người dân chi nhiều cho giáo dục và y tế, hai khoản chi này thường xuyên chiếm tỷ trọng. cho 12% tổng chi tiêu.

Theo chỉ đạo của Chính phủ, gần 4 năm nay, EVN không tăng giá điện dù các nguyên liệu đầu vào như xăng, than đều tăng. Điều này cũng giúp kiềm chế lạm phát, vì nếu chỉ số giá điện tăng 10% thì tác động lạm phát chung vào khoảng 0,33%.

Một mặt hàng quan trọng khác là giá thịt lợn, đã giảm gần 16% trong 9 tháng, bình quân nhóm hàng này chiếm 3,39% trong rổ hàng hóa tính CPI, nên giá thịt lợn giảm đã kéo chỉ số CPI trong 9 tháng qua khoảng 0,54 điểm phần trăm.

“Chúng ta có thể kiểm soát an toàn lạm phát quanh mức 4% trong năm nay như Quốc hội đề ra”, bà Oanh khẳng định.

Tuy nhiên, Tổng cục Thống kê cũng cho rằng, những tháng cuối năm vẫn còn một số yếu tố có thể làm tăng CPI. Đó là, giá nguyên, vật liệu hiện nay vẫn ở mức cao khiến Việt Nam phải nhập khẩu phần lớn nguyên, nhiên, vật liệu để sản xuất. Giá USD tăng làm tăng chi phí nhập khẩu nguyên liệu, gây áp lực lên mặt bằng giá.

Hơn nữa, việc điều chỉnh giá dịch vụ do Nhà nước quản lý trong thời gian tới cũng có thể ảnh hưởng đến việc tăng CPI.

Leave a Reply

Your email address will not be published.